Triệt phá đường dây vận chuyển hàng tấn cần sa về Việt Nam

Ngày 20/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết đã phối hợp với công an các tỉnh thành triệt phá đường dây mua bán cần sa từ nước ngoài về Việt Nam.

Ma tuý cần sa lực lượng chức năng thu giữ.
Ma tuý cần sa lực lượng chức năng thu giữ.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), qua nắm tình hình trên không gian mạng, đơn vị phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép cần sa số lượng đặc biệt lớn, phạm tội chuyên nghiệp, cung cấp cho rất nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu ở nước ngoài điều hành hoạt động trong nước và triệt để lợi dụng không gian mạng, các thành tựu của khoa học, công nghệ để hoạt động phạm tội, thanh toán qua tài khoản ngân hàng không chính chủ hoặc tiền điện tử, lợi dụng các công ty vận chuyển để giao nhận.

Trước tính chất phức tạp của đường dây, ngày 25/10, C04 đã xác lập chuyên án 128T, chuyên án có sự tham gia của Công an các tỉnh, thành phố Hà Nội, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Bình Dương.

Ngày 13/11, qua thông tin nghiệp vụ xác định Dương Đình Quang (31 tuổi, sống ở Đồng Nai) được các đối tượng chủ mưu cầm đầu chỉ đạo lên biên giới nhận ma túy. Hai ngày sau, Quang nhận ma túy chuyển về Bình Dương giao cho Nguyễn Tiến Dũng (31 tuổi).

Nhận thấy thời cơ đến, Ban Chuyên án quyết định phá án, bắt quả tang Dương Đình Quang và Nguyễn Tiến Dũng khi đang giao nhận ma túy, thu giữ 15 bao tải cần sa, 10 hộp cao cần sa. Khám xét nhà Nguyễn Tiến Dũng thu 3 bao tải cần sa. Tổng cộng thu giữ 350 kg cần sa, 10 kg cao cần sa.

Từ lời khai của các đối tượng và chứng cứ thu thập được, Ban Chuyên án đã đồng loạt khám xét, bắt giữ tại các tổng kho, tại TPHCM, Bắc Giang, Đồng Nai, Bưu cục Việt Nam Post thu giữ gần 200 kg cần sa.

Đối tượng trong vụ án.
Đối tượng trong vụ án.

Đến nay, Ban Chuyên án thu giữ 550 kg ma túy cần sa khô, 10 kg cao cần sa, 1,2 tấn bao bì dùng để đóng gói cần sa, bắt giữ 10 đối tượng. Cùng các loại trà, thực phẩm các đối tượng dùng để ngụy trang hoặc trộn lẫn trong các kiện hàng để che dấu mùi cần sa.

Bước đầu Dương Đình Quang khai nhận, trong hơn 2 tháng gần nhất, Quang đã vận chuyển 7 chuyến cần sa, tương đương với khối lượng khoảng 2 tấn về Việt Nam. Đến nay, các đối tượng cơ bản đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và đồng phạm.

Theo C04, việc đấu tranh thành công các chuyên án và thu giữ được lượng lớn các chất ma túy thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng chức năng trong cuộc chiến chống lại tội phạm ma túy, góp phần duy trì sự ổn định an ninh trật tự, bảo vệ sự phát triển bền vững của xã hội.

Hiện C04 đang khẩn trương điều tra, tiếp tục mở rộng các vụ án.

tienphong.vn

Đọc thêm

Khi công an "bắt trend" để tuyên truyền pháp luật

Khi công an "bắt trend" để tuyên truyền pháp luật

Nhằm đưa thông tin pháp luật đến gần hơn với người dân, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã mạnh dạn ứng dụng mạng xã hội để “bắt trend” tuyên truyền pháp luật kịp thời, giúp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANNT tại cơ sở.
Chở trẻ em thế nào cho đúng cách?

Chở trẻ em thế nào cho đúng cách?

Chở trẻ em là việc làm hàng ngày, tuy nhiên, chỉ một khoảnh khắc lơ là cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Đáng nói, phần lớn nguy cơ ấy xuất phát từ sự chủ quan của người lớn.
Bắt giam đối tượng chống phá Nhà nước liên quan Lê Trung Khoa

Bắt giam đối tượng chống phá Nhà nước liên quan Lê Trung Khoa

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Phạm Quang Thiện về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Bắt cán bộ chiếm đoạt nửa tỷ đồng

Bắt cán bộ chiếm đoạt nửa tỷ đồng

Được giao nhiệm vụ rút tiền, phân bổ nguồn hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ ở Lâm Đồng, ông Khoan đã chiếm đoạt 500 triệu đồng tiêu xài, đầu tư tiền ảo.
Bộ Công an truy nã Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa

Bộ Công an truy nã Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với các bị can Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Hành trình lật tẩy "đế chế ảo" Mailisa biến mỹ phẩm giá rẻ thành hàng cao cấp

Hành trình lật tẩy "đế chế ảo" Mailisa biến mỹ phẩm giá rẻ thành hàng cao cấp

Trong bối cảnh thị trường làm đẹp Việt Nam bùng nổ với giá trị hàng tỷ USD, một đế chế mỹ phẩm từng được tung hô như biểu tượng thành công đã sụp đổ bởi những sai phạm kéo dài được giấu kín tinh vi. Doctor Magic thương hiệu gắn liền với chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa không chỉ là câu chuyện về những hộp kem dưỡng bóng loáng mà còn là minh chứng cho hoạt động tinh vi của tội phạm kinh tế số, xuyên biên giới.
“Không một mình” trên không gian mạng

“Không một mình” trên không gian mạng

Chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” được triển khai tại Hà Tĩnh đã góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng nhận diện nguy cơ và tạo dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh, văn minh cho thanh thiếu niên và cộng đồng.