Trò nghèo nuôi chí lớn

(Baohatinh.vn) - Bố mất sớm, mẹ đau ốm thường xuyên, cuộc sống hết sức khó khăn, nhưng em Lê Viết Thịnh (SN 1999, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Lộc Hà) vẫn nỗ lực vượt khó để học tập tốt. Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, Thịnh giành giải khuyến khích môn Hóa học.

tro ngheo nuoi chi lon

Sinh ra trong gia đình làm nông ở xóm Tây Vinh, xã Tùng Lộc (Can Lộc), từ nhỏ, Thịnh đã thấu hiểu được cuộc sống khó khăn của gia đình nên luôn cố gắng học tập. Trong những năm học vừa qua, Thịnh luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường. Năm lớp 9, khi em đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT thì bố đột ngột qua đời, mẹ lại bị bệnh, khó khăn chồng chất. Nhiều lần có ý định nghỉ học để làm việc kiếm tiền phụ giúp mẹ, nhưng việc học lại thôi thúc em vượt qua tất cả.

tro ngheo nuoi chi lon

Thịnh cùng trao đổi bài vở với các bạn trong lớp...

Thịnh tâm sự: “Em không bao giờ quên câu nói của mẹ: “Không có con chữ thì con sẽ khó làm được gì để nuôi sống bản thân và giúp gia đình bớt khổ”. Thế nên, em chỉ biết cố gắng hết sức mình”. Ngoài sự động viên của mẹ thì sự quan tâm, sát cánh của thầy giáo Nguyễn Đức Khuê, phụ trách bộ môn Hóa học đã tạo động lực quan trọng để Thịnh vươn lên. Không phụ lòng tin yêu của gia đình, thầy cô, bạn bè, năm học lớp 11 và 12, Thịnh đều đạt giải học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Thịnh cho biết: “Em luôn tập trung lắng nghe thầy, cô giáo giảng và thuộc bài ngay trên lớp. Bên cạnh đó, em còn dành thời gian tự học và giải các dạng đề, bài tập trong sách tham khảo…”. Đạt giải khuyến khích quốc gia môn Hóa học, Thịnh chưa thực sự hài lòng, tuy nhiên, đây là thành tích đáng khâm phục trên hành trình vượt khó, chinh phục giấc mơ học sinh giỏi quốc gia của cậu học sinh nghèo.

tro ngheo nuoi chi lon

... và phụ mẹ việc gia đình

Ngồi cạnh con, dẫu hết sức vui mừng và tự hào nhưng chị Trần Thị Luân - mẹ của Thịnh không giấu được nỗi lo khi nghĩ đến khoản tiền lớn để em đi thi, rồi chi phí cho những năm học đại học sắp tới. Thịnh chia sẻ: “Em thích nghề y nhưng vì chị gái cũng đang học trường y nên mẹ không thể chu cấp nổi. Em đang quyết tâm thi đậu vào Học viện Quân y để đỡ chi phí học tập và sau này có cơ hội việc làm cao hơn.

Chủ đề Thi cử - Tuyển sinh

Đọc thêm

Môi trường không khói thuốc tại Trường THCS Mỹ Duệ

Môi trường không khói thuốc tại Trường THCS Mỹ Duệ

Từng cán bộ, giáo viên nói không với thuốc lá và xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm nên công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Trường THCS Mỹ Duệ (Hà Tĩnh) đạt được nhiều kết quả quan trọng.
"Chiến binh thử lửa"

"Chiến binh thử lửa"

Chương trình "Chiến binh thử lửa" của Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên (Hà Tĩnh) vừa là hoạt động trải nghiệm lý thú cho trẻ, vừa thiết thực chào mừng Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Cách để gen Z thích thú với Truyện Kiều

Cách để gen Z thích thú với Truyện Kiều

Những đổi mới trong dạy học kết hợp với các hoạt động nghệ thuật, trải nghiệm sáng tạo đã giúp thế hệ gen Z ở Hà Tĩnh hứng thú và cảm nhận trọn vẹn kiệt tác Truyện Kiều.
Nỗi niềm nội trú của giáo viên THCS Hà Linh

Nỗi niềm nội trú của giáo viên THCS Hà Linh

Trường THCS Hà Linh (Hà Tĩnh) có gần 80% giáo viên không phải là người địa phương nên nhu cầu nội trú, bán trú khá lớn. Tuy nhiên, hiện khu nhà nội trú của trường đã xuống cấp nghiêm trọng.
Tôi mơ một giấc mơ!

Tôi mơ một giấc mơ!

Sáng thứ 7 đẹp trời, lão Trư ngồi thừ ra trước cửa nhà. Gió nồm mơn man da thịt khiến lão định bụng ngả lưng xuống liếp nhà đánh một giấc. Chợt Tuấn tiến sĩ đến chơi. Lão mắt sáng trưng, bật dậy như chiếc lò xo vừa thả nén.