Trực thăng Mi-8 của Nga bị tai nạn ở khu vực Moscow

Trực thăng vận tải và tấn công Mi-8 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã gặp tai nạn khi thực hiện một chuyến bay huấn luyện vào tối ngày 19/5.

Vào tối ngày 19/5, gần làng Zakharovo quận Klinsky thuộc khu vực Moscow, một chiếc trực thăng quân sự Mi-8 đã bị rơi trong khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện. Cả ba thành viên phi hành đoàn đều tử nạn.

Trực thăng Mi-8 của Nga bị tai nạn ở khu vực Moscow

Trực thăng vận tải và tấn công Mi-8 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Chiếc trực thăng này thuộc biên chế của lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Khi thực hiện chuyến bay trực thăng này không được trang bị vũ khí. Theo kết luận ban đầu, nguyên nhân của vụ tai nạn có thể là do trục trặc kỹ thuật, hãng tin TASS dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng Nga.

Hiện tại một ủy ban của Bộ Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã được thành lập để tìm nguyên nhân tai nạn. Nhóm tìm kiếm đã tìm thấy cả hai hộp đen, bao gồm một thiết bị ghi lại các thông số chuyến bay và một thiết bị ghi âm trên máy bay, tình trạng của chúng đều bình thường.

Phi đội huấn luyện và nghiên cứu số 92 nằm ở quận Klinsky, là một phần không thể thiếu của lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng, phi đội này đã nhận được ba máy bay trực thăng vận tải và tấn công Mi-8AMTSH mới được chế tạo tại Nhà máy hàng không Ulan-Ude.

Mi-8AMTSH là trực thăng vận tải và tấn công, được phát triển trên cơ sở của trực thăng Mi-8. Trực thăng được trang bị lớp giáp bảo vệ đáng tin cậy cho các thành viên phi hành đoàn, có thể điều khiển súng máy PKT từ xa, nằm ở bán cầu sau.

Trong số các vũ khí treo bên ngoài trực thăng còn có tên lửa chống tăng Ataka và Sturm và tên lửa không đối không Igla. Tại triển lãm Farnborough-99, Mi-8AMTS được gọi là là “Kẻ hủy diệt”.

Phi đội huấn luyện và nghiên cứu được triển khai tại Klinsky là một phần của trung tâm Torzhok có nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và đào tạo phi công. Ngoài ra, phi đội này còn tham gia nghiên cứu các kỹ thuật hàng không mới để trang bị cho trực thăng Mi-8 và Mi-24 của tất cả các phiên bản.

Trước đó, ngày 17/5, do sự cố nhào lộn trên không của không quân Snowbirds (thuốc Canada) ở tỉnh British Columbia, một máy bay đã bị rơi và một người đã thiệt mạng. Người chết là một trong những thành viên phi hành đoàn. Ngoài ra, một thành viên bị thương nặng.

Chính quyền Kamloops, gần nơi xảy ra tai nạn đã thông báo rằng, máy bay này đã bị rơi ngay sau khi cất cánh. Hơn nữa, do hậu quả của vụ tai nạn, một tòa nhà dân cư xảy ra hỏa hoạn, đã bị hư hại nặng nề.

Vào giữa tháng này, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 Raptor của Mỹ đã bị rơi ở căn cứ không quân Eglin ở Florida trong một chuyến bay huấn luyện, phi công đã kịp thời phóng ra ngoài.

Theo đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, không có thương vong do vụ tai nạn. Phi công đã kịp phóng ra ngoài và sau đó đã được đưa tới bệnh viện trong tình trạng ổn định.

Theo Nguyễn Đông/Baodatviet

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Với chất lượng tuyển chọn cao, những thanh niên Hà Tĩnh đang thực hiện khát vọng và trách nhiệm với quê hương, đất nước, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ, làm tròn trách nhiệm của công dân với Tổ quốc.
Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, 1.568 người con ưu tú trên quê hương Hà Tĩnh đã nô nức lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hành trang của những người lính trẻ mang theo là hình bóng quê hương thân yêu, những lời hứa danh dự với người ở lại, dòng máu cách mạng luôn sục sôi, sức trẻ đầy khát khao cống hiến và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng…
Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Trong không khí trang trọng, các tân binh Hà Tĩnh bịn rịn chia tay gia đình, người thân, nhưng ánh mắt rạng ngời quyết tâm. Những cái ôm chặt, những lời dặn dò đầy yêu thương tiếp thêm động lực để họ vững bước lên đường, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc.
Nâng mức hưởng các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

Nâng mức hưởng các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

Nghị định số 16/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ.
Thanh niên Hà Tĩnh háo hức chờ ngày lên đường tòng quân

Thanh niên Hà Tĩnh háo hức chờ ngày lên đường tòng quân

Ngày 14/2 tới, 1.300 công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh sẽ lên đường làm nhiệm vụ. Qua nắm bắt, hầu hết công dân trúng tuyển đã cơ bản thu xếp xong việc riêng, háo hức chờ ngày lên đường trong tâm thế sẵn sàng.
Biên cương bình yên

Biên cương bình yên

Dưới sự bảo vệ của những người lính quân hàm xanh, biên cương Hà Tĩnh đón xuân Ất Tỵ 2025 trong đầm ấm, yên bình. Năm mới, khí thế mới, quân và dân vùng “phên dậu” tiếp tục đoàn kết, chung sức phát triển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Những người lính đón Tết giữa trùng khơi

Những người lính đón Tết giữa trùng khơi

Dù đón Tết giữa trùng khơi, song những người lính Hải đội 102 (đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn hạnh phúc, tự hào, sát cánh cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Tết của lính cảnh sát biển ở Hà Tĩnh

Tết của lính cảnh sát biển ở Hà Tĩnh

Tết nơi đầu sóng của các cán bộ, chiến sỹ Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 (đóng tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) dù có phần đơn sơ, giản dị nhưng lại tràn ngập niềm tự hào, chan chứa tình đồng đội, tình quân dân.