Giám đốc MI6 cho rằng việc Anh sử dụng thiết bị của tập đoàn Trung Quốc cho mạng 5G sẽ gây rủi ro lớn về an ninh.
Giám đốc MI6 Alex Younger phát biểu tại đại học St. Andrews. Ảnh: PA.
"Sau khi các đối tác tình báo quan trọng như Mỹ, New Zealand và Australia cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng hạ tầng mạng di động 5G, Anh phải đưa ra quyết định của mình", Giám đốc Cục Tình báo mật (MI6) Alex Younger phát biểu tại Đại học St. Andrews ngày 3/12, FT đưa tin.
"Chúng ta phải quyết định mức độ mang lại sự yên tâm đối với những công nghệ và nền tảng mà Trung Quốc sở hữu trong môi trường mạng 5G. Một số đồng minh của chúng ta đã xác định lập trường của mình về việc này", Younger nói.
Anh đang sử dụng nhiều thiết bị của Huawei cho hạ tầng mạng viễn thông của mình, trong đó có một số nằm ở "khu vực cốt lõi". Các thiết bị này được một phòng thí nghiệm đặc biệt kiểm tra dưới sự giám sát của các giám đốc tình báo từ Trung tâm An ninh mạng Quốc gia thuộc cơ quan tình báo điện tử GCHQ của Anh.
Tuy nhiên, do công nghệ 5G mới được phát triển, việc kiểm tra thiết bị của Huawei sẽ khó hơn trước. Những khác biệt trong khung pháp lý và tiêu chuẩn đạo đức giữa hai nước, sự thay đổi về cán cân quyền lực chính trị và tài chính làm cho quy trình kiểm tra các thiết bị Huawei của các cơ quan an ninh Anh trở nên phức tạp và kém hiệu quả hơn, Younger cho biết.
"Ở Trung Quốc, khung pháp lý và tiêu chuẩn đạo đức khác biệt so với chúng ta. Họ có thể thu thập dữ liệu trên quy mô mà chúng ta chỉ có thể mơ tới", Younger nói.
Chính phủ một số quốc gia đang cân nhắc kỹ lưỡng các hợp đồng với Huawei, tập đoàn do cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc Nhậm Chính Phi thành lập năm 1987 và được cho có mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh. Năm 2012, một báo cáo của quốc hội Mỹ nhận định Huawei là mối đe dọa đối với bảo mật thông tin và cảnh báo các công ty viễn thông không mua hàng của Huawei.
Anh và Đức đang bày tỏ lo ngại trước việc sử dụng thiết bị của Huawei và một tập đoàn khác của Trung Quốc là ZTE. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 ký lệnh cấm chính phủ Mỹ sử dụng công nghệ của Huawei và ZTE. Ngày 30/10, giám đốc Cục Tín hiệu Australia Mike Burgess cảnh báo việc các tập đoàn viễn thông Trung Quốc như ZTE hay Huawei tham gia triển khai mạng 5G đe dọa đến an ninh mạng của nước này.
Bộ Tư pháp Canada hôm nay ra thông báo về việc bắt bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính của Huawei tại thành phố Vancouver vào ngày 1/12 và phía Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà này. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada ra tuyên bố phản đối việc bắt giữ và yêu cầu Canada lập tức trả tự do cho bà Mạnh, khẳng định doanh nhân này không vi phạm luật pháp Canada và Mỹ.
Mạnh Vãn Chu là con gái của Nhậm Chính Phi, được cho sẽ tiếp quản tập đoàn của cha. Bà Mạnh bắt đầu làm việc tại Huawei từ năm 1993, giữ nhiều chức vụ tại bộ phận tài chính trước khi trở thành giám đốc tài chính. Ngoài chức vụ giám đốc tài chính, bà còn là một trong các phó chủ tịch hội đồng quản trị Huawei.
Sau hơn 4 tháng về các xã biên giới của Hà Tĩnh, 9 cán bộ được điều động từ các cơ quan trực thuộc Bộ Công an đã nhanh chóng bắt nhịp với môi trường mới, góp phần đảm bảo ANTT ở cơ sở và gắn kết bền chặt với người dân.
“Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (gọi tắt là Chiến dịch 500 ngày đêm) đánh dấu giai đoạn đặc biệt trong hành trình tri ân của đất nước. Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân cùng những điều kiện thuận lợi về cơ sở dữ liệu, công nghệ giám định ADN đang mở ra “thời điểm vàng” để Hà Tĩnh cùng cả nước thực hiện trọn vẹn hơn trách nhiệm thiêng liêng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
6 tháng đầu năm 2026, Đảng ủy Công an tỉnh Hà Tĩnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần kéo giảm 10,08% tội phạm về trật tự xã hội, điều tra khám phá 96% số vụ án.
Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã trao nhiều phần quà cho các gia đình chính sách tại Hà Tĩnh, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đi trước.
Từ một cán bộ công an cơ sở ở Hà Tĩnh, Đại úy Lê Thị Thủy Tiên đã trở thành đại diện duy nhất của Bộ Công an giành học bổng toàn phần Chính phủ Australia. Phía sau tấm vé đến Đại học Melbourne là hành trình nhiều năm bền bỉ học tập, rèn luyện và khát vọng mang tri thức trở về phục vụ quê hương.
Mặc dù điều kiện công tác còn nhiều khó khăn nhưng Phân đội Đảo Sơn Dương (Hà Tĩnh) đã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ vững chắc khu vực được giao, tích cực xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, "mẫu mực, tiêu biểu".
Sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an long trọng tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2026). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ kỷ niệm và phát biểu chỉ đạo.
Qua kiểm tra thực tế, Đại tá Hoàng Xuân Đông - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong quá trình lấy mẫu ADN, lực lượng chức năng phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm chính xác và an toàn.
Hình ảnh bà Nguyễn Thị Lệ vì ước hẹn với liệt sĩ Huỳnh Văn Quên mà gần 60 năm qua vẫn ở vậy, đã thêm một lần nhắc nhớ về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thủy chung, giàu đức hy sinh, góp phần làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc.
Kiểm tra bắn đạn thật là nội dung quan trọng trong chương trình huấn luyện chiến đấu, góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đề nghị các lực lượng công an, quân đội nâng cao chất lượng công tác phối hợp thực hiện Nghị định số 03.
Từng phần mộ được khai quật, mỗi mẫu sinh phẩm được thu nhận đều mang theo hy vọng mở ra cơ hội cho những người lính chưa biết tên được trở về với gia đình sau nhiều thập kỷ. Ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm (xã Tứ Mỹ), hành trình ấy đang được các thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh lặng lẽ nối dài qua từng ngày làm việc.
Quân y BĐBP Hà Tĩnh mang theo túi thuốc, ống nghe, lời thề Hippocrates vượt qua đỉnh Keo Nưa chăm sóc sức khỏe người dân, phát huy sức mạnh đối ngoại, bảo vệ biên cương.
Đoàn công tác liên ngành Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đánh giá Hà Tĩnh đã triển khai hiệu quả Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ, góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Phong trào thi đua “Cán bộ, chiến sĩ quân đội thi đua thực hiện văn hóa công sở, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã giúp lực lượng vũ trang Hà Tĩnh xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.
Những kết quả bước đầu trong triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm” tại Hà Tĩnh cho thấy quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, góp phần hiện thực hóa nguyện vọng của các gia đình liệt sĩ sau nhiều thập kỷ chờ đợi.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh xây dựng lực lượng An ninh nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, “Kỷ luật nhất-Trung thành nhất-Gần dân nhất,” là nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Di vật tìm thấy cùng 29 hài cốt tại công viên Lê Thị Riêng và tài liệu lịch sử cho thấy họ có thể là chiến sĩ biệt động, bộ binh hy sinh trong Tết Mậu Thân 1968.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đã tham dự một số hoạt động trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 và hội đàm giữa Bộ Quốc phòng 2 nước.
Thời tiết nắng nóng, khối lượng công việc lớn, song công tác lấy mẫu hài cốt tại các phần mộ chưa rõ thông tin ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm (xã Tứ Mỹ, Hà Tĩnh) đang được triển khai nghiêm túc.
Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định viện trợ nhân đạo khẩn cấp số tiền 300.000 USD để giúp Chính phủ và nhân dân Venezuela khắc phục hậu quả thiên tai.
Trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, những người lính Biên phòng Hà Tĩnh không chỉ vững tay súng mà còn lặng lẽ nâng bước học sinh nghèo bên kia biên giới.
Ngày 6/7, Đảng ủy Quân khu 4 tổ chức Hội nghị lần thứ tư, ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân khu 6 tháng cuối năm 2026.
6 tháng đầu năm 2026, Đảng ủy Quân khu 4 đã lãnh đạo hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Trên cơ sở đó, hội nghị đã xác định 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Thượng tướng, PGS.TS. Trần Việt Khoa - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Giám đốc Học viện Quốc phòng và các thành viên đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.
Sau nhiều ngày tìm kiếm tại công viên Lê Thị Riêng, lực lượng chức năng thu thập 7 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật, trong đó một trường hợp được xác định danh tính.
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, lực lượng an ninh Công an Hà Tĩnh triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, tri ân người có công và các gia đình chính sách trên địa bàn.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!