(Baohatinh.vn) - Nhóm thánh chiến Hồi giáo al-Qaeda tại bán đảo Arab (AQAP) ngày 23/2 xác nhận, cái chết của Qassim al-Rimi, người sáng lập và là thủ lĩnh nhóm này, chỉ vài tuần sau khi Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt Rimi trong một chiến dịch ở Yemen.

Al-Qaeda xác nhận thủ lĩnh thiệt mạng, bổ nhiệm người thay thế

Nhóm thánh chiến Hồi giáo al-Qaeda tại bán đảo Arab (AQAP) ngày 23/2 xác nhận, cái chết của Qassim al-Rimi, người sáng lập và là thủ lĩnh nhóm này, chỉ vài tuần sau khi Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt Rimi trong một chiến dịch ở Yemen.

Al-Qaeda xác nhận thủ lĩnh thiệt mạng, bổ nhiệm người thay thế

Chân dung thủ lĩnh Qassem al-Rimi của al-Qaeda ở bán đảo Arab. (Ảnh: AFP)

Nhóm quan sát viên SITE chuyên theo dõi truyền thông của lực lượng thánh chiến thông tin trong một đoạn ghi âm, Hamid bin Hamoud al-Tamimi - một lãnh đạo của AQAP cho biết nhóm này đã bổ nhiệm Khalid bin Umar Batarfi làm thủ lĩnh thay thế.

“Trong bài phát biểu của mình, Tamimi đã nói rất nhiều về Rimi và hành trình thánh chiến của ông ta, đồng thời tuyên bố Khalid bin Umar Batarfi là lãnh đạo mới của AQAP”, SITE cho biết.

Theo nhóm quan sát viên SITE, tân thủ lĩnh Khalid bin Umar Batarfi đã xuất hiện trong nhiều video của AQAP những năm qua và dường như giữ vai trò là phát ngôn viên của nhóm thánh chiến này cũng như người đại diện của thủ lĩnh quá cố Qassim al-Rimi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng này xác nhận đã tiêu diệt Qassim al-Rimi trong một chiến dịch ở Yemen.

“Mỹ đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Yemen và tiêu diệt được Qassim al-Rimi, kẻ thành lập và lãnh đạo nhóm al-Qaeda ở bán đảo Arab”, Tổng thống Trump cho biết trong thông cáo được Nhà Trắng công bố.

“Dưới quyền điều hành của Rimi, AQAP đã thực hiện những hành động bạo lực vô lương tâm nhằm vào dân thường Yemen, cũng như tìm cách tập kích nước Mỹ và quân đội của chúng ta. Cái chết của hắn sẽ tiếp tục làm suy yếu AQAP và al-Qaeda, giúp chúng ta tiến gần tới xóa sổ những mối đe dọa với an ninh quốc gia”, thông cáo có đoạn viết.

Washington coi AQAP là một trong những chi nhánh nguy hiểm nhất thuộc nhóm khủng bố al-Qaeda, đứng sau nhiều âm mưu đánh bom nhằm vào Mỹ và các đồng minh. Nhóm này cũng tuyên bố nhận trách nhiệm vụ học viên Arab Saudi xả súng tại căn cứ hải quân Mỹ hồi tháng 12/2019 khiến 3 người thiệt mạng.

Al-Qaeda xác nhận thủ lĩnh thiệt mạng, bổ nhiệm người thay thế

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo AFP/France24)


Phương Đặng
(Theo AFP/France24)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]