Con gấu trúc bạch tạng này được cho là duy nhất trên thế giới, được phát hiện lần đầu vào giữa năm 2019 khi đang rảo bước trong rừng tre Tứ Xuyên.
Đoạn phim cho thấy chú gấu trúc bạch tạng tương tác bình thường với đồng loại. Ảnh: Weibo
Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hôm 27/5 đã công bố cảnh quay camera của một con gấu trúc bạch tạng tại Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Ngọa Long, tỉnh Tứ Xuyên.
Các cảnh quay cho thấy con gấu trúc bạch tạng tương tác với đồng loại trắng đen thông thường khác ở độ cao khoảng 2.600 m. Báo cáo cho biết con gấu trúc khoảng 5-6 tuổi và dường như không gặp vấn đề nào về sức khỏe.
Li Sheng, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết đây là con gấu trúc bạch tạng đầu tiên được ghi nhận trong tự nhiên.
“Vẫn chưa rõ liệu gen của nó có được di truyền trong quần thể gấu trúc hay không. Chúng tôi vẫn cần những nghiên cứu tiếp theo”, ông nói.
Nhà chức trách khu bảo tồn đã thành lập một đội đặc biệt để theo dõi chú gấu trúc bạch tạng. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu thói quen của nó, đồng thời lắp đặt thêm camera theo dõi.
Chú gấu trúc đặc biệt này lần đầu tiên được phát hiện bởi các camera hồng ngoại tại khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long vào tháng 4/2019 ở độ cao 2.000m so với mực nước biển.
Những hình ảnh ban đầu cho thấy con gấu trúc có đầy đủ các đặc điểm của hội chứng bạch tạng như màu lông trắng như tuyết, móng vuốt trắng và cặp mắt màu đỏ.
Bạch tạng là một tình trạng di truyền hiếm gặp xảy ra ở cả người và động vật, làm gián đoạn khả năng sản xuất sắc tố melanin trên da. Điều này khiến sinh vật mắc phải dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời và thị lực kém.
Trung Quốc cũng phát hiện 10 con gấu trúc màu nâu quý hiếm trong tự nhiên từ năm 1985 đến năm 2021.
Gấu trúc có nguồn gốc từ Trung Quốc và chủ yếu sống ở vùng núi các tỉnh Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Túc. Báo cáo đa dạng sinh học năm 2021 của Trung Quốc cho biết có khoảng 1.860 con gấu trúc trong tự nhiên.
Do ảnh hưởng hoàn lưu bão Matmo, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu lượng mưa kỷ lục. Lúc 22h ngày 7/10, mực nước trên sông Cầu tại trạm Gia Bẩy cao hơn mức lịch sử đợt bão Yagi năm 2024.
Theo bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, thói quen ăn đồ tái sống, không vệ sinh kỹ bàn tay trước khi nấu nướng hay ăn uống... đều là con đường để ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 7/10: Do ảnh hưởng vùng áp thấp suy yếu từ bão số 11 nên từ chiều nay, Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác; nhiệt độ dao động từ 24 -33 độ C.
Từ nay đến cuối năm, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông ảnh hưởng đến nước ta có khả năng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.
Rạng sáng nay, bão Matmo đổ bộ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), giảm còn cấp 8, dự báo suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào miền núi phía bắc của Việt Nam.
Tôi giật mình khi biết có gia đình muốn dùng bia tắm cho trẻ sơ sinh, cho trẻ em uống mật gấu để đẹp da, khỏe mạnh. Đây là những phương pháp, cách dùng phản khoa học.
Với nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh, Tết Trung thu không chỉ là ngày hội trăng rằm mà còn thắp lên ngọn lửa sẻ chia, mang hơi ấm yêu thương đến với những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 6/10: Mây thay đổi đến nhiều mây, đêm không mưa, ngày trời nắng; chiều có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ: 25 - 34 độ C.
Mụn trứng cá là vấn đề thường gặp ở tuổi dậy thì. Bác sĩ Lê Viết Long - Phó Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ về nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả giúp da sạch, khỏe trong mục Sống khỏe cùng BHT.
Xà lách là loại rau rất được ưa chuộng trong món salad, ăn kèm đồ nướng, bánh mì... Tuy nhiên, loại rau này lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán, ký sinh trùng rất cao.
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, cơn bão số 11 (bão MATMO) có thể gây ra một đợt mưa diện rộng ở vùng núi, trung du Bắc Bộ. Ngoài ra, có thể xuất hiện dông lốc trước và trong khi bão ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
Mặc dù lũ trên hạ lưu sông Cả đang xuống nhưng mực nước vẫn ở mức trên báo động 1 nên tình trạng ngập lụt còn tiếp diễn, đặc biệt tại các xã ngoài đê của Hà Tĩnh.
Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, hôm nay 3/10, bão Matmo có thể vào Biển Đông. Khi đi vào Biển Đông, bão Matmo được dự báo liên tục tăng cấp.
Bão số 10 đã qua hơn 4 ngày, thế nhưng hàng nghìn hộ dân tại các xã Đức Quang, Đức Minh (Hà Tĩnh) vẫn phải sống chung với nước lũ, đối diện nhiều khó khăn.
Những ngày này, các địa phương ở Hà Tĩnh đang huy động lực lượng, tranh thủ thời tiết thuận lợi để dọn dẹp, sửa chữa hạ tầng, khôi phục sản xuất và sớm ổn định cuộc sống sau bão lũ.
Dự báo đến 7 giờ ngày 3/10, bão trên vùng ven biển phía Đông đảo Luzon (Philippines) với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h, có khả năng mạnh thêm.
Gia đình ông Võ Viết Định ở thôn Đông Thái (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn giữ gìn nếp sống hòa thuận, gắn kết yêu thương và tích cực đóng góp cho cộng đồng, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa tại địa phương.
Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, sáng nay (1/10), vùng áp thấp ở vùng biển phía Đông đảo Lu-Dông (Phi-líp-pin) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.