Trung Quốc vượt qua Nga thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) đã kết luận rằng Trung Quốc nay vượt qua Nga trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới.

Đây là lần đầu tiên trong 75 năm qua, có một quốc gia không phải Mỹ, Liên Xô hay Nga trở thành một trong hai cường quốc xuất khẩu vũ khí. Bản báo cáo được công bố hôm 27/1, mặc dù các nhà làm báo cáo thừa nhận dữ liệu mà họ có về quy mô sản xuất vũ khí ở Trung Quốc là khá hạn chế.

Trung Quốc vượt qua Nga thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới

Vũ khí Trung Quốc được xuất khẩu sang nhiều nước.

Tuy nhiên có khả năng Trung Quốc đã đạt vị trí thứ hai trước năm 2020, khi các thành tựu của ngành công nghiệp sản xuất vũ khí Trung Quốc thường xuyên vượt qua dự báo của các nhà phân tích phương Tây trong thập kỷ vừa qua.

Viện nghiên cứu của Thụy Điển được nói là đã đi đến kết luận dựa trên dữ liệu hạn chế có sẵn từ bốn nhà thầu quốc phòng hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn công nghiệp miền bắc Trung Quốc (NORINCO), Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc (CETC) và Tập đoàn công nghiệp miền nam Trung Quốc (CSGC)

Điều đáng ghi nhận, theo Military Watch, là quy mô của một nhà thầu sản xuất vũ khí được tính toán dựa trên doanh thu của số vũ khí bán ra, hơn là số lượng sản xuất. Hệ đo lường này có vẻ thiên vị các nhà sản xuất ít hiệu quả hơn (về mặt kinh tế) và đặc biệt những nhà thầu ở các nước trả lương cao hơn thường định giá sản phẩm cao hơn nhiều.

Nếu tính cả sự khác biệt về sức mua, các nhà thầu sản xuất vũ khí Trung Quốc có thể được định giá cao hơn khá nhiều và với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân như một số năm qua, nước này có thể giành lấy vị trí số một từ tay Mỹ trong một số năm tới.

Các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc đã phát triển từ cấp độ tầm trung lên cấp độ dẫn đầu thế giới trong một thập kỷ qua, và được cho là dẫn đầu thế giới về chất lượng ở một số khía cạnh. Các loại vũ khí nổi bật mà Trung Quốc để lại dấu ấn là tiêm kích tàng hình J-20, drone trinh sát siêu thanh WZ-8, tên lửa hành trình YJ-18 và tàu khu trục Type- 055, đều được xem là thuộc top đầu trong lĩnh vực của chúng./.

Theo VOV

Đọc thêm

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Khép lại chương trình huấn luyện, các chiến sĩ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) đã có bước trưởng thành trong môi trường quân ngũ.
“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

Các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ tự quản, tổ ANTT đang trở thành “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của BĐBP Hà Tĩnh trong việc giữ gìn sự bình yên và chống khai thác IUU trên biển.
82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất với tổng số 82 sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp cùng các phương tiện và vật chất. Trong chiều 28/6, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ này.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!