Trung Quốc vượt qua Nga thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) đã kết luận rằng Trung Quốc nay vượt qua Nga trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới.

Đây là lần đầu tiên trong 75 năm qua, có một quốc gia không phải Mỹ, Liên Xô hay Nga trở thành một trong hai cường quốc xuất khẩu vũ khí. Bản báo cáo được công bố hôm 27/1, mặc dù các nhà làm báo cáo thừa nhận dữ liệu mà họ có về quy mô sản xuất vũ khí ở Trung Quốc là khá hạn chế.

Trung Quốc vượt qua Nga thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới

Vũ khí Trung Quốc được xuất khẩu sang nhiều nước.

Tuy nhiên có khả năng Trung Quốc đã đạt vị trí thứ hai trước năm 2020, khi các thành tựu của ngành công nghiệp sản xuất vũ khí Trung Quốc thường xuyên vượt qua dự báo của các nhà phân tích phương Tây trong thập kỷ vừa qua.

Viện nghiên cứu của Thụy Điển được nói là đã đi đến kết luận dựa trên dữ liệu hạn chế có sẵn từ bốn nhà thầu quốc phòng hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn công nghiệp miền bắc Trung Quốc (NORINCO), Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc (CETC) và Tập đoàn công nghiệp miền nam Trung Quốc (CSGC)

Điều đáng ghi nhận, theo Military Watch, là quy mô của một nhà thầu sản xuất vũ khí được tính toán dựa trên doanh thu của số vũ khí bán ra, hơn là số lượng sản xuất. Hệ đo lường này có vẻ thiên vị các nhà sản xuất ít hiệu quả hơn (về mặt kinh tế) và đặc biệt những nhà thầu ở các nước trả lương cao hơn thường định giá sản phẩm cao hơn nhiều.

Nếu tính cả sự khác biệt về sức mua, các nhà thầu sản xuất vũ khí Trung Quốc có thể được định giá cao hơn khá nhiều và với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân như một số năm qua, nước này có thể giành lấy vị trí số một từ tay Mỹ trong một số năm tới.

Các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc đã phát triển từ cấp độ tầm trung lên cấp độ dẫn đầu thế giới trong một thập kỷ qua, và được cho là dẫn đầu thế giới về chất lượng ở một số khía cạnh. Các loại vũ khí nổi bật mà Trung Quốc để lại dấu ấn là tiêm kích tàng hình J-20, drone trinh sát siêu thanh WZ-8, tên lửa hành trình YJ-18 và tàu khu trục Type- 055, đều được xem là thuộc top đầu trong lĩnh vực của chúng./.

Theo VOV

Đọc thêm

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.