UEFA sửa luật đá phạt đền

UEFA thay đổi luật đá phạt đền liên quan đến tình huống chạm bóng 2 lần của Julian Alvarez khi Atletico Madrid thua Real Madrid ở loạt sút luân lưu thuộc vòng 1/8 Champions League hôm 13/3.

Những cú đá vô tình chạm bóng 2 lần như Alvarez sẽ được thực hiện lại trong tương lai, trường hợp bóng đi vào lưới.
Những cú đá vô tình chạm bóng 2 lần như Alvarez sẽ được thực hiện lại trong tương lai, trường hợp bóng đi vào lưới.

Trước đây, nếu cầu thủ đá phạt đền vô tình chạm bóng hai lần thì bàn thắng sẽ bị hủy và cú đá được tính là hỏng. Tuy nhiên, theo luật mới của Hội đồng Luật bóng đá quốc tế (IFAB), nếu cầu thủ vô tình chạm bóng hai lần mà bóng vẫn đi vào lưới, cú đá sẽ được thực hiện lại. Ngược lại, nếu không thành công (ra ngoài hoặc bị cản), cú đá sẽ được tính là hỏng.

Tình huống của Alvarez trước Real ở vòng 1/8 Champions League mùa này là điểm nhấn gây tranh cãi. Trọng tài Szymon Marciniak từ chối bàn thắng sau khi tham khảo VAR vì lỗi chạm bóng 2 lần. Quyết định này góp phần khiến Atletico thua Real Madrid 2-4 và bị loại. Atletico và người hâm mộ phản ứng dữ dội. Atletico sau đó gửi kiến nghị lên UEFA yêu cầu xem xét lại luật.

Đại diện Atletico vẫn giữ quan điểm trọng tài sai khi hủy bàn thắng vì luật cũ yêu cầu có ý định chạm bóng lần hai, trong khi Alvarez chỉ vô tình chạm chân trụ khi sút. Phân tích chậm cho thấy bóng chỉ nhẹ động đậy trước khi được sút.

Quyết định sửa luật của IFAB được đánh giá là bước tiến quan trọng, giúp tránh các tình huống oan uổng không đáng có trong bóng đá hiện đại và tăng tính công bằng cho những pha đá phạt đền, đặc biệt ở những trận đấu lớn.

Rõ ràng luật bóng đá luôn cần được cập nhật để phù hợp với thực tế trên sân cỏ, qua đó loại bớt những tranh cãi không cần thiết.

znews.vn

Đọc thêm

Antonio Moric được gọi lên tuyển U19 Việt Nam

Antonio Moric được gọi lên tuyển U19 Việt Nam

Tuyển U19 Việt Nam công bố danh sách 31 cầu thủ tập trung đợt đầu tiên trong năm 2026 nhằm chuẩn bị cho giải vô địch U19 Đông Nam Á 2026 và xa hơn là vòng loại U20 châu Á 2027.
Foden đẩy Man City vào thế khó

Foden đẩy Man City vào thế khó

Phong độ thiếu ổn định của Phil Foden khiến quá trình gia hạn hợp đồng giữa anh và Manchester City được dự báo không hề dễ dàng.
Arsenal hơn Man City 7 điểm

Arsenal hơn Man City 7 điểm

Arsenal thắng chủ nhà Brighton 1-0 ở vòng 29 Ngoại hạng Anh để nới rộng cách biệt với Man City lên bảy điểm.
Việt Nam thắng phút bù tại Asian Cup nữ 2026

Việt Nam thắng phút bù tại Asian Cup nữ 2026

Tiền đạo Ngân Thị Vạn Sự lập cú đúp giúp Việt Nam hạ Ấn Độ 2-1 ở trận ra quân bảng C giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026, đồng thời là vòng loại World Cup, tối 4/3.
Liverpool áp sát MU

Liverpool áp sát MU

Rạng sáng 1/3, Liverpool vùi dập West Ham với tỷ số 5-2 thuộc vòng 28 Premier League.