Ukraine chuẩn bị trao đổi tù binh với Nga theo công thức "1.000 đổi 1.000"

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh mục tiêu đưa các tù binh Ukraine trở về từ Nga vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Kiev.

binh-sy-ukraine.jpg
Binh sỹ Ukraine huấn luyện tại khu vực Mykolaiv ngày 14/5/2024. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 23/5 thông báo ông đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho cuộc trao đổi tù nhân theo công thức “1.000 đổi 1.000” với Nga.

Theo thông báo của Tổng thống Zelensky trên kênh Telegram, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov đang giám sát quá trình thực thi thỏa thuận trao đổi tù binh đã đạt được với phía Nga tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 16/5.

Theo ông Zelensky, nhiều cơ quan của Ukraine - bao gồm Văn phòng Tổng thống, Cơ quan tình báo quốc phòng và Cơ quan an ninh - đang tham gia quá trình này.

Tổng thống Zelensky viết: “Chúng tôi đang làm rõ thông tin chi tiết về từng cá nhân có trong danh sách do phía Nga đưa ra", đồng thời nhấn mạnh mục tiêu đưa các tù binh Ukraine trở về từ Nga vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Kiev.

Kể từ tháng 3/2022, Ukraine và Nga đã thực hiện 64 cuộc trao đổi tù binh, trong đó, hơn 4.700 binh sĩ Ukraine đã được trao trả./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.