(Baohatinh.vn) - Đình Trung, thôn Châu Trung, xã Tùng Ảnh (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã được trùng tu, tôn tạo lại nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân địa phương.

Đình làng 300 năm tuổi ở Đức Thọ thay “áo mới”

Đình Trung, thôn Châu Trung, xã Tùng Ảnh (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã được trùng tu, tôn tạo lại nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân địa phương.

Đình làng 300 năm tuổi ở Đức Thọ thay “áo mới”

Vẻ uy nghiêm của ngôi đình 300 tuổi sau khi được trùng tu

Đình Trung là nơi thờ tự nhân vật lịch sử Đinh Lễ, một công thần khai quốc dưới thời Lê Lợi. Ông cũng là người mà Nhân dân thôn Châu Trung xem là vị thần thành hoàng làng; ngôi đình được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh vào tháng 7/2007.

Ngôi đình có niên đại hơn 300 năm tuổi này trước đây bị xuống cấp trầm trọng. Mái đình bị sập, ngói vỉa vỡ nát, các cột, kèo mối mọt đục khoét làm cho mục rửa. Một thời gian dài đình Trung trở nên nhếch nhác.

Năm 2019, đình Trung được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt nguồn kinh phí để trùng tu. Qua gần 7 tháng triển khai sửa chữa các hạng mục bị xuống cấp, đến nay ngôi đình đã trở lại vẻ uy nghiêm, linh thiêng.

Đình làng 300 năm tuổi ở Đức Thọ thay “áo mới”

Mái ngói vỡ nát được thay ngói mới

Đình Trung được kết cấu gồm 4 mái, 2 mái chính gồm 4 hàng chân cột (2 dãy cột cái và 2 dãy cột con, mỗi dãy gồm 6 cột); hai mái hồi với 8 cột.

Lối kiến trúc này đã tạo cho mái ngôi đình giống như 4 góc đao vươn cao giữa không gian.

Ngoài việc trùng tu lại nguyên bản ngôi đình, khu vực sân đình và hệ thống tường rào khuôn viên cũng đã được chính quyền xã Tùng Ảnh cho xây dựng lại trở nên khang trang, sạch sẽ.

Đình làng 300 năm tuổi ở Đức Thọ thay “áo mới”

Những cột đình đã được sửa chữa và khôi phục lại những nét chạm trổ

Ông Phan Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh cho biết, kinh phí tu sửa đình Trung hết 3,1 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách của tỉnh hỗ trợ là 1,5 tỷ đồng, con em địa phương ủng hộ 300 triệu đồng.

Chính quyền địa phương đang tiếp tục kêu gọi con em đóng góp và trích từ nguồn ngân sách địa phương để huy động đủ nguồn lực trùng tu ngôi đền

 • Đình làng 300 năm tuổi ở Đức Thọ thay “áo mới”
  Con em xa quê gửi ngoại tệ “hồi sinh” những công trình văn hóa bị bỏ quên

  “Không chỉ làm giàu cho mình, con em lao động ở nước ngoài đã chung lòng cùng thôn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Hàng tỷ đồng ngoại tệ đã được gửi về để làm sống lại không gian của cây đa, giếng nước, đền Thành Hoàng làng...”- Trưởng thôn Phú Lợi, xã Kỳ Phú (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) Hoàng Ngọc Thoại hào hứng bắt đầu câu chuyện với chúng tôi như thế.

 • Đình làng 300 năm tuổi ở Đức Thọ thay “áo mới”
  Gìn giữ nếp làng trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh

  Làng quê Việt Nam, tự bao đời đã gắn với hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình, với bờ tre cong cong, trở thành biểu tượng văn hóa, gợi nỗi nhớ, niềm thương cho bao người. Chính vì thế, gìn giữ văn hóa làng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) được nhiều địa phương ở Hà Tĩnh quan tâm.

 • Đình làng 300 năm tuổi ở Đức Thọ thay “áo mới”
  Về huyện miền núi Hà Tĩnh xem người dân “nâng niu” cái cổng làng

  Làng Đỗ Gia (xã Sơn Tân, Hương Sơn, Hà Tĩnh ngày nay) là một làng cổ nằm trên bờ Bắc sông Ngàn Phố. Trong quá trình hình thành và phát triển của làng, cư dân bản địa đã xây dựng nhiều phong tục, tập quán, nhiều nét văn hóa độc đáo. Trong đó, còn lưu lại đến ngày nay là văn hóa gắn với cổng làng ở các thôn.

Hoàng Nguyên


Hoàng Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]