Vì sao miền Bắc nắng nóng dữ dội gần 40 độ C?

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân Hà Nội và nhiều tỉnh, thành miền Bắc nắng dữ dội, nhiệt độ gần 40°C hôm nay 3/8.

Hôm qua 3/8, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành miền Bắc oi bức, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt. Cuối buổi chiều và đầu giờ tối, người dân có thể cảm nhận rõ thời tiết ngột ngạt, mặc dù ngồi trong phòng điều hoà.

Nhiệt độ thực đo cao nhất tại một số tỉnh, thành miền Bắc.
Nhiệt độ thực đo cao nhất tại một số tỉnh, thành miền Bắc.

Nhiệt độ thực đo trong ngày nhiều nơi chạm ngưỡng 40°C như trạm Hòa Bình (Phú Thọ) 39,7°C; trạm Lạc Sơn (Phú Thọ) 39,6°C; trạm Láng và Sơn Tây (Hà Nội) nhiệt độ lần lượt 39,7°C và 39,5°C; trạm Phủ Lý (Ninh Bình) 39,3°C.

Miền Trung cũng nắng nóng như đổ lửa, nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ từ 38 đến trên 39°C như trạm Tuy Hòa (Đắk Lắk) 39,3°C; trạm Đô Lương (Nghệ An) 38,6°C; trạm Hoài Nhơn (Gia Lai) 38,8°C.

Lãnh đạo Đài khí tượng thuỷ văn TP Hải Phòng cho biết, ở tầng thấp, vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển sang, kết hợp với trường phân kỳ trên cao khiến thời tiết miền Bắc hôm nay oi nóng.

Dự báo, hình thái thời tiết này còn kéo dài ở miền Bắc đến hết ngày 4/8 với ngưỡng nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-38°C, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39°C.

Từ chiều tối và đêm cùng ngày, miền Bắc khả năng cao bước vào đợt mưa to và dông. Mưa giúp "giải nhiệt" nhưng mưa dông sau những ngày nóng bức tiềm ẩn nguy cơ rất cao xảy ra hiện tượng dông nhiệt đi kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 4/8 đến sáng 7/8, vùng núi và trung du Bắc Bộ khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa cả đợt phổ biến 50-120 mm, có nơi trên 250 mm.

Các khu vực khác của Bắc Bộ mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to, lượng mưa cả đợt dao động 30-80 mm, có nơi trên 150 mm.

Nguy cơ mưa cường suất lớn với lượng mưa trên 100 mm chỉ trong 3 giờ. Mưa lớn trong thời gian ngắn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại khu vực đô thị, vùng trũng thấp.

Ngoài ra, chiều tối và đêm 5/8, Thanh Hóa và Nghệ An có thể xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to.

Từ 8 tới 10/8, miền Bắc khả năng đón thêm đợt nắng nóng diện rộng. Ảnh minh hoạ: Ngô Nhung.
Từ 8 tới 10/8, miền Bắc khả năng đón thêm đợt nắng nóng diện rộng. Ảnh minh hoạ: Ngô Nhung.

Trong tháng 8/2025, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Huế, duyên hải Nam Trung Bộ, tập trung trong nửa đầu tháng, sau đó giảm dần. Trong đó, từ 8 tới 10/8, nắng nóng diện rộng sẽ tái diễn ở miền Bắc sau những ngày mưa lớn.

Bên cạnh nắng nóng, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa - Huế nguy cơ xuất hiện một số đợt mưa lớn diện rộng trong tháng 8. Tại cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ, nhiều ngày mưa rào và dông, tập trung chủ yếu vào chiều tối, một số ngày có thể xảy ra mưa vừa, mưa to.

Biển Đông cũng có thể xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

VTC

Đọc thêm

Lan tỏa hình ảnh Hà Tĩnh trong từng cú chạm màn hình

Lan tỏa hình ảnh Hà Tĩnh trong từng cú chạm màn hình

Với đội ngũ nhân sự trẻ giàu nhiệt huyết, Tổ Nội dung số (Phòng Điện tử và Nội dung số, Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh) không ngừng nghiên cứu xu hướng truyền thông số, phân tích hành vi người dùng để tối ưu hóa việc phân phối sản phẩm báo chí trên các nền tảng, góp phần đưa thông tin chính thống đến gần hơn với công chúng.
Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Sau khi Hà Tĩnh công bố dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh, học sinh đã chủ động hướng sang các trường ngoài công lập và công lập tự chủ. Sự dịch chuyển này khiến công tác tuyển sinh trở nên sôi động.
Vấn đề hôm nay: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng

Vấn đề hôm nay: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng

Làm thế nào để giảm nguồn cung, giảm người sử dụng ma túy và ngăn chặn nguy cơ ma túy xâm nhập vào cộng đồng ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững ANTT? Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
VNeID vừa có cập nhật lớn

VNeID vừa có cập nhật lớn

Phiên bản VNeID 2.2.8 vừa được phát hành với nhiều thay đổi đáng chú ý như quét QR trên CCCD, phản ánh lừa đảo trực tuyến và theo dõi tình trạng giao thẻ căn cước.
Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Sự gia tăng đột biến số lượng học sinh lớp 6 đang đặt ra bài toán áp lực tuyển sinh đầu cấp tại nhiều trường THCS ở Hà Tĩnh. Việc mở thêm lớp, dù là giải pháp tình thế, song đã giúp đảm bảo được quyền lợi học tập cho các em.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!