Chuyên gia phương Tây nhận định, 4 năm tới, Triều Tiên có thể có khả năng tấn công Bờ Tây của nước Mỹ bằng tên lửa đạn đạo có hạt nhân, tương đương tiềm lực của Nga và Trung Quốc.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng các tướng lĩnh. (Ảnh: KCNA)
“Trong năm vừa qua, Triều Tiên đã có những bước tiến vượt bậc về công nghệ mà nhiều người nghĩ rằng, họ phải mất nhiều năm mới đạt được” – Victor Cha, cố vấn cấp cao và là chủ tọa về Triều Tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận định trong bàn tròn thảo luận tại CSIS mới đây.
Business Insdier dẫn lời ông Cha nói thêm rằng, Triều Tiên hiện có một xu hướng gây hấn bất thường, "thậm chí là với các tiêu chuẩn vốn dĩ rất lạ thường của họ".
Trong suốt 14 năm trước khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền, Triều Tiên thử tên lửa 16 lần và một lần thử hạt nhân. Còn chỉ riêng trong năm 2016, họ thử tên lửa đạn đạo 25 lần, và hai lần thử hạt nhân.
Cường độ dồn dập và thường xuyên thử nghiệm vũ khí không chỉ để lộ tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, mà còn cho thấy quốc gia này đã phát triển được một thứ gì đó mới mẻ trong kho vũ khí của họ. Đến lúc này, câu hỏi nhiều người đặt ra là: Vậy lãnh đạo Kim Jong Un thực sự muốn gì với chương trình vũ khí cấp tập như vậy.
“Ông Kim Jong Un muốn gì? Tôi nghĩ, ông ấy muốn một thỏa thuận hòa bình với Mỹ trên cương vị là một cường quốc hạt nhân. Tôi nghĩ đó là điều ông ấy muốn” – ông Cha nói.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng các tướng lĩnh. (Ảnh: KCNA)
“Tôi muốn nói thêm rằng, Triều Tiên rõ ràng muốn các liên minh giữa Mỹ với Seoul và Tokyo nới lỏng hơn, nếu không muốn nói là đổ vỡ, mà hẳn nhiên là bắt đầu với Seoul. Và chắc chắn là họ sẽ rất nỗ lực để đạt được điều đó, có thể bao gồm cả việc bước vào đàm phán” – Đại sứ Robert Gallucci, nhà đàm phán hàng đầu với Triều Tiên những năm 1990, nói.
Thêm vào đó, “ông Kim Jong Un còn muốn Trung Quốc tiếp tục đối xử với Triều Tiên như một mối quan hệ đặc biệt, chứ không phải là quan hệ giữa hai nhà nước thông thường” – nhận định của Chris Johnson, cố vấn cấp cao kiêm Chủ tịch Freeman trong lĩnh vực nghiên cứu về Trung Quốc, tại CSIS.
Các học giả tham gia thảo luận đều nhất trí một điều, chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ phải lo giải quyết vấn đề Triều Tiên hầu như "ngay khi nhậm chức", ngày 20/1/2017.
“Thường thì chúng tôi đánh giá nhuệ khí của các tổng thống thông qua các cuộc khủng hoảng không lường trước mà họ phải đối phó. Với Tổng thống Bush, đó là vụ khủng bố 11/9, sự kiện này thay đổi hầu hết mọi khía cạnh trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy. Với Tổng thống đắc cử Trump, cuộc khủng hoảng như vậy rất có thể đến từ Triều Tiên” – ông Cha nhận định.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung nâng cao trình độ, bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ cán bộ để tạo tiền đề, chuyển biến trong công tác huấn luyện năm 2025.
Thiếu tướng Lê Văn Vỹ - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 yêu cầu Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo duy trì nghiêm túc các chế độ trực SSCĐ, trực ban, trực chỉ huy.
Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh lưu ý cán bộ khung huấn luyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm, gần gũi chiến sĩ mới, giúp anh em an tâm tư tưởng, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện.
Với chất lượng tuyển chọn cao, những thanh niên Hà Tĩnh đang thực hiện khát vọng và trách nhiệm với quê hương, đất nước, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ, làm tròn trách nhiệm của công dân với Tổ quốc.
Tiếp bước cha anh, 1.568 người con ưu tú trên quê hương Hà Tĩnh đã nô nức lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hành trang của những người lính trẻ mang theo là hình bóng quê hương thân yêu, những lời hứa danh dự với người ở lại, dòng máu cách mạng luôn sục sôi, sức trẻ đầy khát khao cống hiến và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng…
Các huyện, thành phố, thị xã ở Hà Tĩnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giao quân năm 2025 cho các đơn vị nhận quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, chất lượng, nhanh gọn và an toàn tuyệt đối.
Trong không khí trang trọng, các tân binh Hà Tĩnh bịn rịn chia tay gia đình, người thân, nhưng ánh mắt rạng ngời quyết tâm. Những cái ôm chặt, những lời dặn dò đầy yêu thương tiếp thêm động lực để họ vững bước lên đường, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc.
Sáng 14/2, 1.568 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an. Lễ giao nhận quân diễn ra tại 12 điểm, trang trọng, an toàn, đúng quy định. Các tân binh đều háo hức, quyết tâm cống hiến, bảo vệ Tổ quốc.
Hòa chung trong không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (14/2), 1.568 người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân.
Với tinh thần nhiệt huyết, 1.568 thanh niên Hà Tĩnh đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ, mang theo khát khao rèn luyện, cống hiến cho Tổ quốc, tiếp nối truyền thống hào hùng quê hương.
Hà Tĩnh được Chính phủ đánh giá là 1 trong 15 tỉnh có cách làm hay về triển khai, thực hiện; xếp thứ 3 toàn quốc về tỷ lệ tích hợp Sổ sức khỏe điện tử trên tổng số dân thường trú.
Ban Chỉ đạo 138 Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp về ANTT.
Khát khao được rèn luyện, cống hiến trong môi trường quân đội nên dù đã có công việc ổn định nhưng Trịnh Khánh Hòa (SN 1999, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Khi biết bản thân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, anh Chu Hoài Nam (SN 2001, Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã gác lại công việc với mức lương 15-16 triệu đồng/tháng để về quê chuẩn bị nhập ngũ.
Lễ giao nhận quân năm 2025 đã cận kề, các địa phương Hà Tĩnh đang gấp rút chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về mọi mặt để “ngày hội tòng quân” diễn ra trang trọng, ý nghĩa, an toàn.
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh cùng các lực lượng chức năng khác đang vào cuộc trách nhiệm, hiệu quả để bảo vệ chủ quyền biển đảo, thực thi pháp luật và hỗ trợ ngư dân vươn khơi.
Từ ngày 13-15/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Quá trình khám sức khỏe được thực hiện chặt chẽ giúp hạn chế việc bù đổi, loại trả công dân không đủ tiêu chuẩn.
Mang theo hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc, 268 công dân ở Hà Tĩnh sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Theo nghị định mới, từ 23/3, tăng mức phụ cấp chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ, phụ cấp hằng tháng với thôn đội trưởng, trợ cấp ngày công lao động với dân quân biển.
Nghị định số 16/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ.
Tiếp bước cha anh, thanh niên các địa phương Hà Tĩnh nguyện phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương.
Ngày 14/2 tới, 1.300 công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh sẽ lên đường làm nhiệm vụ. Qua nắm bắt, hầu hết công dân trúng tuyển đã cơ bản thu xếp xong việc riêng, háo hức chờ ngày lên đường trong tâm thế sẵn sàng.
Phát huy truyền thống gia đình, Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng đã trở thành tấm gương tiêu biểu của LLVT Hà Tĩnh về sự mẫu mực, tận tâm, trách nhiệm trong công tác.
Trong thời gian phục vụ, các chiến sĩ nghĩa vụ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh trật tự ở Hà Tĩnh.
Khác với thường lệ, đầu xuân năm nay, lượng công dân đến trực tiếp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Hà Tĩnh) giảm rõ rệt do sự tiện lợi của làm hộ chiếu trực tuyến.
Dưới sự bảo vệ của những người lính quân hàm xanh, biên cương Hà Tĩnh đón xuân Ất Tỵ 2025 trong đầm ấm, yên bình. Năm mới, khí thế mới, quân và dân vùng “phên dậu” tiếp tục đoàn kết, chung sức phát triển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Dù đón Tết giữa trùng khơi, song những người lính Hải đội 102 (đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn hạnh phúc, tự hào, sát cánh cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.