Cảnh tượng tốp binh sĩ Mỹ bất ngờ đột kích khuôn viên nhà máy sản xuất dầu hướng dương tại Bulgaria, chĩa súng ra lệnh mọi người ngồi xuống đất đã khiến các công nhân hốt hoảng.
Kênh truyền hình địa phương Bulgary NOVA đưa tin các công nhân tại một nhà máy chế biến dầu hướng dương ở làng Cheshnegirovo, thuộc vùng Plovdiv của Bulgary đã có một cuộc “chạm trán” khó quên với binh lính Mỹ.
Sự cố xảy ra vào ngày 11/5 trong cuộc tập trận mang tên Phản ứng nhanh 21 (Swift Response 21), được tổ chức tại một sân bay quân sự gần nhà máy này.
Theo các phương tiện truyền thông, một nhóm binh sĩ Mỹ được trang bị súng trường và súng máy đã nhảy qua hàng rào bao quanh và tiến vào công xưởng của nhà máy. Hai nhân chứng cho biết, nhóm lính đã ra lệnh cho các công nhân ngồi xuống, sau đó tách họ thành nhiều nhóm và kiểm tra toàn bộ tòa nhà. (xem video dưới đây. Nguồn: Sputnik)
“Tôi đã rất sợ và không biết phải làm thế nào trong khoảng nửa giờ”, NOVA trích lời một công nhân. Những người chứng kiến vụ việc đã không gọi dịch vụ khẩn cấp mà liên lạc với chủ nhà máy là Marin Dimitrov, người không có mặt tại hiện trường vào thời điểm đó. Chính ông Dimitrov đã đến căn cứ không quân để giải quyết vụ việc vì cho rằng họ đã bị đối xử giống như khủng bố hay tội phạm.
Luật sư Boris Maznev nói: “Theo tôi, trường hợp này rõ ràng là hành vi xâm nhập bất hợp pháp tài sản tư nhân. Chúng tôi cũng tin rằng việc đe dọa giết người là rõ ràng qua việc chĩa súng vào dân thường”.
Cơ quan truyền thông địa phương đã gửi yêu cầu trả lời về vụ đột kích nhầm tới Đại sứ quán Mỹ tại Bulgaria. Đại sứ quán này sau đó đã chuyển lời đề nghị đến Bộ Quốc phòng Mỹ với lời hứa sẽ điều tra vấn đề.
Hristo Atanasov, người đại diện cho chính quyền tại ngôi làng, cũng phàn nàn rằng ông không được thông báo về cuộc tập trận này.
Theo thông tấn xã Bulgaria, Đại sứ quán Mỹ giải thích rằng các binh sĩ đã đột nhập và kiểm tra tòa nhà bên cạnh sân bay vì họ nghĩ đó là một phần của khu vực huấn luyện. Tuy nhiên, tòa nhà đó đang được kinh doanh tư nhân.
“Quân đội Mỹ coi trọng việc huấn luyện và ưu tiên sự an toàn của binh lính, đồng minh và dân thường. Chúng tôi thành thật xin lỗi doanh nghiệp và nhân viên của họ. Chúng tôi luôn rút kinh nghiệm từ các cuộc tập trận và đang điều tra đầy đủ nguyên nhân sai lầm này. Chúng tôi sẽ thực hiện các quy trình nghiêm ngặt để xác định rõ khu vực tập luyện và ngăn chặn sự cố tương tự trong tương lai”, thông báo khẳng định.
Dưới sự hướng dẫn của cán bộ đơn vị, 120 tân binh từng bước thích nghi, rèn luyện tác phong, kỷ luật và nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống mới tại Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh)
120 tân binh của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) bắt đầu bước vào "trường học lớn", tất cả đều rất phấn khởi và quyết tâm phấn đấu cao trong học tập, rèn luyện.
Lễ giao nhận quân năm 2026 do Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang tổ chức diễn ra trang trọng, đúng quy định. Sau lễ giao quân, các chiến sĩ phấn khởi lên xe về đơn vị, mang theo quyết tâm, tiếp bước cha anh lên đường bảo vệ Tổ quốc.
Năm 2026, tại điểm giao nhận quân số 3 của Hà Tĩnh có 428 thanh niên của 18 xã, phường khu vực 3 – Kỳ Anh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã thắp lửa truyền thống, ngọn lửa thiêng liêng biểu trưng cho tinh thần yêu nước và ý chí tiếp bước cha anh, khơi dậy quyết tâm của các tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh biểu dương cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các xã, phường; các cơ quan, đơn vị liên quan đã khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giao quân năm 2026.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã động viên và tin tưởng 491 thanh niên ưu tú tại 24 xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, trong môi trường quân ngũ, các tân binh sẽ nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị, làm tròn nghĩa vụ mà Đảng, Quân đội và Nhân dân giao phó.
Hòa chung không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (5/3), 1.690 công dân ưu tú Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân.
Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
2 ngày nữa, 1.690 thanh niên Hà Tĩnh sẽ lên đường nhập ngũ. Không khí phấn khởi, tự hào về ngày hội tòng quân đang lan tỏa khắp quê hương, các tân binh đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.
Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ phù hợp, hiệu quả.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2026 và phát động phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định công tác cán bộ cho 7 đồng chí sĩ quan đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.
Những ngày qua, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh vẫn hăng say hợp luyện nội dung “Duyệt đội ngũ”, chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2026.
Đầu năm, lượng người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh làm thủ tục xuất cảnh tăng cao nhưng các hồ sơ liên quan vẫn được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.
Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
LLVT Hà Tĩnh đang cùng quê hương bước vào mùa xuân đầu tiên trong kỷ nguyên mới với tâm thế “Quốc phú, binh cường, nội yên, ngoại tĩnh”, bảo vệ cho Nhân dân đón Tết an vui trọn vẹn.
Việc gọi 37 sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ và tuyển dụng 114 quân nhân chuyên nghiệp nhằm kiện toàn quân số cho ban CHQS cấp xã, phường tại Hà Tĩnh.
Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.