Video lính Mỹ đột kích nhầm nhà máy ở Bulgaria

Cảnh tượng tốp binh sĩ Mỹ bất ngờ đột kích khuôn viên nhà máy sản xuất dầu hướng dương tại Bulgaria, chĩa súng ra lệnh mọi người ngồi xuống đất đã khiến các công nhân hốt hoảng. 

Kênh truyền hình địa phương Bulgary NOVA đưa tin các công nhân tại một nhà máy chế biến dầu hướng dương ở làng Cheshnegirovo, thuộc vùng Plovdiv của Bulgary đã có một cuộc “chạm trán” khó quên với binh lính Mỹ.

Sự cố xảy ra vào ngày 11/5 trong cuộc tập trận mang tên Phản ứng nhanh 21 (Swift Response 21), được tổ chức tại một sân bay quân sự gần nhà máy này.

Theo các phương tiện truyền thông, một nhóm binh sĩ Mỹ được trang bị súng trường và súng máy đã nhảy qua hàng rào bao quanh và tiến vào công xưởng của nhà máy. Hai nhân chứng cho biết, nhóm lính đã ra lệnh cho các công nhân ngồi xuống, sau đó tách họ thành nhiều nhóm và kiểm tra toàn bộ tòa nhà. (xem video dưới đây. Nguồn: Sputnik)

“Tôi đã rất sợ và không biết phải làm thế nào trong khoảng nửa giờ”, NOVA trích lời một công nhân. Những người chứng kiến vụ việc đã không gọi dịch vụ khẩn cấp mà liên lạc với chủ nhà máy là Marin Dimitrov, người không có mặt tại hiện trường vào thời điểm đó. Chính ông Dimitrov đã đến căn cứ không quân để giải quyết vụ việc vì cho rằng họ đã bị đối xử giống như khủng bố hay tội phạm.

Luật sư Boris Maznev nói: “Theo tôi, trường hợp này rõ ràng là hành vi xâm nhập bất hợp pháp tài sản tư nhân. Chúng tôi cũng tin rằng việc đe dọa giết người là rõ ràng qua việc chĩa súng vào dân thường”.

Cơ quan truyền thông địa phương đã gửi yêu cầu trả lời về vụ đột kích nhầm tới Đại sứ quán Mỹ tại Bulgaria. Đại sứ quán này sau đó đã chuyển lời đề nghị đến Bộ Quốc phòng Mỹ với lời hứa sẽ điều tra vấn đề.

Hristo Atanasov, người đại diện cho chính quyền tại ngôi làng, cũng phàn nàn rằng ông không được thông báo về cuộc tập trận này.

Theo thông tấn xã Bulgaria, Đại sứ quán Mỹ giải thích rằng các binh sĩ đã đột nhập và kiểm tra tòa nhà bên cạnh sân bay vì họ nghĩ đó là một phần của khu vực huấn luyện. Tuy nhiên, tòa nhà đó đang được kinh doanh tư nhân.

“Quân đội Mỹ coi trọng việc huấn luyện và ưu tiên sự an toàn của binh lính, đồng minh và dân thường. Chúng tôi thành thật xin lỗi doanh nghiệp và nhân viên của họ. Chúng tôi luôn rút kinh nghiệm từ các cuộc tập trận và đang điều tra đầy đủ nguyên nhân sai lầm này. Chúng tôi sẽ thực hiện các quy trình nghiêm ngặt để xác định rõ khu vực tập luyện và ngăn chặn sự cố tương tự trong tương lai”, thông báo khẳng định.

Theo Đức Trí/Báo Tin tức

Đọc thêm

Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.