Hãng hàng không giá rẻ AirAsia đang lên kế hoạch mở một hãng bay tại Việt Nam thông qua liên doanh với doanh nghiệp trong nước.
AirAsia sẽ hợp tác với Gumin và Công ty Hàng không Hải Âu. Hãng bay mới dự kiến bắt đầu hoạt động đầu năm tới, theo nguồn tin từ hãng hàng không Malaysia.
AirAsia Investment hôm nay đã ký thỏa thuận với Gumin, Hải Âu và ông Trần Trọng Kiên để lập liên doanh tại Việt Nam. Ông Kiên hiện là CEO Gumin, đồng thời là Chủ tịch kiêm CEO Thiên Minh Group (TMG) - công ty mẹ của Hải Âu.
Liên doanh của AirAsia tại Việt Nam sẽ cần vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng (44 triệu USD). Gumin sẽ sở hữu 70% liên doanh này, còn AirAsia nắm phần còn lại.
AirAsia muốn lập liên doanh tại Việt Nam. Ảnh: Bloomberg
Việt Nam là quốc gia mới nhất thu hút AirAsia trong chiến dịch xây dựng một hãng bay giá rẻ trên toàn châu Á. Tốc độ tăng trưởng hành khách đi máy bay tại Việt Nam là 28%, gấp ba các quốc gia Đông Nam Á khác. AirAsia cho biết đây cũng là thị trường có lượng khách bay nội địa tăng gấp đôi từ năm 2013. Tầng lớp có thu nhập trung bình tại đây cũng sắp chạm mốc một phần tư dân số.
Nhiều năm nay, AirAsia đã lập công ty con tại Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và Nhật Bản. Họ đã đặt hàng trăm máy bay trị giá nhiều tỷ USD từ Airbus để phục vụ nhu cầu tăng trưởng, đồng thời lên kế hoạch bán mảng cho thuê máy bay để có thêm tiền mặt.
"AirAsia đã khá chậm chân tại Việt Nam. Vì thế, họ sẽ đối mặt với thách thức lớn", Brendan Sobie – nhà phân tích tại CAPA Centre for Aviation nhận xét, "Thị trường này đã có 2 hãng giá rẻ là VietJet và Jetstar Pacific. Tốc độ tăng trưởng những năm tới có thể sẽ chậm lại, do thị trường đang bão hòa rồi".
Doanh nghiệp thành lập mới tăng cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nhân vào định hướng, chính sách của Nhà nước, nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của Hà Tĩnh.
Bộ Tài chính không đồng tình với đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân đối với người dân sinh sống tại các đô thị loại I. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Ngành chức năng Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm soát thị trường, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, hàng hóa không đảm bảo chất lượng, góp phần để người dân được đón Tết Trung thu vui tươi, an toàn.
Dự thảo Luật Thương mại điện tử quy định với hoạt động livestream bán hàng, chủ quản nền tảng phải xác thực danh tính người livestream và thực hiện kiểm soát theo thời gian livestream.
Dù giá bán iPhone 17 tăng 3-4 triệu đồng so với thế hệ trước nhưng sức mua không giảm, doanh số tại Việt Nam ước tính hàng nghìn tỷ đồng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Sở Công thương đang tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh sửa đổi quy định nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, phát triển chợ và thu hút xã hội hóa đầu tư chợ trên địa bàn.
Giá các loại vật liệu xây dựng như cát, gạch, đất san lấp, thép... tiếp tục “neo” ở mức cao trong thời gian qua đã tác động tiêu cực đến hoạt động thi công trên địa bàn Hà Tĩnh.
14 khu đất với tổng diện tích gần 80 ha được đề xuất xây dựng nhà ở xã hội trong thời gian tới nhằm thực hiện Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội của Chính phủ.
Hơn 3 triệu ô tô chưa chuyển đổi sang tài khoản giao thông trước hạn 1/10/2025, có nguy cơ không được qua trạm thu phí ETC. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Với sự hỗ trợ từ tập đoàn, Prudential Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín tại Việt Nam. Trong báo cáo kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2025, Prudential Việt Nam ghi nhận tổng chi phí bồi thường và các quyền lợi bảo hiểm khác đạt 7.410 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Không khí mua sắm nhộn nhịp cùng sự khởi sắc của du lịch đang mở ra kỳ vọng về một “mùa vàng” tiêu dùng, góp phần tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh trong năm 2025.
Giá nhà mặt phố Hà Nội tiếp tục lập kỷ lục khi đạt 1 tỷ đồng/m², có nơi lên tới 1,8 tỷ đồng, trong khi một vùng quê ở Hà Tĩnh bất ngờ “nóng” lên sau thông tin quy hoạch. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Nhiều đoàn đại biểu địa phương, các chuyên gia cho rằng nên áp dụng mức giảm trừ gia cảnh ngay từ kỳ tính thuế 2025, do mức hiện tại đã lạc hậu, không còn phù hợp với chi phí sống tăng cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Bộ Công thương đang xây dựng nghị định mới thay thế Nghị định 69/2018, với nhiều quy định chặt chẽ hơn để ngăn chặn gian lận thương mại qua hình thức tạm nhập – tái xuất. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Chính phủ vừa phê duyệt đề án nâng hạng thị trường chứng khoán để tập trung tháo gỡ rào cản, phát triển sản phẩm mới và nâng cấp hạ tầng, kỳ vọng thu hút mạnh dòng vốn quốc tế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Chính phủ yêu cầu Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi phải quy định rõ thu nhập từ mua bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế để nâng tính minh bạch, hạn chế đầu cơ.
Bên cạnh những thương hiệu lớn, những chiếc bánh trung thu handmade đang dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng ở Hà Tĩnh, trở thành xu hướng với sự độc đáo.
Hàng nghìn ha rừng trồng ở Hà Tĩnh bị hư hại buộc phải khai thác ngay, nhưng thị trường đang “kén chọn”, giá xuống thấp, chi phí tăng khiến người trồng rừng thua thiệt đủ bề.
Trong tháng 8/2025, nhiều mặt hàng được cho là xa xỉ như: điện thoại di động, quần áo thời trang hay ô tô con bị giảm doanh số bán ra tại thị trường Hà Tĩnh.
Đề xuất xử phạt tổ chức, cá nhân lắp đặt điện mặt trời mái nhà nhưng không thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý của EVN nhằm tăng hiệu lực quản lý, đảm bảo an toàn hệ thống điện và phòng cháy chữa cháy. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Nhiều cơ sở kinh doanh máy lọc nước tại Hà Tĩnh đã sử dụng “chiêu trò” thử nước bằng bút thử nước TDS cho kết quả về chất lượng nước ngay lập tức để bán máy lọc nước.
Bộ Công thương đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cắt giảm 204/658 điều kiện kinh doanh nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Bộ Tài chính đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh từ 2026, giúp người thu nhập 15 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế và giảm gần 2,18 triệu người thuộc diện chịu thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Thị trường bánh trung thu tại Hà Tĩnh đã khởi động với sự đa dạng về thương hiệu, hương vị, phân khúc giá cả, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.