Vợ chồng 9X Hà Tĩnh khởi nghiệp bằng các sản phẩm từ hươu sao

(Baohatinh.vn) - Khởi nghiệp từ hươu sao, vợ chồng anh Nguyễn Văn Thắng (xã Sơn Giang, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã bước đầu đạt được thành công khi có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Gia đình vốn có truyền thống nuôi hươu sao nên anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1992), trú thôn 8, xã Sơn Giang (Hương Sơn) đã sớm học hỏi kinh nghiệm từ ông cha và tiếp tục nghề nuôi hươu.

z5738862820547_bc8b9dc823e55a8eb01dc6189cac80bc.jpg
Đàn hươu của gia đình anh Nguyễn Văn Thắng mỗi năm cho thu hoạch hàng chục kg nhung.

Nhận thấy nếu chỉ bán nhung hươu tươi thì sẽ không đáp ứng hết yêu cầu của khách hàng và khó mở rộng thị trường, anh đã dành nhiều thời gian, công sức để học hỏi, tìm ra công thức sản xuất rượu nhung và cao xương hươu.

Anh Thắng chia sẻ: “Nhung hươu vốn là một loại dược liệu quý với những công dụng như tốt cho xương khớp, tiêu hóa, giúp tinh thần thoải mái, hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, bán nhung dưới dạng thô sẽ rất khó đảm bảo chất lượng trong quá trình bảo quản, vận chuyển và không đạt giá trị tối đa. Vì vậy, tôi đã nhen nhóm ý tưởng tìm một hướng đi mới để nâng tầm sản phẩm nhung hươu và cao xương hươu”.

Sau những trăn trở đó, đầu năm 2023, anh Thắng và vợ là chị Lê Thị Hương (SN 1994) đã quyết định đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị để sản xuất các sản phẩm từ nhung và xương hươu. Vợ chồng anh cũng thống nhất thành lập Hợp tác xã (HTX) Hươu sao Ngọc Linh với 7 thành viên.

1241.jpg
Các sản phẩm của HTX Hươu sao Ngọc Linh được sản xuất khép kín.

Về nguồn nguyên liệu, ngoài đàn hươu hơn 30 con của gia đình, anh Thắng còn thu mua nhung và xương hươu của các thành viên trong HTX và bà con tại địa phương. Trung bình mỗi năm, cơ sở tiêu thụ khoảng từ 2 - 3 tạ nhung hươu để sản xuất rượu và khoảng 6 tấn xương hươu, gạc hươu để chế biến sâu thành cao xương hươu.

Chia sẻ lợi ích về sức khỏe của sản phẩm cao xương hươu và rượu nhung, anh Thắng cho biết: “Cao xương hươu Ngọc Linh là sản phẩm được chế biến sâu với tỷ lệ 70% xương hươu và 30% gạc hươu. Sản phẩm này được trải qua quá trình đun nấu, tinh chế và cô đặc bằng nồi đun chuyên dụng. Trong khi đó, rượu nhung hươu Ngọc Linh là sản phẩm được kết hợp giữa rượu nếp trắng và nhung hươu tươi. Rượu và nhung hươu kết hợp không chỉ tạo ra một loại rượu có hương vị đặc trưng mà còn có tác dụng bổ dưỡng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và cải thiện sự phục hồi cơ thể. Các sản phẩm đều được HTX sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng”.

z5743615572797_6cfab013c2e2c1ec9c1d3d70148e6f10.jpg
Sản phẩm cao xương hươu và rượu nhung hươu Ngọc Linh được công nhận đạt OCOP 3 sao vào tháng 7/2024.

Với sự đầu tư chỉn chu về mặt chất lượng và mẫu mã, 2 sản phẩm rượu nhung hươu và cao xương hươu của vợ chồng anh Nguyễn Văn Thắng đã được Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Hương Sơn công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao vào đầu tháng 7/2024. Việc trở thành sản phẩm OCOP đã giúp thương hiệu hươu sao Ngọc Linh khẳng định chất lượng, đồng thời, mở ra cơ hội có thêm nhiều thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Đến nay, các sản phẩm của HTX Hươu sao Ngọc Linh đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trung bình mỗi tháng, HTX xuất bán khoảng hơn 5 kg cao xương hươu và hơn 100 chai rượu nhung hươu, mang lại doanh thu hơn 250 triệu đồng, lợi nhuận đạt khoảng 20%. HTX cũng tạo việc làm cho 4 nhân công với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng.

z5743616590801_cd9d0d76666092d59161c6b08c01f243.jpg
Anh Nguyễn Văn Thắng (bên trái) mong muốn tiếp tục phát triển thêm nhiều sản phẩm từ nhung hươu.

Chia sẻ về dự định phát triển, chị Lê Thị Hương cho biết: “Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung sản xuất và nâng cao chất lượng của 2 sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP. Song song với đó sẽ tiếp tục nghiên cứu để sản xuất thêm một số sản phẩm mới như: nhung hươu ngâm mật ong, nhung hươu tán bột và cao nhung, từng bước nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Các sản phẩm: rượu nhung hươu và cao xương hươu của HTX Hươu sao Ngọc Linh đã góp phần phát huy thế mạnh về chăn nuôi hươu sao, giúp bà con trên địa bàn ổn định trong việc tiêu thụ nhung hươu. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cơ sở trong việc xây dựng thêm các sản phẩm mới đạt tiêu chuẩn OCOP.

Ông Phan Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Giang

Video: Quy trình sản xuất cao nhung hươu của HTX hươu sao Ngọc Linh (video do cơ sở cung cấp).

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.