Vợ chồng nông dân Lộc Hà làm giàu trên cồn cát bạc màu

(Baohatinh.vn) - Đó là trường hợp của vợ chồng chị Dương Thị Nga ở xã Thịnh Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) khi xây dựng mô hình kinh tế vườn ao chuồng (VAC) cho hiệu quả kinh tế cao, trên cồn cát bạc màu tại quê hương mình.

Vợ chồng nông dân Lộc Hà làm giàu trên cồn cát bạc màu

Khu vườn của vợ chồng anh chị từng là cồn cát hoang hóa, bạc màu

Mặc dù, hộ khẩu thuộc thôn Quang Trung, một trong những thôn gần trung tâm của xã Thịnh Lộc nhưng để đến được nhà chị Dương Thị Nga (SN 1976) và anh Lê Doãn Bằng (SN 1971), chúng tôi phải đi qua một trảng cát bạc màu với quãng đường gần 1km.

Khác với hình dung ban đầu, khu vườn trên cát trắng hiện ra với vẻ xanh tươi, đầy sức sống.

Vợ chồng nông dân Lộc Hà làm giàu trên cồn cát bạc màu

“Lúc sắp đến ngày đi xuất khẩu lao động tôi chợt nghĩ tại sao mình không tìm cách thay đổi cuộc sống ngay trên chính quê hương mình”, chị Dương Thị Nga tâm sự.

Chị Dương Thị Nga chia sẻ: "Khi thành lập gia đình, cuộc sống vất vả quả, nhiều lúc chúng tôi đã có ý định bỏ xứ đi làm ăn. Đến năm 2002, khi cháu thứ 2 được 3 tuổi, tôi đã quyết định vay tiền làm thủ tục sang Đài Loan lao động.

Sau khi nộp hồ sơ và học tiếng Trung được một thời gian, tôi chợt nghĩ đi vài năm kiếm được ít tiền rồi cũng trở về quê, phải bắt đầu lại. Mặt khác, con cái còn nhỏ, ai sẽ chăm chúng khi mẹ đi lâu như thế. Vậy là tôi bàn với chồng rút hồ sơ không đi nữa, quyết tâm tìm cách thay đổi cuộc sống".

Vợ chồng nông dân Lộc Hà làm giàu trên cồn cát bạc màu

Chị Nga chia sẻ kinh nghiệm làm mô hình VAC với chị em phụ nữ đến tham quan

Thời điểm đó, cuộc sống của gia đình chị Nga và anh Bằng vô cùng khó khăn khi đôi vợ chồng trẻ cưới nhau chỉ có hai bàn tay trắng, lại sớm có 2 đứa con nhỏ. Gia đình nội, ngoại đều thuộc diện nghèo không hỗ trợ được gì.

Tài sản duy nhất là túp lều tranh xiêu vẹo trên cồn cát tách biệt với làng. Sinh kế của gia đình phụ thuộc vào tiền công làm thợ hồ lúc có lúc không của chồng...

Vợ chồng nông dân Lộc Hà làm giàu trên cồn cát bạc màu

Mô hình nuôi bồ câu với trên 300 con của vợ chồng chị Nga

Sau khi quyết tâm bám trụ trên quê hương, hai vợ chồng chị Nga kiên trì từng bước một, thuần hóa cồn cát để tìm kế mưu sinh.

Anh Bằng tâm sự: “Lúc đó, muốn làm gì cũng khó vì việc vay vốn ngân hàng không thuận lợi như bây giờ. Chúng tôi bàn với nhau gây dựng từ từ bằng cách tiết kiệm tiền để mua một đôi lợn giống; xới mảnh vườn toàn cỏ xương để trồng rau lang cho gia súc. Rồi nhân thêm lợn, nuôi thêm gà... từ đó có thêm chút vốn. Cồn cát cũng được chúng tôi trồng thêm cây để giữ nước, mở rộng sản xuất...”.

Vợ chồng nông dân Lộc Hà làm giàu trên cồn cát bạc màu

Anh Lê Doãn Bằng bên khu vườn cây ăn quả xanh tốt trồng trên cồn cát bạc màu.

Bằng cách kiên trì, chịu khó và tích lũy dần, từ năm 2012, anh chị đã gầy dựng được đàn lợn hàng chục con, mỗi đợt xuất chuồng được 100 triệu đồng. Tiếp đến, anh chị vay thêm ngân hàng để đầu tư vào sản xuất như: mở mang chuồng trại tăng số lượng đàn lợn, nuôi bồ câu, nuôi gà, ngan, vịt... Đặc biệt, đồi đất cát bạc màu trước đây được anh chị cải tạo thành khu vườn cây ăn quả lâu năm và ngắn ngày gồm: na, ổi Đài Loan, đu đủ Thái Lan...

5 năm gần đây, trên 3.800 m2 diện tích đất vườn, mỗi năm chị Nga, anh Bằng nuôi 2 lứa lợn, mỗi lứa khoảng 10-15 con con; đàn vịt, ngan hơn 3.000 con, khoảng 500 con gà và 300 con chim bồ câu; ngoài ra trồng 2 sào đu đủ Thái Lan, 200 gốc na, ổi... Mỗi năm gia đình anh chị thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng.

Vợ chồng nông dân Lộc Hà làm giàu trên cồn cát bạc màu

Thành công từ xây dựng mô hình kinh tế VAC, vợ chồng chị Nga, anh Bằng đã nuôi được các con ăn học đại học và xây dựng được ngôi nhà khang trang cùng nhiều tiện nghi giá trị.

Với sự nỗ lực không ngưng nghỉ, vợ chồng anh chị không chỉ nuôi được các con ăn học đàng hoàng (con đầu đã tốt nghiệp đại học du lịch, con thứ 2 đang học Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) mà còn xây dựng được ngôi nhà khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng cùng các tiện nghi giá trị khác.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Khắc Phong nhận xét: “Thịnh Lộc là xã vùng biển ngang thuộc diện khó khăn nhất của huyện Lộc Hà. Trong đó, diện tích đất đai canh tác phần lớn là đất cát bạc màu. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình vượt lên khó khăn, biến những cồn cát bạc màu thành những trang trại xanh tươi, trù phú. Vợ chồng chị Dương Thị Nga và anh Lê Doãn Bằng là một trong những điển hình như thế".

Chủ đề Nông dân khởi nghiệp

Đọc thêm

Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiền nhân... chính là mạch nguồn bền bỉ, kiến tạo và nuôi dưỡng sức mạnh dân tộc, đưa đất nước Việt Nam không ngừng đi tới.
Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày vừa khép lại, lượng du khách đến tham quan, lưu trú trong dịp nghỉ lễ cho thấy tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.
"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

Đã 71 năm trôi qua nhưng ký ức về những ngày cùng đồng đội chiến đấu anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí người cựu binh Nguyễn Xuân Vinh ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Infographic: Lộ trình sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xã

Hà Tĩnh trong cảm nhận của con em xa quê

Lễ, tết là dịp nghỉ ngơi, du lịch với nhiều người, nhưng với người con Hà Tĩnh, đó còn là cơ hội trở về quê hương, gắn kết gia đình và cảm nhận những đổi thay nơi chôn nhau cắt rốn.
Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Sự kiện lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã đi qua trọn vẹn nửa thế kỷ nhưng trong tâm cảm của hàng chục triệu người dân Việt Nam và những người con Hà Tĩnh, vẫn vẹn nguyên niềm hạnh phúc, tự hào và nỗi nhớ thương đồng đội, người thân không trở về.
Những con đường huyền thoại tiếp nối tương lai

Những con đường huyền thoại tiếp nối tương lai

Trong kháng chiến chống Mỹ, Hà Tĩnh là điểm trọng yếu trên tuyến chi viện miền Nam, hứng chịu hàng vạn tấn bom đạn. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, những con đường huyền thoại năm xưa vẫn tràn đầy sức sống, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà.
Xanh lại những "tọa độ lửa" ở Hà Tĩnh

Xanh lại những "tọa độ lửa" ở Hà Tĩnh

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những tọa độ lửa như núi Nài, Ngã ba Đồng Lộc, Làng K130… của Hà Tĩnh đã cùng quân dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975.
 Thạch Hà - vùng đất giàu truyền thống văn hóa và khoa bảng

Thạch Hà - vùng đất giàu truyền thống văn hóa và khoa bảng

Với lịch sử 1020 năm phát triển, các thế hệ người dân Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã chinh phục thiên nhiên, chung lưng đấu cật, gắn bó đoàn kết, xây dựng mảnh đất này ngày càng phát triển, trở thành vùng quê giàu bản sắc văn hóa, có nhiều người đỗ đạt khoa bảng.
Người miệt mài tìm “cái đẹp” của văn chương

Người miệt mài tìm “cái đẹp” của văn chương

Với nhiều tâm huyết, nhà nghiên cứu Hà Quảng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam duy nhất ở Hà Tĩnh đạt nhiều giải thưởng lớn cấp tỉnh và cấp Trung ương về lĩnh vực lý luận, phê bình văn học.
Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động Sài Gòn quê Hà Tĩnh là ai?

Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động Sài Gòn quê Hà Tĩnh là ai?

Đại tá Tư Chu - Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động quân khu Sài Gòn - Gia Định là một người con của quê hương Hà Tĩnh. Ông là người kiến tạo các cách đánh “xuất quỷ nhập thần”, là cái tên đứng đằng sau nhiều chiến công huyền thoại của biệt động Sài Gòn.
Trung úy công an đam mê nghiên cứu khoa học

Trung úy công an đam mê nghiên cứu khoa học

Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Trung úy Phạm Minh Hiếu - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh đã biến rác hữu cơ thành tài nguyên, giải quyết bài toán khó về xử ý ô nhiễm môi trường