Xem Su-27 của Nga chặn máy bay chiến đấu Pháp trên không phận Biển Đen

Hai chiếc máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã chặn các máy bay chiến đấu và một máy bay tiếp dầu Pháp xâm nhập không phận của Nga ở Biển Đen, quân đội Nga cho biết.

Video: Máy bay chiến đấu Nga, Pháp chạm trán trên không (Nguồn: RT).

Hãng tin RT (Nga) dẫn thông báo của Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga (NDCC) đưa tin vào sáng 17/2, quân khu phía nam đã triển khai hai máy bay chiến đấu Su-27 để chặn hai máy bay chiến đấu và một máy bay tiếp dầu của Pháp khi phát hiện chúng xuất hiện trên radar.

“Hai chiếc Su-27 đã xác định được mục tiêu trên không là một nhóm máy bay của Không quân Pháp, bao gồm máy bay tiếp dầu trên không KC-135 và 2 máy bay chiến thuật Mirage 2000. Hai chiến đấu cơ sau đó đã ngăn chặn những chiếc máy bay này vào không phận Biển Đen", NDCC cho biết.

Xem Su-27 của Nga chặn máy bay chiến đấu Pháp trên không phận Biển Đen

Chiếc Su-27 của Nga (dưới cùng bên trái) chặn 2 máy bay chiến đấu Mirage và 1 máy bay tiếp dầu của Pháp trên không phận Biển Đen hôm 17/2. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Sau khi máy bay Pháp quay đầu và tránh xa không phận Nga, các máy bay chiến đấu Su-27 đã trở về căn cứ. NDCC nhấn mạnh hành động của họ “tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận”.

Vụ việc hôm 17/2 diễn ra trong bối cảnh các máy bay và tàu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hoạt động ở Biển Đen, theo lời mời của Ukraine. Tuần trước, Kiev đã đề xuất liên minh do Mỹ dẫn đầu tăng cường các hoạt động không quân tại “không phận trên lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine và trên các vùng biển mở”.

Chỉ tính riêng năm 2020, Bộ Quốc phòng Nga ước tính họ đã phát hiện khoảng 2.900 máy bay chiến đấu và 1.100 máy bay do thám tiếp cận không phận nước này.

Hồi tháng tháng 11/2020, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Mỹ đã đi hơn 2 km vào biên giới biển của Nga, ngoài khơi thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông, nhưng bị tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Hải quân nước này chặn lại.

Theo Hải Vân/Báo Tin tức

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast