(Baohatinh.vn) - Sáng 17/8, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn dẫn đầu đoàn công tác đến thăm một số mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn Hà Tĩnh. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn tiếp và đi cùng đoàn.
Đoàn đã đến thăm, tìm hiểu mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi liên kết tại xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh).
Đoàn thăm mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi liên kết tại xã Thạch Hạ...
Mô hình được Hội Nông dân Hà Tĩnh hỗ trợ kỹ thuật, vốn với quy mô 10 hộ, nuôi gia công 50 con bò cho Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh. Mỗi con bò nuôi gia công cho lợi nhuận 1 triệu đồng/tháng nên các hộ dân tham gia mong muốn được hỗ trợ để mở rộng sản xuất.
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn trao đổi với lãnh đạo Mitraco Hà Tĩnh về các hình thức liên kết với nông dân.
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, Hà Tĩnh cần sớm đánh giá mức độ hiệu quả của mô hình nuôi bò liên kết này nhằm sớm nhân rộng. Hội Nông dân Việt Nam sẽ xem xét, hỗ trợ thêm từ Quỹ hỗ trợ nông dân để Hà Tĩnh nhân rộng mô hình.
Đoàn cũng đến thăm mô hình nuôi lợn của ông Nguyễn Viết Thuấn ở xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên. Đây là mô hình nuôi lợn liên kết với Mitraco Hà Tĩnh, trong đó, công ty cung ứng giống, thức ăn, hỗ kỹ thuật và trả tiền gia công.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn trao đổi với đoàn khi đến tham quan mô hình nuôi lợn của ông Nguyễn Viết Thuấn ở xã Cẩm Lạc
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đánh giá cao hiệu quả mô hình chăn nuôi lợn nái của xã Cẩm Lạc cũng như những chính sách của Hà Tĩnh đối với nông nghiệp - nông thôn - nông dân, nhờ đó đã giúp địa phương có bước phát triển mạnh trong nông nghiệp thời gian qua.
Sau bão, nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi tại Hà Tĩnh gia tăng do nước lũ cuốn mầm bệnh từ các hố tiêu hủy lợn bệnh không đảm bảo kỹ thuật, phát tán virus qua sông suối, kênh rạch.
Giá lúa hè thu tại Hà Tĩnh hiện chỉ đạt khoảng 4.500 đồng/kg, thấp hơn năm ngoái 1.500 đồng/kg. Đã vậy, thương lái thu mua cầm chừng khiến nông dân Hà Tĩnh đầy lo lắng.
Lần đầu tiên nông dân Hà Tĩnh áp dụng công nghệ tưới ngập - khô xen kẽ vào canh tác lúa đem lại hiệu quả tích cực, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng biến đổi khí hậu.
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) tỉnh Hà Tĩnh đã và đang trở thành điểm tựa tài chính quan trọng, giúp nhiều HTX tháo gỡ nút thắt về vốn, đổi mới tư duy sản xuất – kinh doanh, nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần đưa kinh tế tập thể ngày càng phát triển vững.
Với chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao, mô hình nuôi dế thương phẩm của anh Bùi Quang Thể (xã Đức Quang, Hà Tĩnh) mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho kinh tế địa phương.
Sau thời gian dài ảnh hưởng của mưa bão, hiện nay, ngư dân Hà Tĩnh đã tiếp tục vươn khơi, bám biển. Những chuyến biển đầu tiên sau bão đã cập cảng với niềm tin mới, quyết tâm mới.
Lọt thỏm giữa biển xanh của đại ngàn, Trạm Bảo vệ rừng Sao La (Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh) hiện lên như một chấm nhỏ kiên cường, nơi những con người quả cảm đang ngày đêm cống hiến tuổi xuân để giữ cho đại ngàn mãi xanh. Dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, họ vẫn bám trụ, lấy tình yêu rừng làm động lực, lấy trách nhiệm làm kim chỉ nam.
Trên những cánh đồng ở Hà Tĩnh rộn ràng không khí mùa gặt, người nông dân đang "gác lễ", tập trung xuống đồng thu hoạch nhanh, gọn lúa hè thu để hạn chế thiệt hại, né tránh thiên tai.
Tranh thủ thời tiết nắng ráo dịp lễ Quốc khánh 2/9, bà con nông dân các vùng trồng rau màu tại Hà Tĩnh tập trung bám đồng, khôi phục những diện tích bị hư hại do mưa bão trước đó.
Mưa lớn kéo dài khiến một số địa bàn vùng núi Hà Tĩnh bị sạt lở, ngập lụt cục bộ, chia cắt nhiều khu dân cư. Chính quyền các địa phương đã và đang tích cực triển khai các giải pháp ứng phó, đảm bảo an toàn cho người dân.
Nhiều nông dân ở Hà Tĩnh vay vốn đầu tư mô hình kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 5 mong muốn ngành ngân hàng tạo điều kiện hỗ trợ để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.
Trước diễn biến thời tiết mưa lớn kéo dài, nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh đã chủ động xuất bán sớm nhằm hạn chế rủi ro, đồng thời triển khai các biện pháp ổn định môi trường ao nuôi.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh tại Hà Tĩnh thời gian qua đã gây ra thiệt hại lớn trong sản xuất chăn nuôi. Và, việc thiếu cán bộ thú y cơ sở là một trong những nguyên do khiến công tác phòng chống dịch gặp khó khăn.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, Hà Tĩnh dự báo sẽ có đợt mưa lớn với lượng mưa lên tới 500 mm. Hiện các đơn vị quản lý hồ đập đã chủ động xả tràn để điều tiết nước ứng phó.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành chuyên môn và chính quyền các địa phương ở Hà Tĩnh đã liên hệ với các cơ sở để đẩy mạnh thu mua, sấy lúa cho nông dân.
Bộ đội Biên phòng và các đơn vị quản lý cảnh báo ngư dân Hà Tĩnh không ra khơi trước thời tiết trên biển diễn biến phức tạp khi áp thấp nhiệt đới có nguy cơ mạnh lên thành bão.
Bão số 5 vừa qua đã khiến các cánh rừng ở Hà Tĩnh bị tàn phá, trong đó có 28.300 ha rừng trồng (keo, tràm, thông) bị đổ gãy, hư hại ở các mức độ khác nhau khiến người dân bất an.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định 2165/QĐ-UBND tỉnh ngày 28/8/2025 về việc cấp kinh phí cho các địa phương hỗ trợ chủ chăn nuôi có gia súc phải tiêu huỷ do dịch bệnh.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, hàng nghìn ha rau màu tại các vùng trồng ở Hà Tĩnh bị hư hại. Người nông dân, các hợp tác xã đang nỗ lực khắc phục để sớm khôi phục sản xuất.
Là cây trồng có giá trị kinh tế cao nên ngay sau khi bão số 5 tan, người dân xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương khắc phục những cây dó trầm bị ngã, gãy.
Chính quyền địa phương, các ngành chức năng và bà con ngư dân Hà Tĩnh đang nỗ lực ứng cứu tàu thuyền bị sóng đánh hư hỏng nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão số 5 gây ra.
Trước dự báo mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 5, xã Kim Hoa (Hà Tĩnh) đã huy động toàn bộ lực lượng, khẩn trương di dời người dân tại các vùng xung yếu đến nơi an toàn.
Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh, người dân các địa phương tập trung ra đồng để thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa hè thu đã chín, nhằm giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 5.