Anh giành được hợp đồng đóng tàu chiến nhiều chục tỷ USD của Australia

Dự kiến, các tàu này sẽ được đưa vào hoạt động cuối năm 2020, thay thế đội tàu cũ lớp Anzac hiện nay của Australia.

Anh giành được hợp đồng đóng tàu chiến nhiều chục tỷ USD của Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong một tuyên bố tại Adelaide, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 29/6 cho biết, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng BAE của Anh đã được chọn để cung cấp 9 tàu chiến mới thuộc lớp Hunter, trong chương trình trị giá 35 tỷ AUD (khoảng 25,74 tỷ USD) cho Hải quân Hoàng gia Australia.

Vượt qua 2 đối thủ của Italy và Tây Ban Nha, BAE sẽ bắt đầu tiến hành triển khai hợp tác với công ty đóng tàu ASC Shipbuilding, của Chính phủ Australia ở Adelaide bang Nam Australia, để đóng số tàu mới này.

Dự kiến, các tàu này sẽ được đưa vào hoạt động cuối năm 2020, thay thế đội tàu cũ lớp Anzac hiện nay của Australia. Đội tàu chiến mới do BAE chế tạo được thiết kế đặc biệt dùng trong cuộc chiến chống tàu ngầm với hệ thống phòng thủ chống tên lửa tầm xa.

Thủ tướng Turnbull cho biết hợp đồng đóng tàu này sẽ tạo thêm 4.000 việc làm mới, đồng thời giúp Australia phát triển ngành công nghiệp đóng tàu.Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh: “Lớp tàu chiến Hunter sẽ giúp nâng cao năng lực tham chiến của Lực lượng Quốc phòng Australia lên mức cao nhất, đặc biệt trong giai đoạn bất ổn toàn cầu.”

Theo tính toán của các nhà quân sự Australia, một nửa số tàu ngầm thế giới dự kiến sẽ được tập trung triển khai trên các vùng biển trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương vào năm 2030.

Theo các nhà phân tích, việc chọn BAE cho thấy tập đoàn này hiện có thiết kế hiện đại nhất, song cũng phản ánh thực tế rằng Australia muốn tăng cường mối quan hệ gần gũi hơn với Anh vào thời điểm có nhiều xáo trộn chiến lược toàn cầu hiện nay.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.