133 xác người di cư dạt vào bờ biển Libya trong vài ngày

Reuters dẫn lời người phát ngôn Trăng lưỡi liềm đỏ Libya - ông Al-Khamis al-Bosaif cho biết ¾ trong số này là trẻ em và phụ nữ.

133 xac nguoi di cu dat vao bo bien libya trong vai ngay

Các thành viên thuộc Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Libya đang xử lý xác của những người tị nạn xấu số trôi dạt vào bờ biển thành phố Zuwara, Libya - Ảnh: AFP

Theo Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Libya, chỉ trong vài ngày qua, số lượng xác người di cư trôi dạt vào bờ biển thành phố Zuwara đã tăng lên con số 133 người. Đây là hệ quả của những chuyến vượt biên vào châu Âu qua đường Địa Trung Hải trước đó.

Tất cả các thi thể đều đang trong tình trạng phân hủy. Không có giấy tờ tùy thân nào được tìm thấy trên xác những người di cư, nhiều khả năng họ đến từ khu vực cận Sahara, theo al-Bosaif.

Trong khi đó, một nguồn tin từ cảnh sát địa phương cho biết những cái xác vừa mới được phát hiện rất có thể là nạn nhân của vụ chìm tàu chở hàng trăm người di cư hồi tuần rồi. Con tàu được cho là đã xuất phát từ thành phố Sabratha gần Zuwara (Libya).

Ôm mộng đổi đời ở châu Âu, nhiều người đã trả vài trăm USD cho bọn buôn người để có được một chổ trên các tàu vượt Địa Trung Hải vào Lục địa già. Chỉ tính riêng trong năm 2016, tổng cộng đã có khoảng 40.000 người đặt chân lên Italia bằng con đường này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ may mắn để làm được điều đó. Dù chở hàng trăm người và phải vượt Địa Trung Hải, song các tàu được bọn buôn người sử dụng lại rất nhỏ, chòng chành và thiếu trang bị cho một hành trình vượt biển.

Điều này đã dẫn tới những vụ chìm tàu, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người tị nạn.

Tháng 4-2015, hai vụ chìm tàu ngoài khơi Libya khiến hơn 1.300 người thiệt mạng. Năm 2016, chỉ trong 8 ngày cuối tháng 5, 13.000 người đã vượt Địa Trung Hải vào châu Âu và lại một lần nữa, thảm cảnh chìm tàu lại xảy ra.

Ba vụ tai nạn riêng rẽ ngoài khơi Libya tiếp tục cướp đi sinh mạng của hơn 700 người và sẽ còn tăng thêm nữa.

Chừng nào khu vực Bắc Phi và Trung Đông vẫn còn chìm trong bất ổn và bạo lực thì chừng đó thảm cảnh chìm tàu vẫn sẽ xảy ra trên Địa Trung Hải.

Theo Tuổi trẻ

Đọc thêm

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.