3 công dân cứu người trong vụ cháy ở Cẩm Xuyên nhận giấy khen

(Baohatinh.vn) - 3 công dân: Lê Duy Hậu, Lê Văn Tâm và Phạm Văn Sỹ vừa nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) về hành động dũng cảm cứu người trong vụ cháy cửa hàng kinh doanh phụ tùng ôtô ở TDP 13, thị trấn Cẩm Xuyên ngày 28/3.

3 công dân cứu người trong vụ cháy ở Cẩm Xuyên nhận giấy khen

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên tặng giấy khen cho ông Lê Duy Hậu

Đã 3 ngày trôi qua, người dân sống quanh khu vực xẩy ra hỏa hoạn vẫn chưa hết bàng hoàng và thương xót trước sự ra đi của ông Nguyễn Duy Ước (73 tuổi) và cháu gái Nguyễn Thị Anh Thư (7 tuổi).

Bênh cạnh đó, điều để lại sự cảm phục cho nhiều người là sự dũng cảm, mưu trí của ông Lê Xuân Lượng và con trai Lê Văn Tâm, anh Phạm Văn Sỹ, ông Lê Duy Hậu trong khi tham gia cứu người.

3 công dân cứu người trong vụ cháy ở Cẩm Xuyên nhận giấy khen

Hiện trường vụ cháy nhà số 124, thuộc tổ dân phố 13, thị trấn Cẩm Xuyên.

Theo người dân ở đây, nếu không có họ có lẽ con số thương vong sẽ còn cao hơn.

Ông Lê Xuân Lượng và con trai Lê Văn Tâm và anh Sỹ trú tại thôn Tam Hải, xã Kỳ Ninh, Kỳ Anh, hiện đang làm công nhân xây dựng tại trụ sở UBND huyện Cẩm Xuyên, gần với điểm xảy ra hỏa hoạn.

Ông Lượng nhớ lại: “Khoảng 2 giờ sáng, khi giật mình tỉnh giấc bởi tiếng nổ lớn và rất gần, tôi vội kêu con trai và anh Sỹ dậy; thấy đám cháy đang bùng lên dữ dội về phía bên kia đường, chúng tôi vừa tri hô vừa vội vã chạy đến ứng cứu. Khi đến nơi, ở đó mới chỉ có vài người, ai cũng hoảng sợ. Thấy một người đang phá cánh cửa chính (sau này biết là ông Lê Duy Hậu ở tổ dân phố 13, thị trấn Cẩm Xuyên), chúng tôi cùng chung sức mới cạy được cánh cửa lên, nhưng do lửa cháy quá nhanh nên không thể nâng hoặc phá được cánh cửa do quá kiên cố và khóa chặt”.

“Trong lúc cố đẩy chiếc cửa ở tầng một lên, chúng tôi nghe tiếng gào khóc, kêu cứu thảm thiết từ phía trên” - ông Hậu kể.

3 công dân cứu người trong vụ cháy ở Cẩm Xuyên nhận giấy khen

Anh Phạm Văn Sỹ - người cùng bố con anh Lượng và ông Hậu phá cửa sắt, cứu 9 người thoát khỏi hỏa hoạn. (Ảnh: NVCC)

Anh Sỹ chia sẻ: "Nhớ lại phút giây ngọn lửa tử thần nuốt trọn tầng một; đồ đạc nóng chảy, rơi rụng, mùi khói bốc lên đến ngạt thở, mặc dù rất sợ nhưng vì nghĩ tới biết bao tính mạng còn đang nguy hiểm ở phía trên, chúng tôi không thể bỏ cuộc”.

Không thể phá được cửa nhà, lúc phát hiện có người đang đứng ở ban công, các công dân trên đã nhanh chóng tiếp cận từ lối đi của gia đình bên cạnh, bế từng người thoát khỏi đám cháy, tiếp đất an toàn.

Tuy nhiên, ông Lượng, ông Hậu, ông Sỹ và những người có mặt tham gia ứng cứu hôm đó đều rất tiếc nuối vì đã không thể cứu hết được các thanh viên của gia đình.

“Nếu như hôm ấy chúng tôi phát hiện được đám cháy sớm hơn. Phải chi cánh cửa chính của ngôi nhà xưởng không quá kiên cố..., có lẽ chúng tôi đã làm được nhiều hơn thế...”, ông Lê Duy Hậu rưng rưng chia sẻ.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

“Anh trai làng có đi chiến dịch mùa xuân...”

“Anh trai làng có đi chiến dịch mùa xuân...”

Mỗi khi nghe nhạc phẩm “Lá xanh” trong tôi lại rạo rực, bồi hồi. Bài hát là bản tình ca về những người lính dũng cảm, kiên cường trong chiến tranh và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Nhiều hoạt động tại lễ hội đền Linh Nha

Nhiều hoạt động tại lễ hội đền Linh Nha

Lễ hội đền Linh Nha (thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) được tổ chức nhằm góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, giáo dục truyền thống yêu nước cho Nhân dân.
Đi trong mùa lộc biếc

Đi trong mùa lộc biếc

Tháng Giêng - trong thao thiết gọi mời, hơi ấm từ ngọn gió xuân thức dậy cả đất trời những miền quê Hà Tĩnh, làm thắm tươi những lộc non, chồi biếc, mang theo bao niềm ước vọng về sự thịnh vượng của đất nước, quê hương.
Du lịch Hà Tĩnh rộn rã khởi động năm 2025

Du lịch Hà Tĩnh rộn rã khởi động năm 2025

Phát huy kết quả trong năm 2024, từ đầu xuân Ất Tỵ 2025, ngành du lịch Hà Tĩnh đã khởi động một cách tích cực, mạnh mẽ bằng nhiều chương trình, hành động thiết thực nhằm thu hút du khách.
Bản “hòa tấu” của các di sản văn hóa

Bản “hòa tấu” của các di sản văn hóa

Festival “Về miền ví, giặm - Kết nối tinh hoa di sản” được Hà Tĩnh phối hợp tổ chức cuối năm 2024 đã để lại trong lòng các nghệ nhân mọi miền những ấn tượng mạnh mẽ về "bản hòa tấu" di sản văn hóa dân tộc.
Nỗ lực tôn vinh văn hóa, con người Hà Tĩnh

Nỗ lực tôn vinh văn hóa, con người Hà Tĩnh

Bằng sự nghiên cứu, sáng tạo, nhiều văn nghệ sỹ, chuyên gia nổi tiếng cả nước đã dành nhiều tâm huyết để lan tỏa, nhân lên những giá trị văn hóa, con người Hà Tĩnh tới bạn bè muôn phương.
Kẻ sỹ Ngàn Hống - dấu ấn trăm năm

Kẻ sỹ Ngàn Hống - dấu ấn trăm năm

Sau hơn 30 năm đam mê, kiên nhẫn, miệt mài, nhà nghiên cứu văn hóa Võ Hồng Huy đã để lại một di sản hàng ngàn trang viết về địa chí, lịch sử, văn hóa, con người… của vùng đất Nghệ - Tĩnh.
Náo nức hội xuân

Náo nức hội xuân

Đến với Hà Tĩnh vào dịp xuân về, du khách sẽ được hòa mình vào không khí rộn ràng của các lễ hội, được khám phá cảnh sắc và nét độc đáo của văn hóa, con người vùng đất núi Hồng - sông La.