6 thói quen ăn uống khiến bạn già nhanh

Ăn ít protein làm mất cơ nhanh hơn, dùng thực phẩm giàu đường, uống nhiều rượu bia tăng tình trạng viêm nhiễm và lão hóa.

Các gốc tự do thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể. Khi gốc tự do ngày càng nhiều, stress oxy hóa tăng lên, khiến tế bào nhanh già và chết đi, dẫn đến lão hóa. Viêm nhiễm còn đẩy nhanh quá trình lão hóa. Thói quen ăn uống sai cách cũng góp phần khiến bạn già nhanh hơn.

Không ăn đủ protein

Protein là chất dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi, tăng cơ. Người trưởng thành cần tối thiểu 0,8 g protein cho mỗi kg trọng lượng. Vận động viên, nâng tạ, thường xuyên tập thể dục có thể cần nhiều hơn.

Khối lượng cơ giảm khi già đi dễ gây chấn thương, tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Ăn nhiều protein giảm quá trình mất cơ, tăng khả năng trao đổi chất, làm chậm lão hóa.

Ăn nhiều đường

Đường thúc đẩy hệ vi sinh vật không lành mạnh và gây viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Các nhà nghiên cứu từ trường Y khoa Mount Sinai (Mỹ) phát hiện khi cắt bỏ thực phẩm giàu đường, chế biến sẵn, chiên rán... các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể sẽ giảm.

6 thói quen ăn uống khiến bạn già nhanh

Ăn thực phẩm nhiều đường làm tăng cân, nhanh già. Ảnh: Freepik

Không đủ chất xơ

Một số chất xơ chứa lợi khuẩn có thể lên men trong ruột già. Chúng tạo ra môi trường axit có lợi cho niêm mạc ruột già, giảm vi khuẩn có hại. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa lưu thông dễ dàng hơn bằng cách giữ cho nhu động ruột hoạt động đều đặn. Lượng chất xơ được khuyến nghị mỗi ngày là 30-38 g với nam và 25 g với nữ, cứ 1.000 calo ăn vào nên có khoảng 14 g chất xơ.

Không ăn nhiều thực phẩm màu cam

Khoai lang, cà rốt, bí đỏ chứa beta carotene (tiền chất của vitamin A). Ăn thực phẩm có beta caroten giúp da đàn hồi tốt hơn, cải thiện lão hóa, ngăn ngừa tác động của tia UV. Các nếp nhăn, đốm đồi mồi cũng giảm tốc độ hình thành và phát triển.

Tránh tất cả chất béo

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa tăng cholesterol xấu, dễ có nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, không nên loại bỏ tất cả chất béo trong chế độ dinh dưỡng.

Chất béo góp phần giữ ấm, cung cấp năng lượng, hỗ trợ tế bào phát triển, giúp cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Omega-3 (DHA, EPA) hạn chế tình trạng viêm, có lợi cho não. Chất béo này còn tăng mức cholesterol tốt, giảm tích tụ mảng bám trong động mạch, phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Uống nhiều rượu, bia

Lạm dụng rượu, bia gia tăng viêm nhiễm, khiến bạn già nhanh hơn. Chất cồn tiếp xúc với miệng, cổ họng có thể làm tổn thương niêm mạc miệng, gây kích ứng. Rượu, bia khiến nhịp tim đập nhanh hơn bình thường khoảng 15 nhịp mỗi phút. Tim làm việc nhiều hơn giảm chức năng co bóp, dễ dẫn đến bệnh tim.

Theo VNE

Đọc thêm

Cứu sống bé trai bị bỏ rơi nơi bờ ruộng

Cứu sống bé trai bị bỏ rơi nơi bờ ruộng

Một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở bờ ruộng thuộc tổ dân phố 12, thị trấn Thạch Hà đã được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cấp cứu kịp thời.
Ăn gì để tăng miễn dịch, ít ốm vặt?

Ăn gì để tăng miễn dịch, ít ốm vặt?

Trái cây họ cam quýt, tỏi, gừng, bông cải xanh và sữa chua cung cấp các chất giúp tăng cường hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, phòng ốm vặt.
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, sáng nay (23/7), bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo từ hôm nay đến ngày 24/7, khu vực Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác.
Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Để có một đôi mắt sáng, khỏe đẹp... ngoài tuân thủ chế độ sinh hoạt lành mạnh còn cần bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mắt.
Viêm nha chu - bệnh lý đừng xem nhẹ

Viêm nha chu - bệnh lý đừng xem nhẹ

Bệnh lý viêm nha chu là một bệnh rất phổ biến của vùng răng miệng. Bệnh càng để lâu càng phức tạp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị và để lại nhiều biến chứng.
Tin bão khẩn cấp cơn bão số 2

Tin bão khẩn cấp cơn bão số 2

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, trong 24 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 15 km/h và đi vào vùng biển Vịnh Bắc Bộ, cường độ bão cấp 8, giật cấp 10.
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.