7 điểm đến cấm ô tô

Các địa điểm không ôtô này có không khí trong lành, khung cảnh tuyệt đẹp và vẫn giữ nguyên giá trị lịch sử, mang đến cho du khách trải nghiệm mới mẻ.

Zermatt, Thụy Sĩ: Zermatt là một ngôi làng nhỏ xinh đẹp trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ, nằm ở độ cao 1620 m. Xe hơi bị cấm ở ngôi làng miền núi này để ngăn ngừa ô nhiễm không khí. Du khách có thể đến làng Zermatt bằng chuyến tàu tốc hành Glacier Express nổi tiếng thế giới. Trên hành trình đến Zermatt trên chuyến tàu lửa này, du khách còn có thể chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên đầy ngoạn mục của Thụy Sĩ. Ảnh: The Next Trip.

Sark, Anh: Sark là một trong những địa điểm không có ôtô thú vị và đáng đến hàng đầu. Hòn đảo nằm ở phía tây nam của bờ biển nước Anh, có diện tích nhỏ chỉ 5,44 km2 và dân số khoảng 500 người. Đến Sark, du khách phải đi đường thủy bằng thuyền hoặc tàu và sử dụng xe ngựa khi di chuyển trên đảo. Ảnh: Time Out.

Lamu, Kenya: Lamu là thị trấn cổ, lâu đời nhất được tìm thấy ở Kenya. Đối với những người thích khám phá châu Phi, Lamu là một địa điểm đáng để trải nghiệm, mặc dù thực tế nơi đây không có sử dụng ôtô. Lý do chính khiến Lamu không sử dụng ôtô là do đường phố chật hẹp. Những ngôi nhà xây san sát nhau đến mức không có chỗ để ôtô vào. Du khách có thể sử dụng thuyền, ngựa hoặc đi bộ. Ảnh: Crownedeaglesaf.

Giethoorn, Hà Lan: Giethoorn là nơi lý tưởng nhất cho du khách muốn tìm nơi bình yên để thư giãn, tránh xa đô thị đông đúc, ồn ào. Ngôi làng nhỏ bé ở Hà Lan này đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng thế giới bởi khung cảnh đẹp như cổ tích, không có đường và ôtô, chỉ có những con kênh len lỏi qua các ngôi nhà. Ảnh: Pinterest.

Venice, Italy: Venice là một di sản UNESCO, điểm đến du lịch nổi tiếng hàng đầu thế giới và cũng là khu vực cấm ôtô lớn nhất ở châu Âu. Di chuyển ở đây, mọi người cần phải đậu xe ở một nơi theo quy định và sử dụng taxi nước, tàu thủy, thuyền buộc dây, xe đạp hoặc đi bộ. Ảnh: LUXlife Magazine.

Fes el Bali, Morocco: Thành phố Fes el Bali là khu đô thị cấm ôtô lớn nhất trên thế giới. Thành phố cổ này là di sản thế giới, nổi tiếng với những di sản cổ kính và các con phố nhỏ hẹp. Có 9.400 lối đi hẹp ngoằn ngoèo ở Fes el-Bali, hạn chế việc sử dụng các phương tiện giao thông. Du khách chỉ có thể đi bộ hoặc dùng xe đạp để di chuyển. Ảnh: DigitalGlobe.

Ghent, Bỉ: Trung tâm thành phố Ghent là khu vực cấm ôtô lớn thứ 2 của Bỉ. Vào những năm 1990, chính quyền địa phương đã ra quy định cấm ôtô đi lại nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông kinh niên và chất lượng không khí xấu đi trong khu vực. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp và giao thông công cộng phát triển, đồng thời biến thành phố trở thành điểm đến dễ chịu hơn cho khách du lịch cũng như người dân. Ảnh: Lizy Travels The World.

Tin liên quan:
  • 7 điểm đến cấm ô tô
    Kỳ lạ ngôi làng không mái ngói

    Nằm trên sườn núi cao của dãy Alborz, làng Masouleh (Iran) nghìn năm tuổi nổi tiếng với toàn bộ thiết kế ngôi nhà trong làng đều là mái bằng, sân của nhà trên là mái của nhà dưới.

  • 7 điểm đến cấm ô tô
    Những điều kỳ lạ trong rừng Amazon

    Thằn lằn chạy trên mặt nước, cá mập bò, ếch trong suốt, những bộ tộc bí ẩn... là những điều kỳ lạ ẩn sâu trong khu rừng lớn nhất thế giới.

  • 7 điểm đến cấm ô tô
    Khu vườn kỳ lạ

    Trong vườn nhà ông Trần Ngọc Văn một cán bộ của Liên đoàn Địa chất 4, về hưu tại thôn Minh Quang, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh xẩy ra lắm điều kỳ lạ, thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người.

Theo Zing

Đọc thêm

Đưa dân ca ví, giặm “chạm” đến thế hệ Alpha

Đưa dân ca ví, giặm “chạm” đến thế hệ Alpha

Không còn là những lời ru xưa vang vọng trong ký ức, những lớp học dân ca của CLB Dân ca ví, giặm trẻ Hà Tĩnh đã được “làm mới” và trở thành sân chơi sáng tạo, giúp các em nhỏ thêm tự tin, gắn kết và yêu văn hóa truyền thống.
Podcast truyện ngắn: Ngày em đẹp nhất

Podcast truyện ngắn: Ngày em đẹp nhất

Từ mái ấm cô nhi viện đến lễ đường nơi Xóm Cồn, hành trình của Tuấn và Duyên là minh chứng cho một tình yêu đủ sâu để vượt qua nghịch cảnh, dù chỉ trong khoảnh khắc cuối cùng...
Podcast: Nơi neo giữ mái ấm gia đình

Podcast: Nơi neo giữ mái ấm gia đình

Mỗi người đều có một nơi để trở về, một ký ức để gìn giữ. Và, với nhiều người, đó chính là hình ảnh ngôi nhà xưa với những yêu thương đong đầy trong từng khoảnh khắc đời thường.
10 món bánh mì kẹp thịt ngon nhất thế giới

10 món bánh mì kẹp thịt ngon nhất thế giới

Bánh mì Việt Nam, sandwich kẹp thịt nguội Tây Ban Nha, bánh mì kẹp thịt cùng sốt ớt đỏ Mexico là những loại bánh kẹp được thực khách và chuyên gia ẩm thực xếp hạng ngon nhất thế giới.
“Hè rực rỡ - vui bất ngờ” - bùng nổ không khí hội hè tại Vinpearl & VinWonders khắp cả nước

“Hè rực rỡ - vui bất ngờ” - bùng nổ không khí hội hè tại Vinpearl & VinWonders khắp cả nước

Trải dài khắp ba miền đất nước, từ những khu nghỉ dưỡng xứng tầm tinh hoa đến các thiên đường giải trí tràn đầy năng lượng, Vinpearl & VinWonders với chiến dịch “Hè rực rỡ - Vui bất ngờ” mở ra chuỗi trải nghiệm độc bản, sẵn sàng thổi bùng không khí lễ hội, vui chơi bất tận kéo dài từ Bắc tới Nam.
Podcast tản văn: Hương quê

Podcast tản văn: Hương quê

Với nhiều người, quê hương luôn là miền ký ức ngọt ngào, là nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhất của tuổi thơ với những ngày tháng yên bình và giản dị.
Để dân ca ví, giặm thành sản phẩm du lịch hút khách

Để dân ca ví, giặm thành sản phẩm du lịch hút khách

Hà Tĩnh là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, trong đó có những làn điệu ví, giặm. Vậy làm gì để di sản dân ca ví, giặm trở thành sản phẩm du lịch văn hóa thu hút du khách?
Podcast truyện ngắn: Sơn nữ

Podcast truyện ngắn: Sơn nữ

Công việc của người giữ rừng chưa bao giờ là dễ dàng, bởi nhiều vất vả, thiếu thốn, hiểm nguy. Song với tình yêu rừng, họ đã vượt qua tất cả để góp sức bảo vệ đại ngàn.
Mưa rào mùa hạ

Podcast tản văn: Mưa rào mùa hạ

Kỷ niệm tuổi thơ luôn sâu lắng, ngọt ngào để ai đi xa cũng muốn trở về, muốn được sống lại những ngày xưa yêu dấu...
Khi di tích kết nối công nghệ

Khi di tích kết nối công nghệ

Ứng dụng công nghệ để quảng bá di tích, cách làm này tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang mở ra hướng tiếp cận mới, sinh động hơn, gần gũi hơn với du khách – đặc biệt là giới trẻ.
Khi cổng làng "sính"... chữ Hán

Khi cổng làng "sính"... chữ Hán

Cổng làng Văn Xá (xã Lâm Trung Thủy, Đức Thọ, Hà Tĩnh) mới được xây dựng, song việc thể hiện tên làng và câu đối nổi bật bằng chữ Hán đã gây ra những ý kiến không đồng tình.
Thái Lan bay drone truy tìm du khách quá hạn visa

Thái Lan bay drone truy tìm du khách quá hạn visa

Trước làn sóng chỉ trích về an ninh ngày càng gia tăng, chính quyền thành phố du lịch Pattaya quyết định sử dụng công nghệ hiện đại nhằm bảo vệ du khách và người dân.
Podcast truyện ngắn: Đêm không màu

Podcast truyện ngắn: Đêm không màu

Trên đời này, duyên phận không thể cưỡng cầu. Khi hạnh phúc tan vỡ điều cần làm không phải là trốn tránh hay chìm vào nỗi đau quá khứ mà phải đối diện để tìm lại chính mình!
Sôi động các lớp năng khiếu hè

Sôi động các lớp năng khiếu hè

Nghỉ hè là khoảng thời gian được thanh, thiếu nhi mong chờ nhất sau một năm học tập. Tại Hà Tĩnh, ngay từ đầu tháng 6, các lớp năng khiếu hè đã bắt đầu hoạt động, tạo sân chơi bổ ích cho các em.
Trăn trở bảo vệ bảo vật quốc gia ở Hà Tĩnh

Trăn trở bảo vệ bảo vật quốc gia ở Hà Tĩnh

Tại nhiều địa phương Hà Tĩnh, nhiều bảo vật quý hiếm đang đối mặt với nguy cơ bị xâm hại dưới nhiều hình thức, không chỉ làm tổn hại giá trị lịch sử, văn hóa mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm bảo tồn di sản.