Australia cấm quan chức chính phủ đi máy bay Lion Air sau tai nạn thảm khốc

Australia đã ban hành một chỉ thị khuyến cáo quan chức và các nhân viên chính phủ nước này không lên bất kỳ chuyến bay nào của hãng hàng không Lion Air sau bi kịch JT610 lao xuống biển gần đảo Java sáng 29/10.

Australia cấm quan chức chính phủ đi máy bay Lion Air sau tai nạn thảm khốc

Lực lượng cứu hộ khiêng một túi đựng xác thi thể nạn nhân máy bay Lion Air. (Ảnh: AFP)

Theo báo Jakarta Post, trong một thông báo đăng trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Australia vào chiều cùng ngày có viết: “Sau vụ tai nạn nghiêm trọng của chiếc máy bay hãng Lion Air ngày 29/10/2018, quan chức chính phủ Australia được chỉ thị không đi máy bay của hãng này. Chúng tôi sẽ xem xét lại quyết định sau khi kết quả điều tra được làm sáng tỏ”.

Trong số hành khách trên chuyến bay JT610 có quan chức thuộc nhiều bộ ngành của Indonesia, trong đó phần lớn là quan chức của Bộ Tài chính.

Trích dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati, có ít nhất 20 quan chức chính phủ Indonesia ở trên chuyến bay định mệnh đó, bao gồm nhân viên Cơ quan Đấu giá và Tài sản Nhà nước (KPKNL) và Văn phòng Tài chính Quốc gia (KPPN). Cũng có 1 quan chức thuộc Bộ Môi trường và 4 quan chức khác thuộc Bộ Khai thác Năng lượng trên máy bay.

Bộ trưởng Sri Mulyani cho biết 20 quan chức đó đang trên đường trở về văn phòng tại Pangkalpinang sau khi dành cuối tuần bên gia đình và tham dự lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Tiền tệ ở Jakarta.

Trước đó, các đài kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với chuyến bay số hiệu JT610 của hãng hàng không Lion Air vào lúc 6h33 sáng (giờ địa phương), chỉ ít phút sau khi máy bay cất cánh từ sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở thủ đô Jakarta lúc 6h20.

Chiếc máy bay, chở theo 2 phi công, 6 thành viên phi hành đoàn và 181 hành khách, đã lao xuống biển cách bờ Tanjung Bungin, Tây Java gần 13 km, thay vì đến thành phố Pangkal Pinang trên đảo Sumatra. Lực lượng tìm kiếm và cứu nạn đã được nhanh chóng điều động tới hiện trường. Sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng cứu nạn đã vớt được mảnh thi thể. Cuộc tìm kiếm cứu nạn dự kiến kéo dài 7 ngày và gia hạn thêm 3 ngày, nếu cần. Đến cuối ngày 29/10, lực lượng cứu hộ chưa tìm thấy người sống sót, phần thân chính của máy bay và hộp đen.

Theo Lion Air, cơ trưởng chuyến bay Bhavye Suneja là một người Ấn Độ, làm việc cho hãng từ tháng 3-2011 và đã có 6.000 giờ bay, còn cơ phó có 5.000 giờ bay. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân tai nạn.

Vào tối hôm trước ngày xảy ra vụ tai nạn, khi đang trên một hành trình khác, phi công lái chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 này đã báo cáo về một “sự cố kỹ thuật”, song theo hãng hàng không Lion Air, sự cố đã được xử lý và máy bay hoàn toàn an toàn để cất cánh. Mẫu máy bay này mới được đưa vào hoạt động trên toàn cầu khoảng 18 tháng và được ca ngợi là "đáng tin cậy nhất thế giới". Lion Air mua chiếc Boeing 737 MAX 8 hồi tháng 8 và nó mới bay khoảng 800 giờ.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!