(Baohatinh.vn) - Bộ Thương mại Thái Lan hôm qua (11/3) đã gửi đơn khiếu nại đến Lazada sau khi các cuộc điều tra cho thấy khẩu trang y tế đang được bán với giá quá cao trên nền tảng thương mại điện tử này.
Một đôi vợ chồng đeo khẩu trang ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)
Tính đến ngày hôm qua, Thái Lan đã ghi nhận 59 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.
Quốc gia này hồi tháng trước đã xếp 2 loại sản phẩm khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn là hàng hóa được kiểm soát. Theo đó, hai loại sản phẩm này sẽ được ấn định trần giá bán, những ai bán vượt giá trần sẽ phải đối mặt với các hình phạt theo quy định.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Thủ tướng Jurin Laksanavisit kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan cho biết Bộ này sẽ có các hành động pháp lý đối với Lazada bởi theo điều tra của nhà chức trách Thái Lan, 3 cửa hàng trực tuyến hoạt động trên Lazada đã bị phát hiện bán khẩu trang y tế với mức giá quá cao (từ 22 đến 26 baht/chiếc), vượt mức ấn định của nhà nước là 2,5 baht/chiếc (tương đương 1.800 nghìn đồng/chiếc).
Chủ sở hữu của 3 cửa hàng này sẽ có thể phải đối mặt mức án tù lên đến 7 năm và mức phạt tiền lên đến 140.000 baht (khoảng 103 triệu đồng).
Hiện Bộ Thương mại Thái Lan đã nộp đơn khiếu nại 1 trong 3 cửa hàng vi phạm nói trên lên cảnh sát và đang hoàn thiện hồ sơ đối với 2 nhà cung cấp còn lại.
Bộ này cũng đã thông báo cho giám đốc điều hành (CEO) của Lazada tại Thái Lan. Nền tảng thương mại điện tử này cũng sẽ phải đối mặt với các hình phạt theo luật. Chính phủ Thái Lan từng cảnh báo các hãng thương mại điện tử cần kiểm soát chặt chẽ các hoạt động bất hợp pháp trên nền tảng của mình.
Về phía Lazada, nền tảng này cho biết: “Chúng tôi ủng hộ các biện pháp của Bộ Thương mại Thái Lan để duy trì mức giá hợp lý cho các mặt hàng thiết yếu, trong đó có khẩu trang y tế. Chúng tôi đã nhận được thông báo từ Bộ và đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ. Lazada đang theo dõi sát sao diễn biến dịch Covid-19 và các quy định mới để thông báo tới những cửa hàng trực tuyến sử dụng nền tảng của chúng tôi. Nếu bất kỳ nhà cung cấp nào kiên quyết tăng giá khẩu trang, Lazada sẽ thôi hợp tác với họ”.
Tổng thống Ukraine tuyên bố, Kiev sẵn sàng và tích cực thúc đẩy "lệnh ngừng bắn vô điều kiện" tại cuộc đàm phán với Mỹ cũng như các đồng minh ở London trước khi đạt được thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Thông tấn xã Pathet Lào đưa tin, lực lượng chức năng tỉnh Bokeo, phía Tây Bắc nước này vừa thu giữ 20,2 triệu viên ma túy tổng hợp amphetamine, nặng 2.020kg được cất giấu trên một xe tải.
Văn phòng báo chí Vatican cho biết trong một tuyên bố công bố tối 21/4 (giờ địa phương) rằng Giáo hoàng Francis qua đời sáng cùng ngày là do đột quỵ, sau đó là suy tim.
Ngay trong dịp nghỉ lễ Phục sinh tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump bất ngờ công bố danh sách 8 hình thức mà ông gọi là “gian lận phi thuế quan” trong thương mại toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump xác nhận Mỹ có thể từ bỏ các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine nếu Moscow và Kiev không đàm phán, song vẫn hy vọng cuộc chiến kết thúc.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Cảnh sát Đức cáo buộc thiếu niên 16 tuổi sản xuất và lưu trữ một số ống thuốc chứa hỗn hợp chất độc thực vật ricin và aconitine trong một phòng thí nghiệm được trang bị trên gác xép của ngôi nhà.
Tạp chí Time vừa công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2025 với người đứng đầu là Tổng thống Donald Trump, tiếp theo là Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa.
Trung Quốc dự kiến sẽ khánh thành cây cầu cao nhất thế giới vào tháng 6 tới. Công trình này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển tại địa phương từ 2 giờ đồng hồ xuống chỉ còn 1 phút.
Thái Lan bắt đầu phân phối khoản bồi thường 100.000 baht (gần 3.000 USD) cho mỗi nạn nhân của vụ sập tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) ở quận Chatuchak ở thủ đô Bangkok.
Căng thẳng bùng phát trong quan hệ Algeria-Pháp sau khi Algeria kịch liệt phản đối quyết định của cơ quan tư pháp Pháp tạm giữ một cán bộ lãnh sự Algeria tại Pháp để phục vụ điều tra trước khi xét xử.
Đối với hàng trăm triệu người dân sống tại Ấn Độ và Pakistan, đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay không những đến sớm hơn mà còn chạm ngưỡng “chảo lửa”, thử thách khả năng chịu đựng và gây sức ép lớn lên nguồn cung cấp năng lượng, nông nghiệp và sinh kế.
Trên khắp các tỉnh, thành của Lào, nhiều hoạt động chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay và năm mới 2568 theo Phật lịch được tổ chức trong không khí rộn ràng, vui tươi.
Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.