Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

(Baohatinh.vn) - Những ai từng ăn ruốc cáy (mắm cáy) Trung Lương (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) dù chỉ một lần thôi vẫn không thể nào quên được vị đặc trưng nức tiếng gần xa.

Video: Quy trình làm ruốc cáy Trung Lương

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) nằm bên dòng sông La được thiên nhiên ưu đãi điều kiện thổ nhưỡng khá đặc biệt với những bãi bồi ven sông thích hợp cho cáy trú ẩn. Nhờ đó mà nơi đây, ruốc cáy Trung Lương đã trở thành sản vật ngon tuyệt, hơn bất cứ vùng nào.

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, 75 tuổi ở Tổ dân phố Hầu Đền, phường Trung Lương, người gắn bó với nghề làm ruốc cáy gần 50 năm chia sẻ: Chẳng biết từ lúc nào, người làng Trung Lương gắn bó với nghề làm ruốc cáy. Chỉ biết rằng, khi sinh ra, tôi đã thấy các cụ, bố mẹ mình làm ruốc cáy. Qua thời gian, chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản và bàn tay khéo léo, kinh nghiệm truyền lại, được đúc kết thêm qua nhiều thế hệ mà ruốc cáy Trung Lương ngày càng ngon hơn, trở thành đặc sản khó quên đối với nhiều người.

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Nguyên liệu chính để làm ruốc cáy là từ con cáy và muối biển

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Con cáy ở Trung Lương có quanh năm, song vào dịp xuân, hè là sẵn nhất.

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Chị Vũ Thị Thủy - con dâu bà Hương, ở Tổ dân phố Hầu Đền, phường Trung Lương cho biết: Để làm ruốc cáy ngon, phải lựa chọn những con cáy còn sống, to khỏe, tươi ngon rồi rửa sạch bùn, đất.

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Tuy nhiên, khâu rửa sạch phải làm tỉ mỉ vì chỉ còn lẫn bùn, đất sẽ làm hỏng chất lượng ruốc...

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Cáy sau khi lột bỏ yếm sẽ được rửa lại sạch sẽ, để ráo nước.

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Cũng theo chị Thủy, trước kia các cụ làm ruốc cáy thường giã tay, nhưng ngày nay sử dụng máy xay để xay nhuyễn.

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Khi cáy đã nhuyễn được múc ra chậu, rồi trộn đều với muối theo tỷ lệ riêng và ủ vài tiếng đồng hồ. Để lấy được cái ngọt, cái ngon của cáy thì sau khi ủ nhất định phải vắt bằng tay lấy phần thịt và nước chất.

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Bí quyết của người làm ruốc cáy Trung Lương là để có được hương vị đặc trưng thì nước cáy xay nhuyễn cần được trộn thêm vỏ quýt, ớt, riềng và thính gạo rang.

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Hỗn hợp trên được cho vào chum vại sành đậy kín nắp, đem ra phơi nắng vào ban ngày và sương vào ban đêm. Khoảng 7-10 ngày thì ruốc cáy sẽ dùng được.

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Ruốc cáy thành phẩm có màu vàng nhạt, mùi ruốc đặc trưng ăn đậm đà đến khó quên khiến nhiều người yêu thích. Theo ông Võ Thanh Định - Bí thư Đảng ủy phường Trung Lương, trên địa bàn phường có khoảng hơn 10 hộ làm ruốc cáy. Hiện, ruốc cáy Trung Lương được bán với giá gần 200 nghìn/lít. Nghề làm ruốc cáy giúp người dân tăng thêm thu nhập.

Bí quyết làm ruốc cáy Trung Lương ngon nức tiếng

Hiện nay, ruốc cáy Trung Lương không chỉ có mặt trong bữa cơm hàng ngày của người Hồng Lĩnh mà còn theo chân người đi một số tỉnh, thành.

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.