4 cách kho thịt heo ngon ngọt thơm mềm, dù nắng nóng ăn vẫn “hao cơm”

Thịt lợn kho là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, món ăn này cũng có nhiều biến tấu để các bà nội trợ tham khảo chứ không chỉ chung chung với một công thức duy nhất.

1. Thịt kho củ cải

4 cách kho thịt heo ngon ngọt thơm mềm, dù nắng nóng ăn vẫn “hao cơm”

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 600g; Củ cải: 4 củ; Đường: 2 thìa; Hành khô, hành lá, nước mắm, bột nêm; Ớt: 1 quả

Cách làm:

- Trước tiên khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm vào trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và thái thành miếng vừa ăn.

- Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng con chì.

- Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành khô, ớt băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

- Cho đường vào nồi đun nóng cho đến khi chuyển màu vàng nhạt, sau đó cho thịt vào xào chín cùng chút hạt nêm, nước mắm.

- Khi thịt đã ngấm gia vị, thêm một lượng nước khoảng 1 bát con, đun tiếp trong khoảng 15 phút cho thịt mềm.

- Cho củ cải vào kho, tiếp tục thêm 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm.

- Khi thấy nồi thịt sôi lại một lần nữa thì vặn nhỏ lửa, cứ thế tiếp tục đun cho đến khi thịt mềm, củ cải chín thì cho nốt hành lá, ớt băm vào đảo đều rồi tắt bếp.

2. Thịt kho tiêu

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 400gr; Tỏi băm; 2 củ hành khô băm nhỏ; Nước kẹo đắng; Hành tươi thái nhỏ; Gia vị: bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm.

4 cách kho thịt heo ngon ngọt thơm mềm, dù nắng nóng ăn vẫn “hao cơm”

Cách làm:

- Thịt nạc heo sau khi mua về thì rửa sạch, cạo sạch phần da.

- Khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm vào trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.

- Ướp thịt với nước mắm, hạt nêm, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị thêm phần đậm đà.

- Cho thịt đã ướp vào nồi và đổ một ít nước kẹo đắng đóng chai mua sẵn ngoài hàng tạo màu rồi đun cho đến khi sôi thì cho thêm nước vào đun đến khi sôi lại lần nữa thì chuyển sang lửa nhỏ để liu riu cho đến khi cạn nước.

- Cuối cùng khi thịt chín thì múc ra cho hành tươi thái nhỏ lên cho thơm và thưởng thức. Món ăn sẽ vô cùng ngon khi được ăn nóng luôn cùng với cơm.

3. Thịt kho mắm ruốc

4 cách kho thịt heo ngon ngọt thơm mềm, dù nắng nóng ăn vẫn “hao cơm”

Nguyên liệu:

- Mắm ruốc: ½ chén; Thịt ba chỉ: 500g; Ớt hiểm băm nhỏ: 2 quả; 1 chén sả bằm

- Nguyên liệu khác: Hành tím băm nhỏ, Đường cát, bột ngọt

Cách làm:

- Thịt ba chỉ đem rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa phải.

- Mắm ruốc cho vào đó một ít nước khuấy đều rồi để yên cho lắng rồi gạn bỏ phần cặn dưới đáy.

- Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tím băm. Cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại thì bắt đầu cho sả băm vào, đảo đều tay cho sả dậy mùi thơm và khô lại rồi cho ớt băm vào.

- Sau đó đổ từ từ mắm ruốc vào. Tiến hành đun cho đến khi thịt heo xào mắm ruốc bắt đầu sôi lại thì nêm nếm cho thêm đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nếu để lâu thì bạn nên kho mặn hơn.

-Tiếp tục nấu thịt kho mắm ruốc dưới ngọn lửa nhỏ cho đến khi mắm cạn và keo lại thì tắt bếp.

4. Thịt kho chuối xanh

4 cách kho thịt heo ngon ngọt thơm mềm, dù nắng nóng ăn vẫn “hao cơm”

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ: 300 gram - 3 quả chuối tiêu xanh - 5 gram bôt nghệ; 1 củ hành khô bằm nhỏ; Một nắm lá lốt, tía tô thái sợi; Một muỗng mẻ chua (lọc lấy nước cốt); Muối hạt: 1 thìa con

- Gia vị: nước mắm ngon, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm:

Trước tiên, thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng dày chừng 3-4 cm, ướp thịt với 1 thìa bột nghệ, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều các nguyên liệu trên, ướp thịt khoảng 30 phút để gia vị được ngấm sâu vào từng miếng thịt.

- Chuối tiêu đem tước vỏ, cắt từng quả chuối thành 3 khúc, mỗi khúc lại chẻ làm 4. Lưu ý là chuẩn bị 1 chậu nước muối pha loãng, cắt chuối đến đâu bỏ vào ngâm đến đó (mục đích là để miếng chuối không bị thâm lại và còn có tác dụng khử bớt độ chát của chuối xanh). Ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì đem vớt ra và rửa sạch lại với nước sạch cho ra hết nhựa chuối.

- Đun sôi 1 nồi nước, khoảng 350 ml nước cùng với 1 muỗng nước cốt mẻ chua. Đợi nước sôi thì cho chuối vào luộc sơ qua rùi vớt ra để ráo nước.

- Chuẩn bị nồi kho đặt lên bếp, cho vào nồi 3 thìa cà phê dầu ăn, đợi dầu sôi trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho thịt đã ướp vào xào sơ qua. Tiếp tục cho chuối vào xào, đồng thời nêm vào đó 2 thìa nước mắm ngon cho gia vị được đậm đà.

- Thêm lượng nước vào xâm xấp mặt thịt và đun sôi liu riu trên lửa nhỏ.

- Khi nước trong nồi cạn bớt và bắt đầu sánh lại, lúc này có thể nếm thử và nêm thêm gia vị (nếu nhạt). Thêm tía tô và lá lốt thái sợi vào đảo đều rồi tắt bếp.

Theo Emdep

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.