Biến thể Delta dễ bị tiêu diệt hơn ở người đã tiêm vaccine

Sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta nguy hiểm đang có xu hướng lây lan khắp toàn cầu gây nên nhiều biến chứng kèm theo. Tuy vậy, nếu hầu hết (lý tưởng là toàn bộ) các đối tượng trong diện chỉ định được tiêm vaccine thì biến thể Delta sẽ bị tiêu diệt nhanh hơn ở người đã tiêm vaccine.

Biến thể delta là gì?

Virus Sars-Cov-2 không ngừng biến đổi, nhiều biến chủng mới xuất hiện khiến diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp với số lượng người bị nhiễm mới tăng cao.

Các chuyên gia đã dự đoán nhiều biến thể có khả năng đe dọa thành quả chống dịch của thế giới, trong đó có biến chủng Delta đang gây ra làn sóng lây lan trên diện rộng tại một số tỉnh phía Nam, nhất là TP.HCM, Bình Dương.

Biến thể này là 1 trong 4 biến chủng virus Corona được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá thuộc nhóm đáng lo ngại hiện nay.

Sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta đang cản trở kế hoạch dỡ bỏ hạn chế và mở cửa lại nền kinh tế của nhiều nước trên khắp thế giới.

Biến thể Delta dễ bị tiêu diệt hơn ở người đã tiêm vaccine

Biến thể Delta nguy hiểm đang có xu hướng lây lan khắp toàn cầu.

Sự nguy hiểm của biến chủng Delta

Biến chủng Delta được cho là có khả năng lây lan gấp đôi so với phiên bản virus gốc (nCOV), đã xuất hiện 85 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại châu Á, Australia, châu Mỹ và châu Âu, các chính phủ của họ đang tái áp đặt biện pháp hạn chế đi lại và trì hoãn dỡ bỏ phong tỏa, nhằm đối phó với biến chủng Delta.

WHO đã thống nhất gọi 4 biến chủng mới này theo các ký hiệu bao gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Theo đó, biến thể Delta (còn được gọi là B.1.617.2) là tên của biến thể virus Corona chủng mới được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ.

Biến chủng này được coi là biến thể nguy hiểm nhất trong số 4 biến thể virus Corona mới được phát hiện. Hiện đã có hơn 80 quốc gia ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng này và nó đang lây lan với tốc độ vượt ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia dịch tễ học trên thế giới.

WHO cũng đã đánh giá biến chủng Delta là một biến thể mới, đặc biệt nguy hiểm bởi tốc độ lây lan nhanh chóng.

Không chỉ vậy, biến chủng mới này còn làm gia tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện của bệnh nhân COVID-19 so với các biến chủng khác. Kết luận này cũng được các nhà nghiên cứu ở Đại học Strathclyde (Scotland) rút ra từ nghiên cứu mới nhất của họ.

Lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19

Biến thể Delta dễ bị tiêu diệt hơn ở người đã tiêm vaccine

Tiêm vaccine là biện pháp phòng COVID-19 hiệu quả.

Gần đây, biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 đã làm dấy lên nhiều lo ngại khi tốc độ lan rộng của chúng quá nhanh và khả năng “chọc thủng” hàng rào miễn dịch được tạo ra bởi các vaccine.

Tuy vậy, một số chuyên gia lưu ý rằng biến thể Delta sẽ bị tiêu diệt nhanh hơn ở người đã tiêm vaccine. Cụ thể, một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học ở Singapore được đăng trên website MedRxiv giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này. Trong nghiên cứu này, họ thực hiện trên 2 nhóm:

Nhóm 1: Gồm 84 người đã được tiêm vaccine mRNA của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna. Trong đó, có 71 người đã được tiêm chủng đầy đủ 2 liều (sau 14 ngày tiêm liều 2).

Nhóm 2: Gồm 130 người chưa được tiêm vaccine phòng covid-19.

Nhóm nghiên cứu đã có nhận xét rằng lượng biến chủng Delta trong những người đã được tiêm chủng vaccine giảm nhanh hơn rất nhiều so với nhóm không tiêm vaccine.

Các kháng thể kháng nCOV tạo ra trong cơ thể người đã được tiêm chủng cũng cho thấy khả năng nhận biết và trung hòa biến chủng Delta mạnh mẽ hơn và tỷ lệ người trong nhóm đã tiêm vaccine cần phải hỗ trợ y tế (thở ôxy) rất thấp so với những trường hợp chưa tiêm vaccine.

Về triệu chứng khi mắc biến chủng Delta, trong nhóm người đã được tiêm vaccine, tỷ lệ bị sốt là 40,9%, ho 38%, đau họng 25,4%, khó thở 1,4%, trong khi đó, ở nhóm người chưa tiêm vaccine, tỷ lệ người bị sốt là 73, 9%, ho 60, 8%, đau họng 33,1%, khó thở 13,1%. Điều đó, có thể nói lên rằng việc tiêm phòng vaccine đã giúp kháng thể kháng virut SARS- CoV-2 gây bệnh Covid-19 và tế bào miễn dịch (được tạo ra trong cơ thể người được chủng ngừa) nhận biết và đào thải SARS- CoV-2 trong đó có biến chủng Delta hiệu quả hơn, từ đó giúp giảm nhanh tải lượng virus và thúc đẩy nhanh thời gian hồi phục.

Ngoài ra, qua kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu còn nhận định việc triển khai nhanh chóng và rộng rãi các chương trình tiêm chủng vaccine là một chiến lược hiệu quả sẽ giúp giảm tải cho hệ thống y tế, bởi vì, người được tiêm vaccine phòng nCOV đầy đủ nếu không may mắc Covid-19 sẽ có thời gian điều trị ngắn hơn rất nhiều. Vì vậy, tiêm đầy đủ vaccine vẫn là “chìa khóa”, là “lá chắn” để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch COVID-19.

Trong đánh giá về biến chủng Delta, các nhà nghiên cứu cho rằng một phần nguyên nhân của việc gia tăng tỷ lệ biến chứng nguy hiểm khi mắc biến chủng Delta nằm ở hầu hết các trường hợp biểu hiện lâm sàng không đặc trưng hoặc không có triệu chứng khi nhiễm virus. Vì vậy, người mắc bệnh rất dễ hiểu nhầm bản thân mắc bệnh cảm lạnh thông thường. Do đó, người dân nên đề cao cảnh giác, thực hiện thật tốt, thật nghiêm túc các chỉ đạo phòng dịch của Chính phủ, ngành y tế, chủ động sàng lọc yếu tố dịch tễ của bản thân và theo dõi sát sao các dấu hiệu bất thường nghi nhiễm COVID-19.

TS.BS Bùi Mai Hương

Nguồn: SK&ĐS

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.