Bộ GD&ĐT đã trả lời thông tin về đề xuất cải tiến chữ viết của PGS.TS. Bùi Hiền - nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung và Phương pháp dạy - học phổ thông.
Minh họa nội dung về cải tiến chữ Quốc ngữ theo đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền.
Ý kiến của PGS.TS. Bùi Hiền về cải tiến chữ Quốc ngữ là đề xuất trong một hội thảo khoa học của ngành ngôn ngữ học. Bộ GD&ĐT khẳng định trân trọng tất cả các công trình nghiên cứu và đề xuất nghiêm túc của các nhà khoa học.
Tuy nhiên, để đưa một đề xuất liên quan đến vấn đề cải tiến chữ viết của ngôn ngữ quốc gia vào thực tế, cần có sự thẩm định của các chuyên gia, ý kiến của các tầng lớp nhân dân và sự xem xét, quyết định của Quốc hội, Chính phủ. Bộ GD&ĐT không đủ thẩm quyền và không có dự kiến áp dụng bất cứ một phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay.
Những ngày qua, thông tin về nghiên cứu của PGS.TS. Bùi Hiền liên quan đến chữ Tiếng Việt nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
Chữ quốc ngữ cải tiến của tác giả Bùi Hiền dựa trên tiếng nói văn hóa của Thủ đô Hà Nội cả về âm vị cơ bản lẫn 6 thanh điệu chuẩn, nguyên tắc mỗi chữ chỉ biểu đạt một âm vị, và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái tương ứng biểu đạt.
Cụ thể, sẽ bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z. Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W = Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có ký tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.
Việc thí sinh Hà Tĩnh lựa chọn các môn xã hội vượt trội so với môn tự nhiên trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 đã phản ánh rõ mục tiêu tốt nghiệp và lựa chọn nghề nghiệp của các em.
Với 52 điểm, trong đó môn chuyên 8,5 điểm, Nguyễn Hoàng Đức Tuấn - lớp 9A1 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh đã trở thành thủ khoa lớp chuyên Sinh Trường THPT chuyên Hà Tĩnh.
Đỗ vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là mơ ước của bao sĩ tử, nhưng với Lê Bảo Trung em đã làm được nhiều hơn thế khi cùng lúc đỗ vào 2 lớp chuyên với số điểm xếp top toàn tỉnh.
Ba học sinh của Trường THCS Lê Văn Thiêm đã ghi dấu ấn đặc biệt khi cùng lúc trở thành thủ khoa đầu vào lớp chuyên Tin, tiếng Anh và Vật lý của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.
Quốc hội kỳ họp thứ 9 sáng nay biểu quyết thông qua Luật Nhà giáo, trong đó nêu rõ không cấm việc dạy thêm, học thêm, chỉ quy định nhà giáo không được ép buộc học thêm dưới mọi hình thức.
Yêu thích Lịch sử và nghiêm túc theo đuổi mục tiêu, em Nguyễn Minh Thư, học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong (TP Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành thủ khoa chuyên Sử tại kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.
Phạm Nguyễn Tiến Dương - lớp 9A1 Trường THCS Phan Huy Chú (Thạch Hà) đã xuất sắc giành vị trí thủ khoa đầu vào lớp Toán, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2025 - 2026.
Từ 9h30 sáng 15/6, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh công bố điểm thi vào lớp 10 THPT và THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2025-2026. Thí sinh Hà Tĩnh vào link tra cứu điểm thi lớp 10 trên website để biết kết quả của mình.
Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định một số môn học chịu tác động trực tiếp từ việc thay đổi địa giới hành chính gồm: Lịch sử và Địa lý lớp 4, lớp 5, lớp 9; Địa lý lớp 12; Lịch sử và Giáo dục Kinh tế và Pháp luật lớp 10.
Hơn 10 ngày nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ diễn ra trên toàn quốc. Tại Hà Tĩnh, công tác chuẩn bị đã được triển khai đồng bộ để đảm bảo cho kỳ thi an toàn và nghiêm túc.
Nhiều học sinh đã tìm đến những trải nghiệm mới mẻ, ý nghĩa ở các khóa tu mùa hè tại các ngôi chùa tại Hà Tĩnh. Đây là cơ hội để các em học đạo lý, rèn luyện nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn.
Thành thạo công nghệ và tư duy linh hoạt, nhiều học sinh gen Z ở Hà Tĩnh đang lựa chọn cách ôn thi hiện đại, phản ánh rõ tinh thần tự học của thế hệ trưởng thành cùng công nghệ số.
Hàng chục thầy, cô giáo ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã đến nhận nhiệm vụ tại các vùng khó khăn theo quyết định điều động có thời hạn của UBND huyện. Trước chủ trương giải thể đơn vị hành chính cấp huyện, họ đang rất băn khoăn.
Với hơn 16.400 thí sinh dự thi nhưng chỉ có gần 13.900 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT, điều đó đồng nghĩa với việc có hơn 2.500 thí sinh ở Hà Tĩnh sẽ không đạt nguyện vọng như mong muốn.
Cô Phạm Thị Kim Tuyến - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Liên Minh (Đức Thọ) là giáo viên duy nhất ở Hà Tĩnh đạt giải thưởng “Cánh én hồng” do Hội đồng Đội Trung ương trao tặng.
Bài thuyết trình của Trường THCS Mỹ Châu (huyện Thạch Hà) ở tập 9 chương trình “Ô cửa tiếng Anh” mùa 2 truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường, được Ban Giám khảo chấm điểm cao.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Tài chính Phan Văn Mãi đề xuất tăng chế độ, chính sách ưu đãi cho đội ngũ nhà giáo để tuyển chọn được những người thực sự ưu tú.
Trường Đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu.
Năm học 2025 - 2026 đánh dấu bước đổi mới của Trường Hội nhập quốc tế iSchool Hà Tĩnh với việc mở rộng công tác tuyển sinh. Và cánh cửa hội nhập với mục tiêu ươm mầm công dân toàn cầu đang tạo nên sức hút của ngôi trường này.
Nhiều học sinh Hà Tĩnh đăng ký thi khối C00 bày tỏ sự lo lắng khi hàng loạt trường đại học bất ngờ thay đổi phương thức tuyển sinh, loại bỏ xét tuyển tổ hợp C00.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu