(Baohatinh.vn) - Các lớp tập huấn nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng dạy học được Sở LĐ-TB&XH tổ chức sẽ góp phần trang bị kiến thức, phương pháp dạy học cho đội ngũ giáo viên dạy nghề Hà Tĩnh.
Sáng 22/12, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh phối hợp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh tổ chức lễ khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và kỹ năng dạy học cho giáo viên dạy nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng.
Lãnh đạo ngành LĐ-TB&XH và các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh tham dự lễ khai giảng.
Phát biểu tại lễ khai giảng các lớp tập huấn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đặng Văn Dũng nhấn mạnh, nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng dạy học đối với giáo viên nói chung, giáo viên dạy nghề nói riêng là rất cần thiết, đặc biệt là trong điều kiện nhu cầu về đào tạo nghề lớn như hiện nay. Vì vậy, đề nghị các học viên nêu cao ý thức, trách nhiệm tham gia đầy đủ; nắm bắt kiến thức, kỹ năng được truyền giảng để áp dụng hiệu quả vào quá trình dạy học của mình.
Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đặng Văn Dũng phát biểu tại lễ khai giảng.
Đợt tập huấn này được chia thành 2 lớp, mỗi lớp 25 học viên: lớp bồi dưỡng kỹ năng dạy học diễn ra trong 5 ngày (từ 22 - 27/12/2022); lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm sơ cấp diễn ra trong 14 ngày (22/12/2022 - 4/1/2023). Học viên tham gia tập huấn là giáo viên dạy nghề trình độ sơ cấp, dưới 3 tháng của các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn toàn tỉnh.
Mục đích của các lớp bồi dưỡng này là trang bị cho đội ngũ giáo viên những kiến thức để đạt chuẩn về nghiệp vụ sư phạm dạy nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng; các kỹ năng mềm cơ bản để giáo viên vận dụng vào quá trình giảng dạy.
Thầy Võ An Hải - giảng viên Khoa Sư phạm kỹ thuật (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh) truyền đạt kiến thức cho các học viên.
Trong chương trình tập huấn, giảng viên đến từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh sẽ cung cấp kiến thức về tâm lý học giáo dục, các nguyên tắc giao tiếp sư phạm, các bước phát triển chương trình đào tạo để giúp giáo viên nắm rõ quy trình thiết kế, tổ chức bài giảng phù hợp, đúng quy định, đánh giá đúng năng lực của người học theo tiêu chí của chương trình đào tạo.
Đồng thời, hướng dẫn kỹ năng làm chủ phương pháp và kỹ thuật dạy học; rèn sự tự tin, trách nhiệm cho đội ngũ giáo viên để đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề hiện nay.
Nhiều học sinh các trường nghề ở Hà Tĩnh đã chủ động kiếm tiền khi đang học. Việc “vừa học vừa làm” không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn rèn luyện kỹ năng và tinh thần tự lập.
Theo Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, từ năm 2026, tất cả các phụ nữ có nhu cầu khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp đều thuộc đối tượng hỗ trợ của đề án.
Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, yêu cầu về nguồn nhân lực có tác phong công nghiệp, kỷ luật, chuyên nghiệp trở thành yếu tố sống còn đối với sự phát triển của doanh nghiệp ở Hà Tĩnh.
Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã phối hợp tổ chức các khóa đào tạo nghề ngắn hạn miễn phí 100%, giúp người lao động có cơ hội tiếp cận việc làm ổn định ngay sau khi hoàn thành khóa học.
Nhằm chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến sẽ hỗ trợ 1,3 triệu đồng/người nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thông qua Tọa đàm “Phụ nữ Hà Tĩnh khởi nghiệp trong kỷ nguyên mới”, cán bộ, hội viên phụ nữ Hà Tĩnh đã lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, sẵn sàng nắm bắt cơ hội, phát triển bền vững trong thời đại chuyển đổi số.
Đào tạo nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật ở Hà Tĩnh không chỉ là chính sách nhân văn mà còn góp phần giúp họ tự tin hòa nhập cộng đồng, vươn lên ổn định cuộc sống.
Không biển hiệu, không mặt bằng, không quảng bá, cuộc sống mưu sinh của họ gắn liền với đôi chân không mỏi và những tiếng rao quen thuộc vang lên giữa lòng phố thị Hà Tĩnh.
Đây là hoạt động nhằm giúp doanh nghiệp, người sử dụng lao động ở KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) nắm bắt kịp thời chính sách mới, đồng thời nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
Trong những năm qua, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở Hà Tĩnh phát triển mạnh mẽ, với điểm nhấn là mô hình “Nông dân dạy nông dân làm giàu”. Nhiều mô hình thành công đã lan tỏa kinh nghiệm sản xuất trong cộng đồng.
Người lao động phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật đến mức không còn khả năng tiếp tục làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng/trường hợp.
Tham gia hội chợ việc làm, người lao động Hà Tĩnh đã được cung cấp thông tin, tư vấn miễn phí về việc làm, học nghề, các chương trình xuất khẩu lao động và học tập ở nước ngoài.
Thời gian gần đây, tình trạng người ăn xin xuất hiện trở lại trên địa bàn phường Thành Sen và vùng lân cận, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và phiền toái cho người dân.
Chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: "Làm gì để tránh rủi ro khi ra nước ngoài lao động?” bàn giải pháp đảm bảo an toàn cho lao động Hà Tĩnh khi đi làm việc ở nước ngoài, nhấn mạnh xuất khẩu chính ngạch, nâng cao nhận thức, siết chặt quản lý và hỗ trợ người lao động tránh rủi ro.
Thực hiện Kế hoạch số 2837/KH-SGDĐT ngày 10/9/2025 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc tuyển dụng giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm GDNN-GDTX năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh thông báo tuyển dụng giáo viên như sau: