Bóng đá trở lại: Điểm nóng châu Âu

Juventus và AC Milan một mất một còn, Real Madrid đua vô địch cùng Barca, và Mourinho sẽ tái ngộ MU với tư cách đối thủ... Sau 3 tháng ròng phải nghỉ vì Covid-19, bóng đá châu Âu đang rộn ràng trở lại.

1. Bundesliga trở lại sớm nhất trong các giải đấu châu Âu. Và khi cuộc đua vô địch tại Đức đã lại trở nên nhàm chán do Dortmund bất lực trước sức mạnh, bản lĩnh, và kinh nghiệm của Bayern, và chỉ còn tập trung vào việc giữ tấm vé dự Champions League, thì may thay, trái bóng sẽ lăn trở lại ở Ý, Tây Ban Nha, và Anh – những quốc gia từng là điểm nóng vì dịch Covid-19.

Trong khi Liverpool coi như đã nắm chắc chiếc Cúp Ngoại hạng Anh sau 30 năm chờ đợi thì cuộc đua vô địch ở La Liga và Serie A căng thẳng hơn nhiều. Barcelona chỉ nhiều hơn kình địch Real Madrid vỏn vẹn 2 điểm, trong khi hiện tượng Lazio cũng chỉ thua Juventus đúng 1 điểm. Đó đều là những khoảng cách rất sít sao, hứa hẹn những màn đổi ngôi hấp dẫn.

Và ngay trước khi Serie A trở lại vào ngày 21/6 thì cuối tuần này, Juventus sẽ có trận bán kết lượt về Cúp quốc gia Ý rất đáng được chờ đợi với AC Milan (lượt đi hòa 1-1). Màn so tài ở trận bán kết thứ hai giữa Inter Milan và Napoli cũng hứa hẹn nhiều thú vị.

Những trận cầu đỉnh cao, dù phải đá trên sân không khán giả, rõ ràng giống như một cơn mưa rào giữa trời nắng hạn. Người hâm mộ bóng đá ở Ý, Tây Ban Nha, Anh đã phải chờ đợi quá lâu. Các cầu thủ cũng vậy, và ban lãnh đạo các đội bóng thì không mong gì hơn. Họ cần giải quyết sớm mùa giải này, giảm thiểu thiệt hại tài chính, cũng như hướng tới mùa giải mới, vì thời gian không chờ đợi.

Bóng đá trở lại: Điểm nóng châu Âu

Bóng đá châu Âu đang rộn ràng trở lại

2. Người Đức xem như đã hoàn tất sứ mệnh tiên phong, khi những phương thức chống dịch của họ đang cho thấy hiệu quả cao, và trở thành hình mẫu lý tưởng để các giải đấu khác noi theo trong quá trình tái khởi động mùa giải.

Nhưng chắc chắn, sẽ có những sự rón rén nhất định trong hành trình đưa cuộc sống bóng đá trở lại quỹ đạo cũ ở Anh, Ý, Tây Ban Nha, do những đặc thù khác nhau về bối cảnh xã hội. Nên nhớ, nước Anh có số người chết vì Covid-19 cao gấp 5 lần ở Đức. Tỷ lệ ca tử vong ở Ý và Tây Ban Nha lần lượt là gấp 4 và gấp 3 lần.

Bundesliga có ít vòng đấu hơn, và trở lại sớm hơn nên cũng không rơi vào cảnh “dồn toa” như các giải đấu lớn còn lại. Đơn cử như La Liga sẽ phải đá 11 vòng đấu trong vòng 39 ngày, tức là cứ 3 ngày là có 1 vòng đấu.

Không như ở V-League, nơi các khán đài đã được phép lấp đầy, bóng đá trong trạng thái bình thường mới ở châu Âu sẽ phải đảm bảo không khán giả, hạn chế tụ tập ngoài SVĐ, bỏ qua các thủ tục bắt tay chụp hình, không ôm nhau khi ăn mừng bàn thắng, bỏ qua họp báo trực tiếp, thay bằng họp báo video, cũng như giới hạn số nhân viên mỗi đội và số nhà báo tham gia tác nghiệp,...

Ngày hội bóng đá đang trở lại ở châu Âu, trong niềm vui pha chút e dè!

Bóng đá trở lại: Điểm nóng châu Âu
Theo TT&VH

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast