Các Bộ trưởng Tài chính G7 nhất trí viện trợ 9,5 tỷ USD cho Ukraine

Ước tính của các nhà kinh tế về chi phí tái thiết Ukraine rất khác nhau trong khoảng từ 500 tỷ euro đến 2.000 tỷ euro, tùy thuộc vào thời gian diễn ra xung đột và mức độ thiệt hại.

Các Bộ trưởng Tài chính G7 nhất trí viện trợ 9,5 tỷ USD cho Ukraine

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tham dự hội nghị ở thành phố Koenigswinter (Đức) ngày 19/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 20/5 đã nhất trí về khoản viện trợ mới trị giá 9,5 tỷ USD cho Ukraine, trong đó, Mỹ sẽ cấp 7,5 tỷ USD, Đức cấp 1 tỷ USD và các nước G7 khác cấp 1 tỷ USD dưới hình thức cho vay và bảo lãnh.

Các quan chức phụ trách tài chính của G7 cho biết khoản viện trợ mới đã nâng gói hỗ trợ của các nước này cho Ukraine từ đầu năm đến nay lên khoảng 19,8 tỷ USD.

Ukraine ước tính nước này cần khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng để trả lương cho nhân viên và duy trì hoạt động của chính phủ. Bên cạnh gói viện trợ của G7, Liên minh châu Âu sẽ cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 9 tỷ euro (9,5 tỷ USD). Ngoài ra, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cũng sẽ cấp các khoản vay trị giá 3,4 tỷ USD.

Ước tính của các nhà kinh tế về chi phí tái thiết Ukraine rất khác nhau trong khoảng từ 500 tỷ euro đến 2.000 tỷ euro, tùy thuộc vào thời gian diễn ra xung đột và mức độ thiệt hại.

Xung đột Nga-Ukraine đã buộc với các cường quốc phương Tây phải cân nhắc lại mối quan hệ hàng thập kỷ qua với Nga không chỉ về mặt an ninh mà còn về năng lượng, thực phẩm và các liên minh cung cấp toàn cầu từ vi mạch đến đất hiếm.

Các nhà hoạch định chính sách G7 cũng thảo luận về đà tăng lạm phát trên toàn cầu do xung đột tại Ukraine, vốn có thể khiến tăng trưởng kinh tế giảm tốc đáng kể và tạo ra nguy cơ về lạm phát đình trệ.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!