Ngày 9-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt bút ký làm sống lại biện pháp từng áp dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai (để hỗ trợ các đồng minh của Mỹ chống lại Đức quốc xã) nhằm hỗ trợ nhiều vũ khí hơn cho Ukraine.
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký Đạo luật Lend-Lease cho phép hỗ trợ nhiều vũ khí hơn cho Ukraine - Ảnh: AFP
Tại Phòng bầu dục, ông Biden đã ký đạo luật Lend-Lease (Đạo luật cho mượn - cho thuê). Đạo luật này sẽ cho phép mở rộng hỗ trợ về pháo, tên lửa phòng không, vũ khí chống tăng và các loại vũ khí hạng nặng khác của phương Tây cho quân đội Ukraine. Nó tách biệt với nỗ lực chuyển vũ khí từ kho dự trữ của Mỹ cho Ukraine đã và đang diễn ra.
Theo Hãng tin AFP, tính từ khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine ngày 24-2 đến nay, chính quyền Washington đã có các khoản hỗ trợ quân sự lên đến 3,8 tỉ USD cho Kiev.
Đạo luật Lend-Lease trước đó đã được Hạ viện Mỹ phê chuẩn ngày 28-4, ba tuần sau khi Thượng viện Mỹ thông qua. Phát biểu khi ký đạo luật, ông Biden khẳng định Mỹ ủng hộ “cuộc chiến bảo vệ đất nước và nền dân chủ của người Ukraine”.
Ông cũng nhấn mạnh tính biểu tượng của ngày ký lại Đạo luật Lend-Lease mới: một ngày sau ngày 8-5 là ngày Mỹ và Tây Âu kỷ niệm Ngày chiến chắng tại châu Âu; là Ngày châu Âu - ngày kỷ niệm thành lập Liên minh châu Âu vào năm 1950.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Mỹ, gọi đây là bước đi lịch sử.
Chương trình Lend-Lease được tổng thống Franklin Roosevelt đưa ra và được Quốc hội Mỹ thông qua vào ngày 11-3-1941. Ban đầu, nó dùng để trợ giúp quân Anh chống lại Đức quốc xã bằng cách cho tổng thống quyền “bán, chuyển giao, trao đổi, cho thuê mượn, hoặc định đoạt” bất kỳ nguồn lực quân sự nào mà tổng thống cho rằng ít cần thiết nhất đối với quốc phòng Mỹ.
Cơ sở của đạo luật là: “Nếu láng giềng của một quốc gia bảo vệ thành công đất nước của mình, thì an ninh của quốc gia đó cũng được nâng cao”.
Trong Thế chiến thứ hai, Mỹ và Liên Xô là đồng minh với nhau trong một thời gian ngắn để cùng chống lại kẻ thù chung là Đức quốc xã.
Ngày 30-10-1941, tổng thống Roosevelt đã phê duyệt viện trợ Lend-Lease cho Liên Xô, cho phép chuyển 1 tỉ USD cho Liên Xô không lãi suất và không buộc phải hoàn trả cho đến 5 năm sau khi chiến tranh kết thúc.
Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9/2025 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến đường trung tâm Thủ đô Hà Nội.
Những chiến công thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng của lực lượng an ninh Công an Hà Tĩnh đã góp phần ổn định chính trị, phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh nhà.
Thiếu tá Hoàng Tuấn Anh là một trong những “hạt giống” tốt, điển hình trên mặt trận đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm ở vùng biên của BĐBP Hà Tĩnh.
BTV Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh xác định thời gian hoàn thành đại hội BCH bộ đội biên phòng và 3 đảng bộ phòng thủ khu vực 1, 2, 3 trước ngày 15/7/2025.
Tham gia luyện tập phục vụ diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh 2/9, LLVT Quân khu 4 có hơn 700 cán bộ, chiến sỹ tham gia; trong đó, Hà Tĩnh có 48 đồng chí.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định trao thưởng cho 5 đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh, 1 đơn vị thuộc Viện KSND tỉnh và tặng bằng khen cho 5 cá nhân.
Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc bàn giao 69/69 bộ con dấu mới cho đảng ủy, HĐND, UBND các ĐVHC cấp xã sau sáp nhập, đảm bảo vận hành tổ chức bộ máy mới thông suốt, hiệu quả.
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc sắp xếp tổ chức bộ máy là yêu cầu tất yếu để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình mới.
Các đơn vị công an xã mới tại Hà Tĩnh đã bắt đầu tiến hành nhận trụ sở mới, tiếp nhận các nhiệm vụ, rà soát tình hình an ninh trật tự tại địa phương...
Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật yêu cầu, Ban CHPT khu vực 1 duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, theo dõi, nắm chắc tình hình các địa bàn trọng điểm; kịp thời tham mưu, xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh yêu cầu Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
Thực hiện chủ trương xây dựng cơ quan quân sự địa phương theo mô hình chính quyền 2 cấp, các ban chỉ huy phòng thủ khu vực (PTKV) ở Hà Tĩnh đã đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả.
Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.
Cùng với tập trung giải quyết hồ sơ, các bộ phận một cửa của ngành Công an Hà Tĩnh cũng làm rõ những băn khoăn của công dân về giấy tờ tuỳ thân khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, 5 ban chỉ huy bộ đội biên phòng 5 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và thành phố Huế chính thức trực thuộc bộ chỉ huy quân sự các tỉnh.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường chuyển đổi số, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng trong bối cảnh mới.
Việc lựa chọn nhân sự công an cấp xã sau sáp nhập tại Hà Tĩnh tuân thủ nguyên tắc dân chủ, khách quan; đảm bảo phẩm chất, trình độ, năng lực để xứng đáng "chọn mặt gửi vàng".
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh luôn chăm lo rèn luyện, giáo dục cả về chính trị, quân sự, nghiệp vụ, đạo đức để xây dựng lực lượng chuyên trách bảo vệ biên giới ngày càng vững mạnh.
Không ngừng phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo và nhân văn trên mọi lĩnh vực, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, với cấp bậc hàm mới, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao cùng đơn vị sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và ngành giao phó, xây dựng lực lượng Công an Hà Tĩnh ngày càng tinh nhuệ, chính quy, hiện đại.
Bộ Tư lệnh Quân khu 4 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tri ân và trao thưởng 27 tập thể, cá nhân có đóng góp trong công tác tuyên truyền.
Những người lính ở Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) đang ngày đêm bảo vệ vững chắc tuyến biên giới Hương Khê, góp phần ổn định vùng phên dậu dưới chân núi Giăng Màn.
Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên truyền có hiệu quả các mặt công tác về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương.