Các đảng phái Hàn Quốc có quan điểm trái ngược về bắt giữ ông Yoon Suk Yeol

Lãnh đạo PPP cho rằng vụ bắt giữ ông Yoon Suk Yeol khiến uy tín quốc gia của Hàn Quốc rớt xuống mức thấp nhất và là một bi kịch của trong lịch sử Hiến pháp Hàn Quốc.

Các đảng phái chính trị lớn ở Hàn Quốc đã bày tỏ quan điểm trái ngược liên quan đến sự kiện bắt giữ Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol sáng 15/1. Việc tổng thống đương nhiệm bị các cơ quan điều tra bắt giữ là sự kiện chưa từng có trong lịch sử Hiến pháp của Hàn Quốc.

screenshot-2025-01-15-at-14-03-57-han-quoc-cac-dang-phai-co-quan-diem-trai-nguoc-ve-bat-giu-tong-thong-yoon-suk-yeol-vietnam-vietnamplus.png
Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Yoon Suk Yeol trong bài phát biểu với công chúng được phát qua video từ tư dinh ở Seoul, ngày 15/1/2025. (Ảnh: CFP/TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ông Kwon Young Se, Chủ tịch Ủy ban khẩn cấp đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền cáo buộc việc Cơ quan điều tra chống tham nhũng đối với quan chức cấp cao (CIO) bắt giữ Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol là bất hợp pháp và tuyên bố sẽ buộc các quan chức lãnh đạo CIO chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lãnh đạo PPP cho rằng vụ bắt giữ ông Yoon Suk Yeol khiến uy tín quốc gia của Hàn Quốc rớt xuống mức thấp nhất và là một bi kịch của trong lịch sử Hiến pháp Hàn Quốc.

Người phát ngôn của đảng PPP Shin Dong Wook nhấn mạnh rằng CIO đã thực hiện việc bắt giữ bất hợp pháp. PPP cảnh báo các lãnh đạo của CIO sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Người phát ngôn của PPP cũng cho rằng lệnh bắt do tòa án quận Tây Seoul ban hành cũng không đúng thẩm quyền. PPP cáo buộc việc bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol không phải với mục đích điều tra mà là phục vụ chiến lược chính trị; đồng thời tuyên bố sẽ buộc bên công tố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trong khi đó, ông Park Chan Đae, lãnh đạo của đảng Dân chủ đối lập chính cho rằng việc bắt giữ Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol là bước đầu tiên hướng tới việc khôi phục trật tự hiến pháp, pháp luật và nền dân chủ của Hàn Quốc.

Trong phát biểu đầu tiên liên quan đến việc bắt giữ ông Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Han Duck Soo cho rằng: “Tất cả công dân phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật."

Do lệnh tạm giữ chỉ có hiệu lực trong 48 giờ nên cơ quan điều tra dự kiến sẽ thẩm vấn liên tục với bảng câu hỏi lên tới 200 trang.

Các công tố viên cấp cao Lee Dae Hwan và Cha Jeong Hyeon sẽ tiến hành cuộc thẩm vấn.

Theo Đạo luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra sẽ phải trả tự do cho nghi phạm hoặc xin lệnh bắt giữ chính thức trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm bắt giữ./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Suốt nhiều năm qua, các cơ quan chống khủng bố ví việc theo sát các tổ chức khủng bố trên không gian số và mạng xã hội như một trò “đuổi bắt bất tận” – xử lý xong chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên. Vấn đề này ngày càng rối rắm do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI).
Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Trước thời điểm ngày 1/8 - mốc áp thuế mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra - nhiều quốc gia châu Á và Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút đàm phán với Mỹ nhằm tránh các mức thuế quan cao kỷ lục có thể “giáng đòn” mạnh vào xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hezbollah tuyên bố không giải giáp

Hezbollah tuyên bố không giải giáp

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/7, Tổng thư ký nhóm vũ trang Hezbollah Sheikh Naim Qassem đã bác bỏ lời kêu gọi của Chính phủ Liban về việc giải trừ vũ khí, đồng thời ông cũng kêu gọi Israel rút khỏi lãnh thổ nước này.