Lãnh đạo PPP cho rằng vụ bắt giữ ông Yoon Suk Yeol khiến uy tín quốc gia của Hàn Quốc rớt xuống mức thấp nhất và là một bi kịch của trong lịch sử Hiến pháp Hàn Quốc.
Các đảng phái chính trị lớn ở Hàn Quốc đã bày tỏ quan điểm trái ngược liên quan đến sự kiện bắt giữ Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol sáng 15/1. Việc tổng thống đương nhiệm bị các cơ quan điều tra bắt giữ là sự kiện chưa từng có trong lịch sử Hiến pháp của Hàn Quốc.
Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Yoon Suk Yeol trong bài phát biểu với công chúng được phát qua video từ tư dinh ở Seoul, ngày 15/1/2025. (Ảnh: CFP/TTXVN).
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ông Kwon Young Se, Chủ tịch Ủy ban khẩn cấp đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền cáo buộc việc Cơ quan điều tra chống tham nhũng đối với quan chức cấp cao (CIO) bắt giữ Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol là bất hợp pháp và tuyên bố sẽ buộc các quan chức lãnh đạo CIO chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Lãnh đạo PPP cho rằng vụ bắt giữ ông Yoon Suk Yeol khiến uy tín quốc gia của Hàn Quốc rớt xuống mức thấp nhất và là một bi kịch của trong lịch sử Hiến pháp Hàn Quốc.
Người phát ngôn của đảng PPP Shin Dong Wook nhấn mạnh rằng CIO đã thực hiện việc bắt giữ bất hợp pháp. PPP cảnh báo các lãnh đạo của CIO sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Người phát ngôn của PPP cũng cho rằng lệnh bắt do tòa án quận Tây Seoul ban hành cũng không đúng thẩm quyền. PPP cáo buộc việc bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol không phải với mục đích điều tra mà là phục vụ chiến lược chính trị; đồng thời tuyên bố sẽ buộc bên công tố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Trong khi đó, ông Park Chan Đae, lãnh đạo của đảng Dân chủ đối lập chính cho rằng việc bắt giữ Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol là bước đầu tiên hướng tới việc khôi phục trật tự hiến pháp, pháp luật và nền dân chủ của Hàn Quốc.
Trong phát biểu đầu tiên liên quan đến việc bắt giữ ông Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Han Duck Soo cho rằng: “Tất cả công dân phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật."
Do lệnh tạm giữ chỉ có hiệu lực trong 48 giờ nên cơ quan điều tra dự kiến sẽ thẩm vấn liên tục với bảng câu hỏi lên tới 200 trang.
Các công tố viên cấp cao Lee Dae Hwan và Cha Jeong Hyeon sẽ tiến hành cuộc thẩm vấn.
Theo Đạo luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra sẽ phải trả tự do cho nghi phạm hoặc xin lệnh bắt giữ chính thức trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm bắt giữ./.
Gần một ngày sau khi ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% với toàn cầu, Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng thuế lên 15% và nói "đã kiểm chứng về pháp lý".
Dù Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ việc Tổng thống Donald Trump sử dụng thuế quan làm vũ khí kinh tế, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều này không ngay lập tức hỗ trợ cho kinh tế toàn cầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.
Thủ tướng Anh Keir Starmer đã chính thức bổ nhiệm bà Antonia Romeo làm Chánh Văn phòng Nội các - vị trí công chức cao cấp nhất Vương quốc Anh - bất chấp những tranh cãi liên quan.
Động thái này được xem là bước đi nhằm tăng tính minh bạch đối với một chủ đề gây tranh cãi suốt nhiều thập kỷ, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ nhiều lần khẳng định chưa có bằng chứng về sự sống ngoài Trái đất.
Tòa Hàn Quốc tuyên án tù chung thân với cựu tổng thống Yoon Suk-yeol, sau khi phán quyết ông "cầm đầu nổi loạn" khi ban bố thiết quân luật hồi tháng 12/2024.
Lãnh đạo Triều Tiên khẳng định các hệ thống vũ khí của nước này có thể thực hiện những vụ tấn công mạnh mẽ nhờ tiến bộ về công nghệ, như trí tuệ nhân tạo (AI).
Số phận các vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine và quy chế tương lai của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hiện do lực lượng Nga kiểm soát, là những “vấn đề nhạy cảm” chưa được giải quyết.
Các thiết bị bay không người lái đã đánh trúng chợ Al-Safia, vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, khu chợ tập trung đông dân thường, trong đó có phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.
Ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các quốc gia thành viên của Hội đồng Hòa bình đã cam kết hơn 5 tỷ USD cho các nỗ lực nhân đạo và tái thiết tại Gaza.
Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nhu cầu vàng tại Trung Quốc tăng mạnh trước Tết Nguyên đán khi người dân coi kim loại quý là quà biếu may mắn và kênh trú ẩn an toàn giữa bối cảnh kinh tế và địa chính trị nhiều biến động.
Các nhà lãnh đạo châu Âu, lo ngại trước những mối đe dọa từ đối thủ và hoài nghi về tương lai các cam kết an ninh của Mỹ, đang tranh luận về việc tăng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.
Từ 1/5, Trung Quốc xóa bỏ thuế quan với tất cả quốc gia châu Phi, trừ một nước đang duy trì quan hệ với Đài Loan, theo tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Một sự cố y tế nghiêm trọng buộc NASA rút ngắn sứ mệnh không gian của kíp phi hành gia đang làm nhiệm vụ, và đưa kíp phi hành gia mới lên để khôi phục quân số, bảo đảm tiến độ nghiên cứu trên ISS.
Tờ New York Times đưa tin, tàu sân bay của Hải quân Mỹ USS Gerald R. Ford cùng các tàu hộ tống đang hoạt động tại vùng biển Caribe sẽ được điều động tới Trung Đông.