Cậu bé 3 tuổi ở Hà Tĩnh biết đọc tiếng Việt, tiếng Anh

(Baohatinh.vn) - 18 tháng tuổi, bé Nguyễn Hữu Thiên Khang (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã đọc thông thạo các nội dung trên sách báo, đến năm 3 tuổi, bé đã ghi nhớ và đọc được tiếng Anh.

123.png
Bé Nguyễn Hữu Thiên Khang.

Bé Nguyễn Hữu Thiên Khang (SN 2021) là con trai đầu của anh Nguyễn Hữu Tĩnh (SN 1986) và chị Nguyễn Thị Hương (SN 1984), trú thôn Quỳnh Sơn, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc.

Năm lên 1 tuổi, Thiên Khang được bố mẹ mua bảng chữ cái về để học nhận dạng từng mặt chữ. Tuy nhiên do thời gian làm việc bận rộn, anh Tĩnh và chị Hương chỉ mới dạy con học vài chữ cái đơn giản. Bẵng đi một thời gian không dạy con bảng chữ cái, chị Hương bất ngờ khi con có thể bập bẹ đọc từng chữ của bài thơ trên màn hình điện thoại, lúc đó Khang mới 18 tháng tuổi.

khang2.jpg
Việc biết đọc khá sớm của Thiên Khang khiến gia đình khá bất ngờ.

Chị Nguyễn Thị Hương - mẹ bé Khang chia sẻ: “Do bận công việc nên vợ chồng tôi gửi con cho ông bà nội chăm sóc. Để con đỡ buồn, chúng tôi đã mua máy tính bảng cho con xem hoạt hình, tuy nhiên, cháu chỉ thích xem những chương trình liên quan đến thơ, tiếng Anh hoặc chế biến đồ ăn. Trong một lần nằm chơi với con, tôi thấy bé mở một bài thơ trên màn hình điện thoại rồi đọc từng chữ một. Lúc ấy, tôi khá bất ngờ bởi bé chưa từng được dạy về tập đọc. Từ đó, với giọng nói chưa tròn chữ, Khang có thể đọc tất cả sách báo với khổ chữ lớn”.

khang3.jpg
Kiến thức trên youtube được bé tiếp thu khá nhanh.

Năm lên 3 tuổi, Khang đã có thể đọc tiếng Việt thành thạo, phát âm và nhớ khá nhiều từ vựng tiếng Anh. Để phát triển năng khiếu của con, chị Hương đã mua thêm sách từ vựng cơ bản về tiếng Anh để bé tìm hiểu. Trong thời gian ngắn, Khang đã có thể ghi nhớ gần hết các từ vựng trong sách và phát âm khá chuẩn.

Bên cạnh học từ sách, Khang thường xuyên xem các chương trình của trẻ con trên youtube, từ đó ghi nhớ cách phát âm lẫn mặt chữ. Ngoài ra, từ sở thích tìm hiểu về các loại phương tiện giao thông bằng tiếng Anh của bé, bố mẹ cũng đã trang bị cho em một “gia tài” ô tô, máy bay đồ chơi đa dạng để giúp bé vừa học vừa chơi.

khang4.jpg
Bé Khang thích các loại đồ chơi là phương tiện giao thông.

Biết đọc sớm, nhớ nhiều từ vựng về tiếng Anh nhưng bé Khang lại có tính cách rụt rè so với các bạn cùng trang lứa. Với người lạ, bé khá ít nói và không thể đọc tự nhiên như khi ở với người thân trong gia đình. Điều này cũng khiến vợ chồng chị Hương không khỏi băn khoăn và lo lắng.

khang5.jpg
Để giúp Nguyễn Hữu Thiên Khang bớt tính rụt rè, gia đình sẽ cho bé đi học mẫu giáo sau kỳ nghỉ hè này.

"Chúng tôi rất vui khi thấy con phát triển sớm so với độ tuổi, nhưng tính cách e dè, nhút nhát của cháu cũng khiến gia đình rất lo lắng. Vì thế, thời gian tới, chúng tôi dự định cho Thiên Khang đi học mầm non để rèn luyện các kỹ năng và giúp bé mạnh dạn, tự tin hơn khi hoà nhập với bạn bè, cô giáo. Ngoài ra, gia đình cũng mong muốn có thể tìm được những khoá học giúp bé có thể phát huy được năng lực vốn có", chị Hương cho biết thêm.

Video: Bé Nguyễn Hữu Thiên Khang đọc thơ trên điện thoại và tự phát âm tiếng Anh.

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Hơn 30 năm canh giữ “mắt thần” của biển

Hơn 30 năm canh giữ “mắt thần” của biển

Với ông Nguyễn Đăng Sỹ - Trạm trưởng Trạm Hải đăng Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), công việc canh “mắt thần” luôn sáng giữa biển khơi tuy thầm lặng nhưng cũng đầy tự hào, thiêng liêng.
Chuyện đời xúc động của một cựu tù Côn Đảo

Chuyện đời xúc động của một cựu tù Côn Đảo

Trở về từ chiến trường với thương tật nặng nề, nhưng thương binh Trần Văn Xuân ở xã Vượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã vượt qua tất cả nhờ tình yêu thương của người vợ là bà Võ Thị Nhân.
Cựu chiến binh vượt khó, làm giàu từ kinh tế vườn đồi

Cựu chiến binh vượt khó, làm giàu từ kinh tế vườn đồi

Cựu chiến binh Nguyễn Huy Năm (SN 1956, tổ dân phố Đông Trinh, phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, điển hình về ý chí vươn lên của người thương binh "tàn nhưng không phế"...
Vị Tể tướng nào quê Hà Tĩnh từng phụng sự 3 triều vua Lê?

Vị Tể tướng nào quê Hà Tĩnh từng phụng sự 3 triều vua Lê?

Ông quê ở xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực, lập được nhiều công trạng. Ông phụng sự trong 3 triều vua Lê (Lê Thế Tông, Lê Kính Tông và Lê Thần Tông) và 2 đời chúa là Trịnh Tùng, Trịnh Tráng.
Người "dẫn đường" của phụ nữ xã Trường Sơn

Người "dẫn đường" của phụ nữ xã Trường Sơn

Với 28 năm bền bỉ gắn bó với công tác hội, chị Trần Thị Khuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn là người "dẫn đường" cho phong trào của chị em ở địa phương ngày càng phát triển.
Phục dựng đền Nhà Ông ở Hương Sơn

Phục dựng đền Nhà Ông ở Hương Sơn

Lễ khởi công phục dựng đền Nhà Ông ở xã Sơn Bằng (Hương Sơn – Hà Tĩnh) nhằm tri ân bậc tiền nhân có công lao với quê hương và người dân trong vùng.
Gìn giữ nếp nhà

Gìn giữ nếp nhà

“Nước có quốc pháp, nhà có gia phong” - câu thành ngữ về nếp nhà ấy đang được mỗi gia đình người Việt nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng giữ gìn, phát huy, kiến tạo tổ ấm hạnh phúc, góp phần xây dựng đất nước thịnh vượng.
Người quản đốc yêu nghề, mê sáng tạo

Người quản đốc yêu nghề, mê sáng tạo

Anh Hoàng Xuân Quý - Quản đốc Phân xưởng cơ điện của Nhà máy Chế biến phân hữu cơ từ rác thải (Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh) đã có nhiều ý tưởng sáng tạo góp phần làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Lan tỏa những điển hình học và làm theo Bác

Lan tỏa những điển hình học và làm theo Bác

Tại Hà Tĩnh, ngày càng nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng bằng những việc làm thiết thực nhất.