CHDC Congo: Các cuộc tấn công khiến hơn 150 dân thường thiệt mạng

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết tình hình an ninh ở tỉnh Ituri "vô cùng đáng lo ngại" do các cuộc tấn công.

CHDC Congo: Các cuộc tấn công khiến hơn 150 dân thường thiệt mạng

Hiện trường một vụ tấn công tại CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 18/4 thông báo các cuộc tấn công ở tỉnh Ituri, miền Đông CHDC Congo, đã khiến hơn 150 dân thường thiệt mạng trong hai tuần qua.

OCHA nêu rõ các cuộc tấn công dai dẳng nhằm vào dân thường ở ba huyện Djugu, Irumu và Mambasa thuộc tỉnh Ituri đã cướp đi sinh mạng của khoảng 150 người kể từ đầu tháng 4.

Trong 3 huyện này, Irumu đã trở thành nơi ẩn náu của hàng nghìn người chạy trốn khỏi tình trạng bất ổn an ninh lan rộng. OCHA cho biết thêm các cuộc tấn công cũng nhằm vào nhiều cơ sở y tế và dịch vụ thiết yếu khác.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, cho biết tình hình an ninh ở tỉnh Ituri “vô cùng đáng lo ngại” do các cuộc tấn công, đồng thời kêu gọi bảo vệ và hỗ trợ các cộng đồng dân cư đang sinh sống tại khu vực này.

Ông Dujarric cho biết Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng của bạo lực , song cảnh báo “việc cung cấp hỗ trợ có thể bị trì hoãn ở những khu vực bị ảnh hưởng do các cuộc tấn công gần đây.”

Phần lớn khu vực miền Đông CHDC Congo đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh do hàng chục nhóm vũ trang hoạt động tranh giành ảnh hưởng.

Trong hai năm qua, Chính phủ CHDC Congo đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở hai tỉnh Ituri và Bắc Kivu, đồng thời thay thế chính quyền dân sự bằng lực lượng cảnh sát và quân đội để kiểm soát an ninh.

Gần đây nhất, ngày 8/4, giới chức địa phương tại Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết khoảng 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công mới của các tay súng Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF) có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chiều 7/4 ở khu vực phía Đông nước này.

Phiến quân ADF đã phục kích và thảm sát ít nhất 21 dân thường tại địa điểm gần làng Enebula, cách thị trấn Oicha khoảng 30km về phía Tây.

Trước đó, ngày 6/4, Liên hợp quốc cho biết rằng ít nhất 30 người đã bị ADF sát hại trong các ngày 2 và 3/4 tại tỉnh Ituri.

Chỉ tính riêng trong tháng 3 vừa qua, lực lượng phiến quân này cũng đã giết hại hơn 60 người khác ở tỉnh Bắc Kivu.

ADF là nhóm phiến quân Hồi giáo người Uganda, hoạt động ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Nhóm này bị cáo buộc đã tàn sát hàng nghìn dân thường ở Cộng hòa Dân chủ Congo và đã thực hiện nhiều vụ tấn công ở Uganda năm 2021.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.