Chẻo Hà Tĩnh, món ăn hấp dẫn

(Baohatinh.vn) - Với nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến không quá cầu kỳ, món chẻo ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã trở thành món ngon khó cưỡng với nhiều người.

Video: Quy trình làm ra món chẻo hấp dẫn

Chẻo Hà Tĩnh, món ăn hấp dẫn

Gia vị để làm được một bát chẻo gồm: 300g riềng, 200g tỏi, 100g ớt cay, 200g đường, 100g ruốc bể, 1 bát thính, 1 bát lạc, 1 bát vừng, 1 bát mật mía và 2 bát nước mắm.

Chẻo Hà Tĩnh, món ăn hấp dẫn

Đối với riềng, ớt cay và tỏi phải thái nhỏ. Nguyên liệu để làm chẻo ngon phải tươi, đối với riềng không chọn loại già hoặc non quá, nước mắm phải là nước mắm nguyên chất...

Chẻo Hà Tĩnh, món ăn hấp dẫn

Lạc, thính và vừng rang chín tới, không để bị cháy quá.

Chẻo Hà Tĩnh, món ăn hấp dẫn

Thính, lạc, vừng sau khi rang chín sẽ được trộn đều với nhau rồi giã nhuyễn

Chẻo Hà Tĩnh, món ăn hấp dẫn

Nguyên liệu sau khi chế biến xong sẽ được trộn đều với nhau với tỷ lệ cân đối sao cho hỗn hợp được sánh, sệt vừa để mỗi mẻ chẻo làm ra được đúng vị. Mùi thơm của thính, lạc hòa quyện vào mùi thơm của tỏi, ớt và độ sóng sánh của nước dùng tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy, đậm đà khó quên.

Chẻo Hà Tĩnh, món ăn hấp dẫn

Chẻo sau khi làm xong, chưa được sử dụng ngay mà phải trải qua thời gian ủ để lên men, sao cho chẻo có độ chua thanh vừa. Theo kinh nghiệm của bà Lại Huyền Châu (thôn Tân Hải, xã Cẩm Nhượng), muốn chẻo ngon và bảo quản được lâu thì phải ủ trong vòng 15 ngày, lúc chẻo chín sẻ ngả màu vàng và có mùi thơm dịu.

Chẻo Hà Tĩnh, món ăn hấp dẫn

Trước đây, bà Châu làm chẻo với mục đích sử dụng trong gia đình và làm quà biếu. Tuy nhiên, qua thời gian, món chẻo của bà đã được mọi người nhớ đến và tìm đặt mua, vì thế, bà đã làm với số lượng nhiều hơn để phục vụ khách hàng. Bà Châu chia sẻ: "Hiện món chẻo của tôi làm tới đâu là hết tới đó, không chỉ được người dân trong tỉnh tìm mua mà con em Hà Tĩnh ở mọi miền đất nước cũng đặt hàng với số lượng lớn. Sau gần một tháng, tôi đã bán được hơn 1 tạ chẻo, mỗi 1kg chẻo được bán với giá 120 nghìn đồng".

Chẻo Hà Tĩnh, món ăn hấp dẫn

Hương vị đậm đà của món chẻo trở thành một trong những món ăn hấp dẫn đối với nhiều người

Chẻo Hà Tĩnh, món ăn hấp dẫn

Chẻo được dùng để chấm thịt luộc, rau sống...

Chẻo Hà Tĩnh, món ăn hấp dẫn

... và ăn kèm cùng với cơm. Đặc biệt, chẻo còn được dùng làm món ăn dự trữ khi đông về.

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.