Chi hội trưởng “nói được, làm được” ở xóm núi Vũ Quang

(Baohatinh.vn) - Gần 2 năm làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Hương Phố, xã Đức Hương (Vũ Quang - Hà Tĩnh), chị Phan Thị Tuyết (SN 1974) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, chung sức cùng chị em phát triển kinh tế.

Chi hội trưởng “nói được, làm được” ở xóm núi Vũ Quang

Hơn 500 cây cam đã ra quả vụ thứ 3 đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình chị Tuyết.

Là hội viên năng nổ, nhiệt tình trong hoạt động hội, năm 2019, chị Phan Thị Tuyết được hội viên phụ nữ thôn Hương Phố tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ.

Trong công tác hội, chị Tuyết vẫn luôn tiên phong trong mọi hoạt động. Chị Tuyết tâm sự: “Chi hội trưởng phụ nữ thôn trước hết cần nói được, làm được; cùng những hội viên nòng cốt từng bước khuyến khích, lan tỏa phong trào đến nhiều chị em khác. Tôi đã hứa trước đông đảo bà con sẽ phấn đấu đưa thôn Hương Phố trở thành điểm sáng của xã trong phong trào NTM, nên dù khó khăn mấy cũng phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”.

Không quản ngại nắng mưa, hằng ngày, chị Tuyết đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động các hội viên hưởng ứng và thực hiện các tiêu chí liên quan đến phụ nữ như môi trường, thu nhập, vườn mẫu… để giúp xã sớm về đích NTM nâng cao vào cuối năm nay.

Chị Nguyễn Thị Phương Thơm cho biết: “Chị Tuyết là một người rất trách nhiệm, luôn xắn tay cùng bà con trong mỗi phần việc, chúng tôi rất cảm phục. Bây giờ, mỗi tuần, chị em phụ nữ trong thôn luôn đều đặn chỉnh trang các tuyến đường, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, làm thêm vườn mẫu… để thôn Hương Phố, xã Đức Hương ngày một đẹp lên”.

Đến nay, toàn thôn Hương Phố đã xây dựng được 40 vườn mẫu; 80% gia đình hội viên phụ nữ đạt nhà sạch, vườn đẹp; 100% gia đình hội viên thực hiện tốt phong trào “5 không 3 sạch”; toàn thôn trồng được 15 ha cam; tổng đàn gia súc, gia cầm đạt gần 2.800 con. Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người ở thôn Hương Phố đạt gần 40 triệu đồng/năm.

Chi hội trưởng “nói được, làm được” ở xóm núi Vũ Quang

Ngoài trồng cây ăn quả, chị Tuyết còn chú trọng chăn nuôi thêm bò để cải thiện thu nhập và lấy phân bón cam.

Dù bận rộn với công tác hội, nhưng chị Tuyết vẫn luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình qua từng năm.

Chị Tuyết cho biết: “Muốn chị em đầu tư phát triển kinh tế, góp sức xây dựng nông thôn mới (NTM) thì bản thân mình phải “đi trước” để làm gương. Hơn nữa, có kinh tế sẽ tạo cơ sở đảm bảo hạnh phúc gia đình, con cái có điều kiện học hành thì mình mới có thể yên tâm làm tốt công tác xã hội được”.

Vì thế, từ nhiều năm qua, chị Tuyết đã mạnh dạn khai phá vùng đất của gia đình, đầu tư trồng hơn 1 ha cam. Năm nay, gần 500 gốc cam đã cho quả vụ thứ 3, chất lượng tốt, quả to đều và đẹp, hứa hẹn đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình. Riêng trong năm 2020, vườn cam của gia đình chị cho sản lượng trên 11 tấn quả, thu về gần 300 triệu đồng".

Chi hội trưởng “nói được, làm được” ở xóm núi Vũ Quang

Chị em phụ nữ thôn Hương Phố chỉnh trang các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, góp phần đưa xã về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm nay.

Bên cạnh trồng cam, chị Tuyết còn đầu tư phát triển chăn nuôi, với 10 con bò, 200 con gà lấy thịt mỗi lứa, bình quân mỗi năm chị thu về gần 60 triệu đồng/năm. Ngoài nâng cao thu nhập, việc chăn nuôi bò còn cung cấp một lượng lớn phân bón giúp gia đình giảm được chi phí mua phân hóa học, góp phần tăng tuổi thọ cho cây và chất lượng quả.

Chi hội trưởng “nói được, làm được” ở xóm núi Vũ Quang

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn Hương Phố đạt 40 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về những “bí quyết” thành công trong công tác hội cơ sở, chị Tuyết nói ngắn gọn: “Phải gần gũi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các hội viên để đề ra các giải pháp thực hiện. Hơn nữa, bản thân phải tâm huyết, nhiệt tình, nói đi đôi với làm để mọi người thấy mình làm rồi làm theo, các phong trào mới đạt hiệu quả cao".

Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Hương Nguyễn Thị Ái Nga cho biết: “Chị Tuyết không chỉ là tấm gương phụ nữ vượt khó làm giàu mà còn biết quan tâm, chia sẻ, hết lòng giúp đỡ những chị em khác vươn lên trong cuộc sống. Nhờ những nỗ lực của chị Tuyết và các hội viên khác mà Hội LHPN xã Đức Hương luôn đứng tốp đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa của huyện Vũ Quang”.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Một ngày đầu đông, tôi và nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Lê Văn Tùng thả bộ từng bước chân trên lối xưa Thành Sen với bao hoài niệm về mảnh đất yêu dấu. Dường như 3 con người đang hòa vào một trong vóc dáng ông: một nhà giáo mẫu mực, một nhà hoạt động chính trị sắc sảo và một nhà NCVH uyên thâm.
Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Những ngày này, dù mưa rét nhưng không khí vui tươi vẫn tràn ngập khắp TDP Vĩnh Phong (phường Trần Phú, Hà Tĩnh). Niềm hân hoan ấy được tạo nên nhờ tinh thần đoàn kết được xây đắp qua nhiều năm tháng.
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Trường Lưu không chỉ mang vẻ đẹp của một miền quê thanh bình mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc được thế giới vinh danh. Các di sản ấy được gìn giữ và phát huy, trở thành niềm tự hào của quê hương.
Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Khi xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh) chìm sâu trong dòng nước xiết do mưa lớn và xả tràn Kẻ Gỗ, người nông dân Nguyễn Văn Hương (SN 1980) đã biến chiếc thuyền độc mộc thành cây cầu nối sự sống tại "túi lũ" thôn Na Trung. Bất chấp hiểm nguy, anh đã tiếp sức kịp thời và trấn an tinh thần cho hơn 270 hộ dân bị cô lập nơi đây.
Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Dù sinh ra trong gia đình quý tộc nhưng Nguyễn Du chọn hòa mình với các tầng lớp nhân dân, nhất là quãng thời gian ở quê nội Tiên Điền (Hà Tĩnh). Điều đó đã giúp Đại thi hào hiểu rõ hơn cuộc sống người dân, yêu thương mọi kiếp người, hun đúc trái tim nhân đạo rộng lớn.
NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

Không biết từ bao giờ, tôi đã ghi nhớ về NSƯT Tạ Hồng Dương - hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An – trong hình ảnh một con đò. Có lẽ là khi dòng chữ tên anh vang lên trong lời giới thiệu về đạo diễn của vở kịch hát dân ca nào đó, có thể là khi tên anh lặng lẽ hiện lên ở phần giới thiệu thành phần sáng tạo một chương trình nghệ thuật được phát trên truyền hình, cũng có thể là khi anh lặng lẽ ngồi làm giám khảo một cuộc liên hoan dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh… Dù ở đâu, trong vai trò nào, anh cũng hiện lên giản dị, như con đò cần mẫn ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm.
Tiên Điền hôm nay...

Tiên Điền hôm nay...

Tựa vào núi Hồng, soi bóng dòng Lam, Tiên Điền (Hà Tĩnh) hôm nay mang dáng hình rộng mở, năng động.
Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Ít ai biết rằng, câu thành ngữ nổi tiếng một thời ở kinh đô Thăng Long “Bút Cấm Chỉ, sĩ Thiên Lộc” nói về vùng đất hiếu học ở Hà Tĩnh là xuất phát từ người học trò có tên Vũ Diệm, quê ở làng Thổ Vượng, sau này thi đỗ Hoàng giáp, giúp nước, giúp dân.
Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Cùng với công tác bảo tồn, BQL Khu di tích Nguyễn Du (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã nỗ lực sưu tầm nhiều tư liệu, hiện vật, khảo cứu và xuất bản nhiều ấn phẩm liên quan về Đại thi hào Nguyễn Du, dòng họ Nguyễn Tiên Điền, Truyện Kiều..., qua đó, làm dày thêm và lan tỏa di sản Nguyễn Du.
Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...