Chi hội trưởng nông dân miền núi say mê việc hội, làm kinh tế giỏi

(Baohatinh.vn) - Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với công tác hội và phong trào nông dân, anh Nguyễn Xuân Kiều (SN 1972) - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Tân Hưng, xã Đức Lĩnh (Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn là tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Chi hội trưởng nông dân miền núi say mê việc hội, làm kinh tế giỏi

Trong mỗi phần việc, anh Nguyễn Xuân Kiều luôn tích cực, gương mẫu đi đầu.

Là hội viên năng nổ, nhiệt tình trong hoạt động hội, đầu năm 2020, anh Nguyễn Xuân Kiều được hội viên nông dân thôn Tân Hưng (xã Đức Lĩnh) tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân của thôn. Hơn 2 năm qua, anh Kiều luôn tận tụy hết mình vì công việc, đặc biệt là trong vận động người dân phát triển kinh tế, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Anh Kiều chia sẻ: “Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, tôi luôn đặt phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi và tham gia xây dựng NTM của hội viên lên hàng đầu. Nhờ vậy, mọi gia đình trong thôn đều chăm lo làm kinh tế, tích cực xóa bỏ vườn tạp, thay đổi tư duy sản xuất, ứng dụng các tiến bộ KHKT và có ý thức cao trong xây dựng cảnh quan xóm làng, làm các công trình phúc lợi chung...”

Chi hội trưởng nông dân miền núi say mê việc hội, làm kinh tế giỏi

Toàn thôn Tân Hưng hiện đã xây dựng được hơn 90 vườn mẫu.

Đến nay, toàn thôn Tân Hưng đã xây dựng được hơn 90 vườn mẫu, trong đó, của hội viên hội nông dân là 80 vườn; thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/người/năm, cao hơn mức bình quân chung toàn xã. Đặc biệt, cuối năm 2020, thôn đã được công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Nói về kinh nghiệm dẫn dắt thôn ngày càng đi lên, anh Kiều cho biết: “Nông dân là lực lượng đông đảo, bởi vậy, trong xây dựng nông thôn mới thì họ phải là chủ thể. Do đó, trong mỗi hoạt động, tôi luôn gương mẫu đi đầu, làm trước để hội viên noi theo. Nhờ vậy, những phần việc như làm đường giao thông, xóa bỏ vườn tạp, xây dựng các tuyến hàng rào xanh… đều nhận được sự đồng thuận cao của người dân và sớm được hoàn thành”.

Chi hội trưởng nông dân miền núi say mê việc hội, làm kinh tế giỏi

Nhờ sự tận tâm chia sẻ kinh nghiệm của anh Kiều, nhiều gia đình hội viên đã cùng nhau phát triển kinh tế.

Nhận xét về người Chi hội trưởng Nguyễn Xuân Kiều, anh Nguyễn Văn Thắng (thôn Tân Hưng) chia sẻ: “Anh Kiều là người đã “mách nước” cho bà con trong công cuộc chuyển đổi cây trồng, xóa đói giảm nghèo.

Nhờ sự trách nhiệm, tận tâm giúp đỡ kỹ thuật, hướng dẫn làm vườn của anh Kiều không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ dân khác trong thôn đã ổn định cuộc sống, vươn lên trở thành hộ khá, trở thành những “hạt nhân” tiêu biểu đưa xã nhà ngày càng đi lên”.

Chi hội trưởng nông dân miền núi say mê việc hội, làm kinh tế giỏi

Ngoài tích cực trong công tác hội, anh Kiều còn gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân tận tụy, hết mình trong công việc, anh Kiều còn nỗ lực không ngừng trong phát triển kinh tế gia đình.

Anh Kiều cho hay: “Được hội viên tín nhiệm, tin tưởng, mình phải cố gắng làm kinh tế giỏi thì người dân mới tin, mới nghe, có như vậy hoạt động hội mới hiệu quả. Hiện tại, gia đình tôi đang trồng hơn 3 ha cam, chanh và bưởi với hơn 800 gốc, phần lớn đã cho thu hoạch năm thứ 3. Riêng trong năm 2021, gia đình thu về hơn 250 triệu đồng từ trồng cây ăn quả".

Chi hội trưởng nông dân miền núi say mê việc hội, làm kinh tế giỏi

Gia đình anh Kiều hiện có hơn 800 gốc cam, chanh, bưởi các loại cho thu nhập khá qua từng năm.

Ngoài cây ăn quả, anh Kiều còn trồng thêm 3 ha rừng nguyên liệu. Đặc biệt, để đa dạng nguồn thu, gia đình còn chăn nuôi thêm 7 con hươu lấy nhung và 4 con trâu, bò để lấy phân bón cam. Nhờ đó, các diện tích cây ăn quả của gia đình đã hạn chế được việc sử dụng phân hóa học, giúp tăng tuổi thọ của cây và đảm bảo chất lượng quả đạt tiêu chuẩn VietGap.

Với đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, cùng với áp dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên kinh tế gia đình anh Nguyễn Xuân Kiều ngày một đi lên.

Chi hội trưởng nông dân miền núi say mê việc hội, làm kinh tế giỏi

Mỗi năm, thu nhập từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi đã đưa về cho gia đình anh Kiều từ 300 - 350 triệu đồng/năm.

Anh Kiều phấn khởi chia sẻ: “Mỗi năm, thu nhập từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi đã đưa về cho gia đình từ 300 - 350 triệu đồng/năm. Đây là nguồn thu nhập khá giúp tôi có điều kiện mở rộng mô hình kinh tế trong thời gian tới, đặc biệt là có thể giúp đỡ được nhiều hội viên vươn lên trong cuộc sống.

Đặc biệt, từ khi được công nhận đạt chuẩn vườn mẫu (năm 2018) đến nay, gia đình tôi luôn chăm chút, “nâng tầm” khu vườn của gia đình. Vì thế, khu vườn được quy hoạch, sắp xếp bài bản, hợp lý, sạch đẹp và hiệu quả. Qua đó, vừa đảm bảo không gian sống, phù hợp với điều kiện sản xuất, đảm bảo nguồn thu nhập, vừa trở thành nơi tham quan, trao đổi kinh nghiệm làm ăn của bà con lân cận.

Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với công tác hội, giỏi phát triển kinh tế, anh Nguyễn Xuân Kiều còn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động. Gia đình anh Kiều là tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của xã Đức Lĩnh nói chung, của Chi hội Nông dân thôn Tân Hưng nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lĩnh

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

80 năm qua, kể từ khi đất nước giành độc lập, văn hóa luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tinh thần, bản sắc và sức mạnh đoàn kết của người Hà Tĩnh. Đặc biệt, từ sau công cuộc đổi mới, ngành Văn hóa Hà Tĩnh đã có bước tiến dài trong nỗ lực bảo tồn và làm tỏa sáng di sản cha ông.
Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985, ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khuyết một bàn tay nhưng lại có biệt tài vẽ và đắp tranh nổi. Dù mất đi đôi bàn tay nhưng việc được sống với niềm đam mê, thỏa sức tạo nên những bức tranh tường sống động, anh Mạnh cảm thấy cuộc đời mình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.
Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Từ vùng “đất chết” oằn mình trong lửa đạn chiến tranh, cựu binh Trường Sa Nguyễn Hải Đường ở thôn Hồng Sơn (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) đã hồi sinh, trở thành mô hình kinh tế trù phú, cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm.
Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Cầu Nhe (Hà Tĩnh), kể từ 15/4/1968, không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành một vùng đất thiêng. Tháng Bảy, dưới chân cầu, sông vẫn thì thầm câu chuyện bi hùng một thuở cha ông...
Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Trong vô vàn câu chuyện về Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại đã trở nên quen thuộc, ít ai biết rằng, những con ngõ, ngôi nhà ở thôn Mai Long (xã Xuân Lộc, Hà Tĩnh) là nơi từng lưu dấu bước chân, tiếng cười nói của 10 nữ liệt sỹ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552 trước lúc họ đi vào bất tử.
Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Làng Trường Lưu xưa - xã Trường Lưu nay tự hào với 3 di sản được UNESCO vinh danh. Không dừng lại ở một danh xưng hành chính ở Hà Tĩnh, Trường Lưu còn ẩn chứa trong đó nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, riêng có, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Từ một câu chuyện trong sử sách, tên gọi Thành Sen (Hà Tĩnh) đã ra đời và theo suốt dặm dài lịch sử của vùng đất này. Tên gọi ấy đã ăn sâu vào ký ức, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ.
 Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Tháng 7 này trở nên đặc biệt hơn với nhiều gia đình liệt sỹ ở Hà Tĩnh khi phần mộ người thân được đưa về yên nghỉ nơi đất mẹ, khi tấm bằng “Tổ quốc ghi công” được trao tặng trang nghiêm, trọng thể.
Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Những ngày tháng Bảy, đất nước lại lặng mình trong những ký ức thiêng liêng về những năm tháng khói lửa. Trong dòng chảy lịch sử ấy, lực lượng TNXP Hà Tĩnh để lại nhiều dấu ấn hào hùng, góp phần viết nên bản hùng ca bất tử bằng sức trẻ và lòng yêu nước cháy bỏng.
Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Truyện Kiều có sức sống mãnh liệt trong văn học Việt Nam, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Dù gần 100 tuổi, cụ Trần Thị Tám ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thuộc và say sưa luận giải Kiều.
Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Giữa một vùng quê ven sông La - nơi được biết đến là xã nhỏ nhất của tỉnh Hà Tĩnh lại tồn tại một góc phố mang dáng dấp cổ kính, phảng phất hồn xưa như một “phố cổ Hà Nội” thu nhỏ.