Chiếc bánh đa vừng Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Rời xa phố phường xô bồ ồn ã, tôi đến biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh). Không khí khác thật. Không bon chen, không toan tính. Một người dân đưa tôi thử một miếng bánh đa vừng đen. Giòn rụm như nó vốn thế.

Chiếc bánh đa vừng Hà Tĩnh

“Mỗi mùa hè, đến biển Thiên Cầm, tôi lại thưởng thức món ăn dân dã bánh đa vừng”

Ăn một miếng bánh đa vừng đen Hà Tĩnh, đột nhiên nhớ về quê hương. Biển miền Trung xanh quá phải không? Biển miền Trung đẹp quá đúng không? Nếu như tâm hồn an yên, không việc gì tôi phải nghĩ suy chạnh lòng như thế. Hồi bão lũ đổ bộ miền Trung, nghe tin đã tìm thấy mấy chục đồng bào gặp nạn, cảm giác thật khó tả. Một chữ “bình an” khi ấy thật đáng giá, đáng giá hơn tất cả mọi thứ trên đời.

Bánh đa toát lên một màu đen của những hạt vừng thân thương. Tại sao lại gọi như thế? Vì mảnh đất Hà Tĩnh này đã cho tôi ăn, cho tôi ở trong giai đoạn khó khăn của cuộc đời. “Đến Hà Tĩnh đi, rồi thấy chỉ cần sống thế thôi”. Lời người bạn đồng môn văng vẳng trong tim, rồi đến một lúc nào đó, những câu nói xa xưa, tưởng như bị lãng quên lại được nhắc lại giữa biển trời Hà Tĩnh.

Chiếc bánh đa vừng Hà Tĩnh

Ở Hà Tĩnh có nhiều địa phương làm nghề bánh đa vừng đen. Ảnh: Thu Trang

Họ sống như vốn thế. Không bao giờ thay đổi như món bánh đa vừng đơn giản mà thắm nghĩa, vẹn tình. Thời niên thiếu, không hiểu sự đời, không biết thời gian đáng quý, rồi lại ngộ ra ở Hà Tĩnh biển trong xanh quá, nước ập vào vuốt ve da thịt. Rồi tự trách tại sao mình đã phung phí vàng ngọc của quá khứ.

Quê tôi xứ Quảng! Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm, rồi khi câu ca đó được ngân lên ở một gia đình Hà Nội gốc Quảng xa xôi, những giọt nước mắt đã rơi. Cả nước hướng về miền Trung ruột thịt, dải đất nghèo bao năm chống chịu với sự tàn phá vô cùng. Nhớ cái mùi, cái vị bình dị miền Trung, nhớ cả những chân tình dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, cơ cực.

Chiếc bánh đa vừng Hà Tĩnh

Một số sản phẩm đã xây dựng được tên tuổi, uy tín trên thị trường. Trong ảnh: Bánh đa chợ Cầu, xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, ảnh Thu Trang.

Tất cả những tình cảm ấy dường như được nhân lên mãnh liệt, để rồi dồn nén lại thành tình cảm của cả cộng đồng chung tay vì khúc ruột thân thương. Một chiếc bánh đa vừng đen đưa tận tay, chực trào dâng cảm xúc chan hòa, nồng ấm.

Gian khổ để tương lai tươi sáng. Bánh đa vừng đen cũng thế. Nhìn bề ngoài đâu có hấp dẫn cho lắm, vậy mà khi ăn vào thì rộng mở tâm can. Cũng như cuộc sống bình dị của người dân Hà Tĩnh, một vùng đất nhiều nắng gió.

Chiếc bánh đa vừng Hà Tĩnh

Bánh đa có thể ăn kèm với nhiều món nên thường xuất hiện trên bàn ăn của người Hà Tĩnh. Ảnh Intetnet

Tôi đến Hà Tĩnh trong tâm thế khác trước rất nhiều. Đến Hà Tĩnh thảnh thơi, thấy biển đẹp diệu kỳ. Biển Thiên Cầm vẫn trong xanh thế, vẫn đẹp đẽ và nên thơ thế. “Cậu ăn bánh này tốt cho sức khỏe lắm đấy”. Món bánh đặc sản này được giới thiệu là tốt cho người làm việc khuya.

Tôi thì thấy chiếc bánh đa đó còn thấm đẫm chút gì đó tình người. Một miếng thôi nhưng đã quá đủ cho những ngày cần nghỉ ngơi, thư thái để cố gắng từng chút một cho cuộc đời. Như chiếc bánh đa vừng đen kia cũng cần qua mấy lần tay người lao động, quạt than cũng phải cẩn thận từng cái, để hạt vừng đen nhỏ xíu vừa đủ chín, không cháy cũng không sống.

Ấy là tâm huyết, là tình cảm bình dị mà đáng quý.

(Nhà B4, số 261 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội)

Chủ đề Ẩm thực

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.