Chuyên gia Nhật chỉ chế độ ăn “chống già”

Tiến sĩ Masao Mitsuo là một trong những người tiên phong lĩnh vực chống lão hóa tại Nhật Bản đã xuất bản sách hướng dẫn cách ăn uống hàng ngày để làm chậm tốc độ lão hóa từ trong ra ngoài.

Ba loại dưỡng chất "trẻ hóa"

Bác sĩ Mitsuo khẳng định bổ sung hợp lý sắt, vitamin D và vitamin B hàng ngày có tác dụng duy trì tuổi thanh xuân hiệu quả. Sắt là chìa khóa tạo năng lượng cho tế bào và là khoáng chất không thể thiếu để sản xuất ATP (adenosine triphosphate) - có chức năng vận chuyển năng lượng đến khắp mọi nơi cho tế bào sử dụng. Vitamin D giúp xương chắc khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa trầm cảm và suy giảm trí nhớ. Vitamin nhóm B có khả năng tăng cường đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, giúp phá vỡ chuyển hóa đường, chất béo và protein, đồng thời có thể khiến con người bớt mệt mỏi, duy trì sức khỏe của não bộ, làn da.

Chuyên gia Nhật chỉ chế độ ăn “chống già”

Vitamin D có nhiều trong trứng, sữa...

Hạn chế đồ chiên, nướng

Những thực phẩm được nấu ở nhiệt độ quá cao như chiên, nướng đều chứa nhiều sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation (AGEs), làm đẩy nhanh quá trình lão hóa ở cơ thể người và gia tăng tình trạng viêm nhiễm mãn tính.

Ăn cá hàng ngày

Trong hầu hết các loại cá đều chứa chất EPA có tác dụng tăng cường tuần hoàn mạch máu, giúp khí huyết lưu thông, đưa dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Các hoạt chất có nhiều trong dầu cá còn có tác dụng chống viêm nhiễm, giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe làn da.

Ăn ít thực phẩm màu trắng

Hạn chế tiêu thụ gạo trắng, mì, bánh mì... nhằm giảm lượng đường nạp vào cơ thể, giúp kiểm soát đường huyết, insulin ở mức ổn định. Ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này sẽ khiến cơ thể tiêu hao vitamin B1, tạo cảm giác mệt mỏi, uể oải. Gạo lứt, yến mạch, quinoa... là những món có thể thay thế cơm, bánh mì trắng thông thường nhờ vừa chứa chất xơ vừa có lượng vitamin dồi dào, có lợi cho sức khỏe, vóc dáng.

Chuyên gia Nhật chỉ chế độ ăn “chống già”

Sữa chua được xem là thực phẩm “vàng” giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.

Bổ sung thực phẩm lên men

Đường ruột được ví như não bộ thứ hai của con người bởi đường ruột không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn tác động đến tinh thần, làn da. Các loại thực phẩm lên men như sữa chua, natto, miso, kim chi... có thể thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, nhờ đó tăng khả năng miễn dịch, giảm viêm da, dễ kiểm soát cân nặng hơn.

Theo Ngoisao.net

Đọc thêm

Đau răng sâu khi mang thai và cách xử trí

Đau răng sâu khi mang thai và cách xử trí

Đau răng sâu gây ra nhiều phiền toái cho người gặp phải, đặc biệt khó chịu với phụ nữ đang mang thai. Nếu không can thiệp điều trị đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Có nên tẩy trắng răng bằng chanh?

Có nên tẩy trắng răng bằng chanh?

Do các tác nhân từ thức ăn, nước uống, thuốc lá, tuổi tác… khiến răng xỉn màu. Tẩy trắng răng bằng chanh đúng cách có thể giúp loại bỏ các vết ố vàng, mùi hôi khó chịu và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển gây các bệnh liên quan đến răng miệng.
Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Chương trình “Trồng răng Implant miễn phí” được Nha Khoa Mai Hùng Group phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức không chỉ là sự giúp đỡ về mặt y tế, mà còn là món quà của hy vọng, là sự động viên, chia sẻ yêu thương để những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Gội đầu hằng ngày không chỉ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc, khiến tóc khô, dễ gãy, gây kích ứng da đầu, mà còn có thể tác động đến tuổi thọ mái tóc.
Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Sai lệch khớp cắn không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà để lâu ngày còn gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nặng nề khác, như: giảm khả năng ăn nhai, dễ bị sâu răng, viêm nha chu…
Tin mừng cho người thích ăn chuối

Tin mừng cho người thích ăn chuối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một quả chuối mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, tránh bệnh loãng xương, bảo vệ phổi và đường ruột…
Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Sâu răng không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh mà nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày…
Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng là tình trạng mất đi mô răng do tác động của các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, dẫn đến việc bề mặt răng trở nên mỏng hơn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu hay đau nhức.
Răng xỉn màu do đâu?

Răng xỉn màu do đâu?

Vì sao răng xỉn màu theo thời gian cho dù chúng ta vệ sinh răng miệng kỹ càng? Biết được các nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu sẽ giúp bạn phòng ngừa và xử lý sớm.