Cơn cuồng nộ sau bàn nhậu và 7 năm trả giá

(Baohatinh.vn) - Vụ án xét xử Đỗ Ngọc Xuân (trú xã Tân Lâm Hương, TP Hà Tĩnh) về hành vi “Giết người” là lời nhắc nhở về hậu quả của hành động thiếu suy nghĩ, pháp luật không dung thứ cho bạo lực.

bqbht_br_img-0223-copy.jpg
Bị cáo Đỗ Ngọc Xuân tại phiên xử sơ thẩm hình sự do Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở.

Những ngày cuối tháng 5/2024, cái nắng gay gắt như đổ thêm dầu vào ngọn lửa mâu thuẫn đang “rực” trong lòng Đỗ Ngọc Xuân (SN 1982, trú thôn Trung Hòa, xã Tân Lâm Hương, TP Hà Tĩnh). Bàn nhậu tại một quán ven đường ở TP Hà Tĩnh trở thành nơi chứng kiến cơn giận dữ không thể kiểm soát của gã đàn ông này.

Chỉ vì mâu thuẫn, rồi lời qua tiếng lại trong lúc cùng nhau ăn uống, Đỗ Ngọc Xuân đã không kiềm chế được cơn bực tức. Mâu thuẫn giữa Xuân và Nguyễn Ngọc Lượng (SN 1975, trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) leo thang nhanh chóng. Trong cơn nóng giận tột độ, Xuân bỏ ra xe, nổ máy và lao thẳng chiếc ô tô vào nhóm người đang đứng trước quán nhậu, trong đó có Lượng, Phan Thế Anh và Lê Hoài Nam (cùng trú phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh). Hành động của Xuân quá nhanh và bất ngờ khiến mọi người không kịp phản ứng. Lượng và Nam may mắn né được, còn Thế Anh không tránh khỏi cú đâm, bị thương nặng và tổn hại 10% cơ thể theo giám định của cơ quan chức năng. Sự việc diễn ra chớp nhoáng khiến những người chứng kiến bàng hoàng.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh công bố bản cáo trạng.
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh công bố bản cáo trạng.

Trong không gian tĩnh lặng của phiên tòa, lời khai của Đỗ Ngọc Xuân vang lên, mang theo sự nặng nề của hối hận và ăn năn muộn màng. "Bị cáo đã sai rồi. Lúc đó, bị cáo đã hoàn toàn mất kiểm soát, không kiềm chế được cơn nóng giận. Giờ đây, bị cáo rất ân hận về hành vi của mình. Bị cáo biết không gì có thể bù đắp cho những gì đã gây ra…" - giọng Xuân khàn đặc, nghẹn ngào.

Kể lại khoảnh khắc định mệnh ấy, Xuân thừa nhận hành vi của mình là cố ý, nhưng khẳng định không hề có ý định giết người. "Bị cáo chỉ muốn dằn mặt họ, không ngờ mọi chuyện lại đi quá xa. Tận đáy lòng, bị cáo muốn gửi lời xin lỗi đến bị hại, gia đình và người thân. Những ngày tháng thụ án, bị cáo sẽ lấy đó làm bài học, trở thành người có ích khi ra tù" - Xuân nghẹn ngào trước tòa.

Nghe xong màn “bào chữa” của Xuân, nhiều người có mặt tại phiên tòa đều lắc đầu ngán ngẩm. Họ bất lực bởi sự việc chẳng có gì to tát, tại sao Xuân lại nhẫn tâm đến vậy? Nếu chẳng may xảy ra án mạng, gia đình, người thân và chính bản thân Xuân sẽ phải trả giá suốt phần đời còn lại.

“Giá như lúc ấy Xuân hóa giải mâu thuẫn bằng sự im lặng, bớt lời qua tiếng lại thì chắc có lẽ đã không rơi vào tình cảnh hôm nay. Chắc chắn một bản án nghiêm minh sẽ được đưa ra, không chỉ để trừng phạt kẻ gây tội mà còn để cảnh tỉnh, răn đe những ai coi thường pháp luật” - một người tham dự phiên tòa chia sẻ.

bqbht_br_img-0232-2-copy.jpg
Đỗ Ngọc Xuân nhận mức án nghiêm minh từ phía HĐXX.

Lời khai của Đỗ Ngọc Xuân không chỉ là sự tường thuật lại sự việc, mà còn là một bức tranh chân thực về nội tâm của kẻ đang chìm trong ân hận. Xuân đã nhận thức được sai lầm của mình, chấp nhận trách nhiệm và mong muốn được tha thứ. Tuy nhiên, HĐXX nhận định, hành vi của Đỗ Ngọc Xuân là nghiêm trọng, thể hiện tính côn đồ, coi thường mạng sống của người khác. Dù Xuân khẳng định không có ý định giết người, nhưng hành động lái xe lao vào đám đông đã thể hiện sự coi thường pháp luật và tính mạng của người khác. Sau khi xem xét toàn diện các tình tiết của vụ án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Ngọc Xuân 7 năm tù giam về tội “Giết người”.

Vụ án khép lại, nhưng dư âm của nó sẽ còn mãi. Đó là lời cảnh tỉnh cho tất cả những ai coi thường pháp luật, những kẻ giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực và sự cuồng nộ. Đồng thời, nhắc nhở chúng ta, một phút giây mất kiểm soát có thể hủy hoại cả một cuộc đời, gieo rắc nỗi đau cho biết bao nhiêu người. Pháp luật không dung thứ cho bất kỳ hành vi bạo lực nào và những ai vi phạm sẽ phải trả giá đắt.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Ngày 8/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Quốc Việt (SN 2003, thường trú tại Hà Nội) về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”...
Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tuyên truyền chính sách nhân văn của Nhà nước và lan tỏa thông điệp "Tham gia BHXH, BHYT là vì chính mình, vì gia đình và vì đất nước".
Báo động bạo lực học đường

Báo động bạo lực học đường

Dư luận đang rất bàng hoàng trước nhiều vụ việc bạo lực học đường, cho thấy cần đặc biệt chú trọng đến “rèn người” bằng pháp luật.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Không gian mạng ngày càng tiện lợi nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất. Chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, chung sức xây dựng không gian số lành mạnh.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Mạng internet ngày càng phát triển, lan về tận khắp mọi nẻo làng quê, mang lại nhiều cái lợi, nhưng cũng lắm hiểm nguy rình rập. Hiện nay, kẻ gian lợi dụng mạng xã hội giăng bẫy lừa đảo, làm nhiều gia đình mất cả tiền bạc lẫn niềm tin. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười cũng từ đây mà ra.
Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Trương Ngọc Ánh, 49 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Đất Rồng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng nghìn lượng vàng, hàng chục tỷ đồng.
Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Người bị bắt là ông Nguyễn Việt Anh (SN 1982, ngụ TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam và Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Công ty CP TM-ĐT dầu khí Nam sông Hậu (NSH Petro).
Khi bằng lái xe được cấp qua VneID

Khi bằng lái xe được cấp qua VneID

Sau khi thi đỗ, người dân nhận ngay giấy phép lái xe điện tử trên VNeID thay vì phải chờ đợi cấp bản giấy như trước. Thay đổi nhỏ nhưng tiện lợi nhờ thông tin được xác thực và lưu trữ tập trung.