(Baohatinh.vn) - Sau khi một nhà máy trong Cụm công nghiệp (CCN) Bắc Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có công nhân bị nhiễm Covid-19, các doanh nghiệp (DN) hoạt động tại đây đã chủ động giảm, dừng sản xuất để phòng chống dịch bệnh…

Các doanh nghiệp ở CCN Bắc Cẩm Xuyên cho nhiều công nhân nghỉ việc để phòng dịch

Sau khi một nhà máy trong Cụm công nghiệp (CCN) Bắc Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có công nhân bị nhiễm Covid-19, các doanh nghiệp (DN) hoạt động tại đây đã chủ động giảm, dừng sản xuất để phòng chống dịch bệnh…

Ngay khi “người hàng xóm” cùng hoạt động trong CCN Bắc Cẩm Xuyên có công nhân bị nhiễm Covid-19, Công ty CP Sao Mai (sản xuất bao bì xuất khẩu) nhanh chóng thông tin về ca nhiễm đến người lao động trong toàn nhà máy để kịp thời phát hiện các trường hợp liên quan. DN đã cho 3 công nhân người xã Tân Lâm Hương (cùng địa bàn với bệnh nhân Covid-19) nghỉ việc để cách ly tại nhà.

Các doanh nghiệp ở CCN Bắc Cẩm Xuyên cho nhiều công nhân nghỉ việc để phòng dịch

Công nhân Công ty CP Sao Mai thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giãn cách giữa các bộ phận sản xuất

Ông Nguyễn Xuân Hải – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty CP Sao Mai cho biết: “Lâu nay, công ty đã kích hoạt các giải pháp phòng dịch ở mức độ cao nhưng thời điểm này các giải pháp được đẩy lên cao nhất.

Những nhân viên nhà ở TP Hà Tĩnh ngay từ tối 8/6 đã được cho trở về nhà, chỉ có 3 công nhân ở bộ phận quan trọng, không thể thiếu thì chúng tôi bố trí ở lại nhà máy. Công ty hiện có 30 lao động đang được cho nghỉ việc ở nhà để phòng dịch Covid-19”.

Các doanh nghiệp ở CCN Bắc Cẩm Xuyên cho nhiều công nhân nghỉ việc để phòng dịch

Công ty CP Sao Mai cho bộ phận hoàn thiện công đoạn cuối nghỉ làm để giãn cách phòng, chống dịch

Không chỉ cho những lao động liên quan đến các ca bệnh, vùng cách ly y tế nghỉ tại nhà, Công ty CP Sao Mai cũng bố trí giãn cách trong sản xuất.

Thay vì sản xuất 3 ca như trước, công ty giảm xuống 2 ca. Một số bộ phận chưa thực sự phải đẩy nhanh tiến độ để giao hàng như: dây chuyền may, tạo ống định hình… được bố trí cho nghỉ việc tạm thời để phòng chống dịch.

Ước tính, trong tháng 6, công ty chủ động giảm sản xuất, giảm sản lượng so với tháng 5 khoảng 40%.

Các doanh nghiệp ở CCN Bắc Cẩm Xuyên cho nhiều công nhân nghỉ việc để phòng dịch

Công nhân một số dây chuyền may của Công ty CP May xuất khẩu MTV đã được cho nghỉ việc để phòng dịch

Cũng trong tình trạng lo lắng khi một nhà máy hoạt động trong CCN có công nhân bị dịch Covid-19, Công ty CP May xuất khẩu MTV đã lên phương án dừng sản xuất để phòng chống dịch bệnh.

Với 168 công nhân làm việc trong môi trường thiếu khoảng cách an toàn, DN lo sợ nếu để xảy ra dịch bệnh thì hậu quả sẽ rất lớn.

“Sau khi có công nhân trong CCN bị nhiễm Covid-19, gia đình công nhân có tâm lý không muốn họ đi làm. Để phòng dịch, chúng tôi sẽ cho dừng sản xuất. Tuy nhiên, một số đơn hàng cơ bản đã xong nên trong ngày 9/6, công ty cho một số bộ phận ở công đoạn cuối đến hoàn tất đơn hàng. Còn các đơn hàng đang dang dở, chúng tôi đành xin lỗi đối tác, tạm ngừng sản xuất để cho công nhân ở nhà phòng dịch” – Ông Nguyễn Trọng Việt, Giám đốc Công ty CP May xuất khẩu MTV cho hay.

Các doanh nghiệp ở CCN Bắc Cẩm Xuyên cho nhiều công nhân nghỉ việc để phòng dịch

Một số công nhân phụ trách công đoạn hoàn thành sản phẩm đi làm để hoàn thành đơn hàng sắp giao

Tại CCN Bắc Cẩm Xuyên hiện nay có 8 DN đang hoạt động với gần 600 lao động, chủ yếu là lao động thuộc các địa bàn: TP Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà.

Hiện nay, TP Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà đều đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nên việc các DN “kích hoạt” phòng chống dịch ở mức độ cao là hết sức cần thiết.

Các doanh nghiệp ở CCN Bắc Cẩm Xuyên cho nhiều công nhân nghỉ việc để phòng dịch

Tổ liên ngành của UBND huyện Cẩm Xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các DN hoạt động trong CCN Bắc Cẩm Xuyên trong ngày 9/6

Để siết chặt công tác phòng dịch Covid-19 tại CCN Bắc Cẩm Xuyên, ngày 8/6, UBND huyện Cẩm Xuyên đã ban hành Quyết định số 1620/UBND-KT&HT về việc thực hiện “Hướng dẫn các phương án phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh, CCN”.

Trong ngày 9/6, UBND huyện Cẩm Xuyên đã triển khai thành lập tổ liên ngành để kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch của các DN hoạt động trong CCN Bắc Cẩm Xuyên.

Các doanh nghiệp ở CCN Bắc Cẩm Xuyên cho nhiều công nhân nghỉ việc để phòng dịch

Nhà máy GMP Công ty CP Dược Hà Tĩnh đã được phong tỏa vì có công nhân nhiễm Covid-19

Ông Hà Văn Bình – Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Ngay sau khi CCN Bắc Cẩm Xuyên phát hiện ca nhiễm, địa phương đã triển khai phong tỏa nhà máy nơi bệnh nhân làm việc và chuyển trạng thái địa phương có dịch, triển khai kịch bản phản ứng nhanh, phân công cán bộ bám sát địa bàn… Với các doanh nghiệp hoạt động trong CCN, chúng tôi dự kiến sẽ cho lấy mẫu test nhanh đối với 20% người lao động có nguy cơ cao, khuyến khích các doanh nghiệp trang bị bộ test nhanh Covid-19 để chủ động phòng chống dịch”.

Riêng đối với nhà máy GMP Công ty CP Dược Hà Tĩnh – nơi có bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, sau khi bị phong tỏa, nhà máy trở thành nơi cách ly tập trung cho hơn 30 nhân viên công ty.

Mới đây, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có Công văn số 1873/SYT-NVY về việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, công nhân của Công ty Dược Hà Tĩnh đang cách ly tại nhà. Theo đó, 70 nhân viên của Công ty CP Dược Hà Tĩnh đang thực hiện cách ly tại nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm. Việc lấy mẫu dự kiến hoàn thành trước 16h ngày 10/6/2021.

Tin liên quan:

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]