Lãnh đạo Sở NN&PTNT và huyện Kỳ Anh trao bằng công nhận làng nghề truyền thống chế biến nước mắm cho thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân
Làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Xuân Phú được hình thành từ cộng đồng dân cư vùng ven biển, nơi có nguồn thủy sản dồi dào chế biến nước mắm. Tiếp nối nghề truyền thống của cha ông để lại từ bao đời nay, sau nhiều năm duy trì và phát triển, đến nay, nghề sản xuất và chế biến nước mắm ở thôn Xuân Phú không ngừng phát triển và đã tìm được chỗ đứng vững trên thị trường.
Thôn Xuân Phú có 1 HTX sản xuất nước mắm với số lượng lớn
Thôn Xuân Phú có hơn 100 hộ sản xuất nước mắm, 1 HTX sản xuất số lượng lớn, áp dụng công nghệ năng lượng mặt trời. Hàng năm, làng nghề chế biến nước thôn Xuân Phú đã cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 lít nước mắm doanh thu từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/năm.
Việc làng nghề Xuân Phú được công nhận làng nghề truyền thống là động lực để chính quyền, người dân nơi đây nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa thương hiệu nước mắm Xuân Phú vươn ra thị trường trong và ngoài nước.
Với nền tảng kiến thức vững chắc, ông Trịnh Thế Cường (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã mày mò, đầu tư hệ thống khép kín, hoàn toàn tự động nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo đạt OCOP 4 sao, mang lại giá trị kinh tế cao.
Lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh đã vào cuộc đồng bộ, phối hợp hành động hiệu quả nên số vụ vi phạm lâm luật năm 2024 trên địa bàn giảm hơn 37,4% so với năm 2023.
Sau hơn một năm hỗ trợ, các mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi do huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) triển khai trên đất bạn NaKai (tỉnh Khăm Muồn, CHDCND Lào) sinh trưởng và phát triển tốt.
Đây là một trong những yêu cầu mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra với ngành Nông nghiệp tại hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai kế hoạch năm 2025 của Bộ NN&PTNT.
Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Gạo rươi Đức Thọ" (Hà Tĩnh) góp phần khẳng định chất lượng, nâng cao giá trị thương hiệu, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.
Với những giá trị đặc biệt về chất lượng, gạo rươi Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Gạo rươi Đức Thọ".
Để tăng tỷ lệ hộ nông thôn được tiếp cận với nước sạch đạt chuẩn, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh không ngừng triển khai các giải pháp, mở rộng mạng lưới, cung cấp và cải thiện chất lượng nước phục vụ người dân.
Tận dụng vùng đất hoang hóa, HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Xuân Giang (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) tiến hành trồng hàng vạn cây dược liệu - tràm năm gân trên diện tích gần 14 ha.
50 hộ dân ở các xã: Yên Hồ, Quang Vĩnh và Bùi La Nhân (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã được Công ty Luật Aliat chia sẻ kiến thức chăm sóc cũng như quy trình sản xuất gạo trên ruộng rươi.
Từ những hạt muối mặn mòi và nguồn nguyên liệu tươi ngon, chị Trần Thị Hòa đã làm ra nước mắm Hòa Cung thơm ngon, đậm đà, chất lượng và lan tỏa hương vị quê biển Lộc Hà (Hà Tĩnh).
Thời điểm này, các hộ dân trồng đào phai tại Hà Tĩnh đang tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn chăm sóc nụ để đào nở đúng dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Trước dự báo thời tiết còn nhiều đợt rét đậm, rét hại, các cơ sở và hộ nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện các giải pháp chống rét cho tôm, cá.
Một trong những mô hình thuộc chương trình giảm nghèo bền vững của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) triển khai tại vùng rốn lũ Hà Linh là nuôi dê sinh sản, bước đầu cho thấy hiệu quả cao.
Do bưởi Diễn chín sớm, hơn 80% diện tích tại xã Tân Dân (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã thu hoạch và bán ra thị trường, do đó, sản lượng cung cấp trong dịp tết Ất Tỵ sẽ giảm đáng kể.
Trong cái giá lạnh của những ngày cuối năm, ngư dân Hà Tĩnh vẫn nỗ lực vươn khơi với hy vọng mang về nhiều lộc biển để trang trải cuộc sống, đón một cái Tết ấm no bên gia đình.
Bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động chống rét cho số diện tích mạ vừa gieo, tích cực làm đất, vệ sinh đồng ruộng, ra quân làm thủy lợi sẵn sàng xuống giống trà lúa chính vụ xuân 2025.
Thời điểm này, các chủ vườn đào ở xã Cổ Đạm (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật tuốt lá để đào ra nụ và lộc mới, cung ứng ra thị trường vào dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn người dân có các giải pháp chủ động tích trữ nước ngọt, sử dụng nước có hiệu quả, tiết kiệm triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước trong điều kiện hạn hán, thiếu nước có thể xảy ra.
Mô hình nuôi chồn hương của một số hộ dân tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu.
Để chuẩn bị cho Tổng điều tra NTNN năm 2025, Hà Tĩnh đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh với 13 thành viên, 12/13 huyện, thị, thành phố đã thành lập ban chỉ đạo cấp huyện.
Đến nay, Hà Tĩnh đã có 2.037/2.042 tàu cá “3 không” được cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, góp phần đảm bảo công tác quản lý Nhà nước trong khai thác thủy sản.
Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Thầy giáo Hoàng Tùng là chủ cơ sở nước mắm Hoa Tùng ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nỗ lực đưa sản phẩm nước mắm truyền thống đạt chứng nhận OCOP 3 sao để vươn ra thị trường.
Để phục vụ tết Nguyên đán 2025, thời điểm này người dân trồng cam bù ở các xã miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang tích cực dọn cỏ, dưỡng quả... để chờ đón vụ mùa thắng lợi, bội thu.
Với giá bán lẻ từ 17.000 – 25.000 đồng/kg, mỗi gia đình trồng kiệu tại xã Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có thể thu về cả mấy chục triệu đồng nhờ cây trồng này trong dịp Tết.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu