Theo một nghiên cứu của cơ quan y tế công cộng Anh (PHE), 1 liều vắc-xin Pfizer hoặc AstraZeneca có thể làm giảm gần một nửa sự lây truyền của coronavirus trong cùng một hộ gia đình và giảm 60-65% nguy cơ phát triển các triệu chứng.
Theo nghiên cứu này, những người bị nhiễm vi-rút 3 tuần sau khi nhận 1 liều vắc-xin sẽ giảm 38-49% nguy cơ truyền vi-rút cho các thành viên trong gia đình (so với những người chưa được tiêm chủng).
Mức độ bảo vệ này, được quan sát vào khoảng ngày thứ 14 sau khi tiêm chủng. Kết quả tương tự nhau bất kể độ tuổi của người được tiêm chủng hay của các thành viên trong gia đình.
Nghiên cứu này đã theo dõi 57.000 người từ 24.000 gia đình có 1 người được tiêm chủng khi có kết quả dương tính và so sánh họ với gần 1 triệu người tiếp xúc với những người chưa được tiêm chủng.
Cơ quan y tế công cộng của Anh chỉ ra rằng một liều vắc-xin sau bốn tuần, giảm từ 60 đến 65% nguy cơ phát triển các triệu chứng.
Các hộ gia đình được coi là nơi “có nguy cơ cao” về khả năng lây truyền. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng tiêm 1 liều vắc-xin sau 4 tuần cũng có thể giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng của COVID-19 từ 60-65%. Các nghiên cứu được công bố vào cuối tháng 3.2021 của PHE đã chỉ ra rằng vắc-xin Pfizer và AstraZeneca đã ngăn ngừa được 10.400 trường hợp tử vong ở những người trên 60 tuổi.
Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock cho biết: “Đây là một tin tuyệt vời. Chúng tôi đã biết rằng vắc-xin cứu sống nhiều người và nghiên cứu toàn diện nhất được tiến hành trong điều kiện thực tế này cũng cho thấy chúng làm giảm sự lây truyền của loại vi-rút chết người”.
Vương quốc Anh đã tham gia vào chiến dịch tiêm chủng hàng loạt kể từ đầu tháng 12/2020, hiện đang sử dụng các loại vắc-xin AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và Moderna. Theo số liệu chính thức được công bố hôm thứ ba, gần 34 triệu liều đầu tiên đã được tiêm và một phần tư dân số trưởng thành, hay 13,2 triệu người, đã được tiêm liều thứ hai.
Đau khớp mùa lạnh là tình trạng phổ biến, thường thấy ở phụ nữ trung niên và cao tuổi. Vậy bệnh đau xương khớp nào có thể bị ảnh hưởng do thời tiết, có cách nào giảm đau khớp khi trời lạnh hay không?
Khi giới trẻ sống vội hơn cả thời gian khiến cơ thể già đi trước tuổi. Cái giá của lối sống này chính là sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần bị bào mòn đi từng ngày.
Trước khi mùa đông đến, hãy bắt đầu ăn tỏi ngâm mật ong – một thói quen nhỏ nhưng có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa tỏi và mật ong không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mùa lạnh.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 25/10: Trời nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, cấp 4. Trời lạnh, nhiệt độ dao động từ 19 - 24 độ C.
Sau những ngày nắng hanh, không khí lạnh tràn về khiến Hà Tĩnh trở se lạnh. Mưa nhỏ lất phất kèm gió nhẹ, người dân bắt đầu cảm nhận rõ hơi lạnh đầu đông trên từng tuyến phố.
Ngủ sớm chưa chắc đã tốt cho tim. Một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy việc đi ngủ quá sớm hoặc quá muộn đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão và không khí lạnh, kết hợp với một số hình thế thời tiết khác, từ 23/10 - 27/10, khu vực Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa lớn trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày
Chiều 22/10, cường độ bão số 12 đã giảm xuống 1 cấp, lúc 17h cách TP Đà Nẵng khoảng 200km; trong khi đó, trên vùng biển phía Đông của Đài Loan (Trung Quốc) có một áp thấp nhiệt đới vừa hình thành.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão số 12 cách thành phố Đà Nẵng khoảng 310 km về phía Đông Đông Bắc.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 22/10: Mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió bắc đến đông bắc cấp 4, có lúc cấp 5, giật cấp 6; nhiệt độ: 22 - 28 độ C.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão và không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió Đông, hiệu ứng địa hình và gió Đông sau bão nên khoảng chiều 22 đến 25/10, khu vực Hà Tĩnh khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng.
Lúc giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp, tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh.
Với hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm HIV gần 100% trong các thử nghiệm, Lenacapavir - loại thuốc tiên tiến nhất hiện nay sắp được triển khai tại Zimbabwe và 9 quốc gia.
Chuyên gia nhận định khoảng chiều tối 19/10 bão vào Biển Đông; ngày 23-26/10, khu vực Hà Tĩnh - Quảng Ngãi sẽ xuất hiện đợt mưa vừa đến mưa to trên diện rộng.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm 18/10, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là FENGSHEN.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, khoảng gần sáng 19/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ.