(Baohatinh.vn) - Gia cảnh khó khăn, sống một mình, nhưng khi cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, bà Nguyễn Thị Mão (SN 1952, thôn Lĩnh Thành, xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã hiến gần 150 m 2 đất để mở rộng đường giao thông.
Bà Nguyễn Thị Mão đã hiến 150m2 đất mở rộng đường giao thông, góp phần giúp thôn Lĩnh Thành xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.
Những ngày này, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Lạch Kèn và các tổ chức đoàn thể, Ban Công tác mặt trận thôn Lĩnh Thành, xã Đan Trường đang tập trung hỗ trợ bà Nguyễn Thị Mão xây lại tường rào mới sau khi bà hiến đất.
Được biết, bà Mão sống một mình, lại thường xuyên đau ốm, cuộc sống cũng chẳng có gì dư giả. Thế nhưng, khi xã, thôn đến vận động bà hiến đất để mở rộng con đường trục thôn, bà “gật đầu” ngay.
Phần diện tích đất đã hiến của bà Mão, đoạn lùi vào sâu nhất 2,2m, ít là 1,7m.
“Những năm gần đây, quê hương đã có nhiều thay đổi, đường làng ngõ xóm ngày càng sạch đẹp, đời sống người dân được nâng lên. Điều đó đã giúp người dân chúng tôi thêm niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và các cấp chính quyền. Giờ đây, khi xã hội cần thì tôi bớt đi một chút diện tích đất vườn để mở rộng tuyến đường qua nhà mình rộng hơn” - bà Mão chia sẻ.
Tổng diện tích mà bà Mão đã hiến rộng gần 150m2 đất vườn, trị giá khoảng 800 triệu đồng, đoạn lùi vào sâu nhất 2,2m, ít thì 1,7m. Thôn Lĩnh Thành cũng đã huy động máy móc, nhân lực tham gia phá dỡ lùm cây, san lấp mặt bằng.
Ông Trần Văn Liên - Trưởng thôn Lĩnh Thành (xã Đan Trường) cho hay: “Thôn Lĩnh Thành đang tập trung các nguồn lực để quyết tâm đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu vào năm 2023. Trong việc mở rộng đường giao thông, thôn đã đi gõ cửa từng nhà để tuyên truyền vận động. Đất đai là tài sản giá trị cao nhưng có nhiều gia đình đã hiến cho thôn để mở đường. Nhà bà Mão nằm gần nhà văn hóa thôn với 2 mặt đường, có giá trị cao nhưng bà đã “cắt” đi một phần đất cha ông để lại để mở đường, làm đẹp làng đẹp xóm”.
Các tổ chức đoàn thể, Ban Công tác mặt trận thôn Lĩnh Thành hỗ trợ ngày công giúp bà xây tường rào mới.
Để động viên người dân tự nguyện phá dỡ cây cối, tường rào hiến đất, xã Đan Trường đã hỗ trợ xi măng, Đồn Biên phòng Lạch Kèn và các tổ chức đoàn thể, Ban Công tác mặt trận thôn huy động nhiều ngày công giúp bà xây lại tường rào.
Năm 2022 này, xã Đan Trường tập trung mở rộng, nâng chất nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, người dân trên địa bàn đã hiến khoảng 1.500m2 đất để mở rộng đường giao thông. Những tấm gương như bà Mão cùng một số gia đình khác thực sự là những điển hình, rất đáng trân trọng.
Bà Nguyễn Thùy Dung - Bí thư Đảng ủy xã Đan Trường
Tuổi thọ bình quân năm 2024 của người dân Hà Tĩnh thấp hơn mức bình quân chung của cả trước. Trung bình phụ nữ Hà Tĩnh sống lâu hơn nam giới khoảng hơn 5 năm.
Truyện Kiều có sức sống mãnh liệt trong văn học Việt Nam, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Dù gần 100 tuổi, cụ Trần Thị Tám ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thuộc và say sưa luận giải Kiều.
Giữa một vùng quê ven sông La - nơi được biết đến là xã nhỏ nhất của tỉnh Hà Tĩnh lại tồn tại một góc phố mang dáng dấp cổ kính, phảng phất hồn xưa như một “phố cổ Hà Nội” thu nhỏ.
Dành hơn 20 năm để nghiên cứu về lịch sử làng quê ở Hà Tĩnh theo những tư liệu cũ bằng chữ Hán và chữ Nôm, ông Nguyễn Thế Phiệt (xã Mai Hoa, Hà Tĩnh) mong muốn khôi phục lại văn hóa, tín ngưỡng xa xưa của người Việt.
Về thôn Phú Quý, xã Đông Kinh, tỉnh Hà Tĩnh. Dạo bước trên những tuyến đường bê tông nhựa rộng rãi, không chỉ cảm nhận được sự bình yên, trù phú mà còn thấy rõ sức sống mới của miền quê trù phú, xanh tươi
Chỉ mới 10 tuổi, Đặng Minh Thư (lớp 4H, Trường Tiểu học Hưng Trí, Hà Tĩnh) đã khiến cộng đồng không khỏi kinh ngạc khi được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là học sinh nhỏ tuổi có khả năng nhớ và đọc chính xác 3.150 chữ số thập phân sau số Pi.
Dù đã nghỉ hưu nhưng bà Trần Thị Kim Soa (xã Sơn Giang, Hà Tĩnh) vẫn tận tâm với công việc thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp sức xây dựng quê hương.
Mỗi độ tháng 7 về, hàng vạn du khách lại tìm về với Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) để dâng nén tâm hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông.
Thương cha mẹ quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nuôi mình và 4 chị em ăn học, Bùi Khắc Vũ (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) luôn quyết tâm học tập tốt để đáp đền công ơn các bậc sinh thành và cống hiến cho xã hội.
Bằng nhiều cách tiếp cận và truyền tải linh hoạt, ngành VH-TT&DL Hà Tĩnh đang nỗ lực làm mới công tác gia đình, để các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp tiếp tục được khơi dậy và lan tỏa trong cộng đồng.
Không còn đơn thuần xuất hiện trên sân khấu hội diễn tuyên truyền, dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh từng bước hiện diện trong các show diễn giải trí, chuyển hóa thành sản phẩm của công nghiệp văn hóa.
Từ những dặm dài lịch sử, TP Hà Tĩnh hôm nay đang viết tiếp hành trình mới - hành trình về khát vọng xây dựng đô thị phát triển bền vững và chính quyền phục vụ Nhân dân.
Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như hiến đất mở đường, giúp đỡ người nghèo, tích cực trong các hoạt động của địa phương, anh Trương Quang Nghĩa, thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài (TP Hà Tĩnh) đã góp sức làm cho quê hương thay da đổi thịt.
Cây đa, bến nước, sân đình là biểu tượng của làng quê trong tâm thức bao thế hệ. Trong đó, đình làng là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng của mỗi làng quê, đang cần được khôi phục và phát huy.
Ông Hồ Duy Lý - Bí thư Chi bộ thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì dân, sống trọn nghĩa đạo - đời.
Được ví là “khu vườn” của "những cây lau bằng thép", 18 năm qua, CLB Nhà báo nữ Hà Tĩnh là nơi gắn kết để các nhà báo nữ ghi dấu ấn trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của tỉnh.
Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.
Nhờ chủ trương xây dựng NTM và quyết tâm cao, vợ chồng chị Nguyễn Thị Xuân và anh Lê Hồng Vân (Thạch Châu, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng mô hình kinh tế vườn hộ cho thu nhập khá.
Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.
Cùng với những dự án lớn, nhiều người con Hà Tĩnh xa quê đã trở về đầu tư phát triển các mô hình lưu trú trên địa bàn, góp phần thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” phát triển.
Với bề dày lịch sử hàng nghìn năm, Hà Tĩnh có thống di sản văn hóa độc đáo và phong phú. Các giá trị văn hoá đó là chất liệu quý giá để báo chí khai thác, tôn vinh và lan tỏa.
Dù có nhiều cơ hội thể hiện tài năng trên các sân khấu âm nhạc “thời thượng” hay ổn định với công việc chuyên môn, nhiều người trẻ Hà Tĩnh vẫn chọn gắn bó với dân ca ví, giặm để lan tỏa câu hò, điệu ví quê hương.
Từng là người lính thông tin quả cảm trên chiến trường Campuchia, cựu chiến binh Nguyễn Lương Hà (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tiếp tục lan tỏa nghĩa tình đồng đội qua các hoạt động thiện nguyện và hành trình đưa hài cốt liệt sỹ trở về quê hương.
Từng là những nông dân không qua đào tạo chính quy, nhưng nhiều người dân Hà Tĩnh đã trở thành người làm du lịch chuyên nghiệp, góp phần quảng bá vẻ đẹp, văn hóa quê hương.
Nguyễn Phúc Lương (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) vừa nhận được 3 học bổng toàn phần chuyên ngành khoa học máy tính hàng đầu nước Mỹ với tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng