Đặc xá cho 38 phạm nhân đang thụ án tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - 38 phạm nhân đang thụ án ở Hà Tĩnh được đặc xá năm 2024 là những người có kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định, thực sự ăn năn hối cải, phấn đấu trở thành công dân có ích.

Thực hiện Quyết định số 957/QĐ-CTN của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2024, sáng 1/10, Trại Tạm giam Công an Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá cho 4 phạm nhân đang thụ án tại Hà Tĩnh nằm trong danh sách đặc xá.

Tham dự lễ công bố quyết định có lãnh đạo Công an tỉnh cùng đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan.

Năm nay, theo đề nghị của Hội đồng Tư vấn đặc xá, ngày 29/9/2024, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 957/QĐ-CTN đặc xá cho các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Đặc xá năm 2024 khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

2-6504.jpg
Các đại biểu dự lễ công bố.

Trong dịp này, Trại Tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh (đóng ở phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) công bố quyết định đặc xá cho 4 phạm nhân đang chấp hành án tại đây.

3409c26b75ccd3928add-615.jpg
Thượng tá Trần Hải Trung - Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân.

Đây là các phạm nhân phạm tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm", "Đánh bạc", "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" và "Chứa mại dâm" với mức án phạt tù từ 24 tháng đến 5 năm.

Những phạm nhân được đặc xá lần này đều là những người có kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của trại tạm giam. Đây cũng là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Tại buổi lễ, Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị 4 phạm nhân chấp hành nghiêm pháp luật khi trở về địa phương, sớm tái hòa nhập tốt với cộng đồng. Những phạm nhân đang thụ án cần tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện tốt để sớm đủ điều kiện xét giảm án, đặc xá trong thời gian tới.

c-1653.jpg
Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại lễ công bố.

Các cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý giam giữ, thi hành án hình sự để đảm bảo an toàn tuyệt đối, phấn đấu có thêm nhiều trường hợp phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn theo quy định.

Đối với Trại Tạm giam Công an tỉnh, phải làm tốt vai trò trách nhiệm, làm tốt công tác giáo dục, cải tạo để phạm nhân sớm có điều kiện được đặc xá...

Tại lễ công bố, Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh cũng đã phát động phong trào thi đua trong toàn thể phạm nhân.

Cũng trong sáng 1/10, Trại giam Xuân Hà (Bộ Công an, đóng tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà) đã công bố đặc xá cho 34 phạm nhân theo quyết định của Chủ tịch nước. Đây đều là những phạm nhân có quá trình phấn đấu, chấp hành tốt nội quy, có tiến bộ trong quá trình cải tạo, lao động.

Giám thị và Phó Giám thị Trại giam Xuân Hà trao quyết định cho các phạm nhân.
Giám thị và Phó Giám thị Trại giam Xuân Hà trao quyết định cho các phạm nhân.

Tại lễ công bố, Giám thị Trại giam Xuân Hà chúc mừng các phạm nhân được đặc xá và mong muốn sau khi trở về địa phương tiếp tục phấn đấu, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định tại địa phương nơi cư trú.

Trước đó, vào sáng 30/9, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án Nhân dân Tối cao tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2024 của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Theo đó, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 3.765 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 2 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2024.

Chủ đề Phòng chống tội phạm

Đọc thêm

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.