Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng

(Baohatinh.vn) - Đặc sản sứa lá dung của xã biển Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hiện đang rất “hút” khách, dù giá thời điểm đầu mùa còn khá cao.

Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng

Ngay từ sáng sớm, làng biển Kỳ Ninh đã rộn ràng với những chuyến ra khơi của các đội thuyền “săn” sứa biển. Cứ vài tiếng, thuyền lại ra vào tấp nập với đầy ắp sứa biển trắng.

Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng

Các gia đình đều huy động mọi nhân lực, phương tiện để chuyên chở và chế biến sứa ngay tại bãi biển

Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng

Chị Đặng Thị Tân (thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh) vui mừng chia sẻ: "Thuyền của gia đình tôi đi mỗi ngày 3 - 4 chuyến, mỗi chuyến được chừng gần 1 tấn sứa tươi. Cứ mỗi tấn sứa sẽ chế biến được khoảng 50kg sứa lá dung. Với giá bán sứa thân là 70.000 đồng/kg, sứa chân 100.000 đồng/kg, mỗi ngày đi biển cũng cho thu nhập 6-8 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí..".

Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng

Theo nhiều ngư dân Kỳ Ninh, bắt sứa phải đi thuyền ra khơi cách bờ khoảng 1-2 hải lý thì thả lưới dài 300m xuống biển. Sứa thường nổi lưng chừng trên mặt nước thì bị mắc; con nào nổi lên mặt thì dùng vợt để vớt. Mùa sứa thường bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch, từ tháng Tư, khi mùa hè bắt đầu và xuất hiện những cơn mưa kéo theo sấm chớp trên mặt biển, sứa có hiện tượng “teo” dần và chết.

Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng

Những con sứa nặng cỡ chục kg được ngư dân trải dài trên bãi cát trắng để cắt nhỏ ra đem xuống biển rửa sạch

Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng

Gắn bó với nghề chế biến sứa lá dung truyền thống hơn 50 năm qua, cụ bà Đặng Thị Nghị (81 tuổi, thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh) cho biết: "Sứa lá dung ở Kỳ Ninh ngày càng được nhiều người ưa chuộng nên giá thành từ đó cũng được nâng lên, mang lại thu nhập cao cho bà con chúng tôi. Giờ khá hiếm nơi còn giữ cách làm sứa lá dung như ở Kỳ Ninh, có lẽ vì thế, sứa ở quê tôi có thương hiệu riêng và có chỗ đứng trong lòng thực khách ..".

Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng

Sứa sau khi được cắt thành mảnh nhỏ đem rửa sạch với nước biển...

Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng

... thì được trộn với lá lấu để loại bỏ vị tanh nhớt và làm gieo sứa...

Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng

... tiếp theo là trộn với lá dung để sứa có độ vàng, thơm giòn tự nhiên.

Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng

Theo ông Lê Công Đường - Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh cho biết: “Hiện toàn xã có gần 100 hộ chế biến sứa lá dung truyền thống. Nghề làm sứa lá dung mang lại thu nhập khá cho nhiều lao động địa phương. Hiện đang đầu mùa, giá sứa khá cao nên bà con làm đến đâu là bán hết đến đó.... " (Trong ảnh: Sứa được lên mâm cùng các gia vị nước chấm, rau thơm truyền thống).

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Thời tiết thuận lợi, vựa hành tăm tại xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho năng suất cao, song giá bán chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái, dao động từ 30.000 - 33.000 đồng/kg.
Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Những ngày này, các nhà vườn ở Hà Tĩnh đang dồn hết tâm sức vào việc chăm sóc những gốc đào với hy vọng cây sẽ bung nở vào đúng dịp tết Nguyên đán năm sau.
Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Thời điểm này, bà con nông dân Hà Tĩnh bắt đầu tập trung lấy nước vào ruộng, tỉa dặm, chú trọng phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ để đảm sự sinh trưởng, phát triển của lúa xuân.
Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, HTX Đoàn viên (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã phát triển đa ngành nghề để tạo ra các giá trị kinh tế và đóng góp vì cộng đồng xã hội.
Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Trong những ngày áp Tết, từ các triền đồi, ngả đường đến các phiên chợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đều mọng đỏ màu cam bù - loại quả đặc sản, đậm dấu phong thổ địa phương…
Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với tăng trưởng xanh đang mang đến những giá trị mới, mở ra tiềm năng lớn cho nền sản xuất hiện đại ở Hà Tĩnh.