Sứa muối xuất khẩu của Hà Tĩnh khiến khách hàng nội địa “mê mẩn”

(Baohatinh.vn) - Do ảnh hưởng dịch Covid-19, các cơ sở sản xuất sứa chân muối xuất khẩu ở Hà Tĩnh đã lựa chọn thị trường nội địa để tiêu thụ, bước đầu được khách hàng đón nhận nhiệt tình.

Sứa muối xuất khẩu của Hà Tĩnh khiến khách hàng nội địa “mê mẩn”

Sản phẩm sứa chân muối xuất khẩu của Hà Tĩnh lần đầu tiên tung ra thị trường nội địa.

Năm 2020, tại làng sứa (nuốt) truyền thống Bắc Kinh (xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà) trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn. Bởi, so với những năm trước, năm nay những hộ sản xuất, kinh doanh có thêm sản phẩm sứa chân muối bán ra thị trường nội địa.

Ông Hồ Ngọc Thống, 57 tuổi, người có hơn 40 năm làm nghề sứa muối, cho biết: “Những năm trước đây, sản phẩm sứa chân muối của chúng tôi chỉ dành bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu, chủ yếu là sang thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc... Tuy nhiên, năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19, chúng tôi chọn bán ra thị trường trong nước. Dù giá có thấp hơn một chút, nhưng bù lại sản phẩm đang được khách hàng đón nhận nhiệt tình”.

Sứa muối xuất khẩu của Hà Tĩnh khiến khách hàng nội địa “mê mẩn”

Ông Hồ Ngọc Thống, chủ sản xuất, kinh doanh sứa ở thôn Bắc Kinh (xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà).

Được biết, từ đầu vụ đến nay (khoảng 2 tháng), ông Thống đã bán ra thị trường trong và ngoại tỉnh khoảng 15 tấn sứa muối, trong đó có 8 tấn sứa chân.

Với giá thời điểm hiện tại là 60 ngàn đồng/kg sứa chân, 45 ngàn đồng/kg sứa thân, ông Thống thu về gần 800 triệu đồng.

Sứa muối xuất khẩu của Hà Tĩnh khiến khách hàng nội địa “mê mẩn”

Sứa muối là sản phẩm đặc sản của nhiều vùng ven biển Hà Tĩnh

Tuy sản lượng bán ra ít hơn, khoảng 5 tấn sứa chân muối, nhưng anh Trần Quốc Hùng, 36 tuổi, ở thôn Bắc Kinh lại có lượng khách hàng “ruột” ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Anh Hùng cho biết: “Sau khi chào hàng bằng hình thức đăng sản phẩm lên mạng xã hội và gửi quà biếu cho người quen... hiện tại khách hàng của tôi đã phủ sóng rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước, như: TP Vinh (Nghệ An), Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh... Những khách hàng này, sau khi ăn sứa chân muối thì mê lắm. Có người trong một tuần đặt hàng đến 40 kg”.

Hiện tại, thôn Bắc Kinh có khoảng 15 hộ gia đình sản xuất, kinh doanh sứa. Từ đầu vụ tới nay, trung bình mỗi hộ bán ra thị trường khoảng 5 tấn các loại. Trong đó riêng sứa chân, ước tính toàn xã đạt 40 tấn, thu về khoảng 2,4 tỉ đồng.

Sứa muối xuất khẩu của Hà Tĩnh khiến khách hàng nội địa “mê mẩn”

Sản phẩm sứa chân muối được bà con thôn Bắc Kinh (Ích Hậu, Lộc Hà) ướp chè lá dung để đưa ra thị trường bán lẻ.

Sứa chân muối đang được khách hàng nội địa đón nhận nhiệt tình. Chị Đặng Thị Hồng, 40 tuổi, ở phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Tôi nghe nói nhiều đến sứa chân muối xuất khẩu của Hà Tĩnh, nhưng chưa khi nào được thử. Vừa rồi, được biết trên thị trường Hà Tĩnh có sản phẩm này, nên tôi đã tìm mua. Tuy đắt một chút, nhưng sứa chân muối ăn rất giòn và mát. Tôi đã giới thiệu cho bạn bè, nhiều người mê lắm...”.

Qua điện thoại, chị Nguyễn Thị Trang, 45 tuổi, ở TP Thủ Dầu 1 (Bình Dương) chia sẻ: “Sau khi dùng thử thấy sản phẩm sứa chân muối của Hà Tĩnh rất ngon nên tôi đã kinh doanh mặt hàng này. Phản ứng của khách hàng rất tốt. Hiện tại, mỗi tuần tôi lại nhập hàng từ Hà Tĩnh 1- 2 lần, mỗi lần từ 3-5 tạ sứa chân muối”.

Sứa muối xuất khẩu của Hà Tĩnh khiến khách hàng nội địa “mê mẩn”

Bà Bùi Thị Xanh, 65 tuổi (Ích Hậu, Lộc Hà) là khách hàng thường xuyên của món sứa chân muối từ đầu mùa hè 2020 đến nay.

Là chủ cơ sở sản xuất sứa Thái Long, sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP Hà Tĩnh, chị Trần Thị Long (xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân) chia hay: “Trung bình mỗi năm, cơ sở của chúng tôi sản xuất và bán ra thị trường khoảng 20 tấn sứa.

Trong đó, tập trung vào sản phẩm sứa chân muối để xuất khẩu vì đây là sản phẩm cao cấp có giá thành cao. Tuy nhiên, ứng biến với tình hình dịch Covid-19, năm nay, chúng tôi quyết định hướng đến thị trường nội địa. Trái với sự lo lắng ban đầu là khó tiêu thụ thì cho đến nay chúng tôi đã nhận được nhiều tín hiệu lạc quan từ sự đón nhận của khách hàng”.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.