Cảnh sát Seoul lên kế hoạch thẩm vấn Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon-hee qua văn bản, sau khi bà bị cáo buộc làm giả hồ sơ học tập.
Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon-hee. Ảnh: AFP.
Viện Nghiên cứu Kinh tế Sinh kế Nhân dân Hàn Quốc cùng nhiều nhóm dân sự khác hồi tháng 12/2021 đệ đơn tố cáo phu nhân Kim Keon-hee có hành vi làm giả hồ sơ học tập và nghề nghiệp trong đơn xin việc vào các trường đại học địa phương giai đoạn năm 2013-2014.
Cảnh sát trưởng Seoul Choi Gwan-ho hôm 23/5 cho biết, sẽ gửi câu hỏi thẩm vấn qua văn bản cho Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee, sau khi đã tìm hiểu lập trường của các quan chức ở những trường đại học có liên quan.
Choi cho biết, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi nhận được câu trả lời từ bà Kim. “Chúng tôi không đưa ra quyết định vội vàng. Xin hãy hiểu rằng chúng tôi đã cân nhắc nhiều vấn đề”, cảnh sát trưởng Seoul nói.
Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc sinh năm 1972, từng theo học chuyên ngành hội họa tại Đại học Kyonggi và lấy bằng thạc sĩ về giáo dục nghệ thuật, tiếp đó là bằng tiến sĩ về thiết kế nội dung kỹ thuật số.
Bà Kim kết hôn với Tổng thống Yoon Suk-yeol hồi tháng 3/2012. Trong cuộc phỏng vấn năm 2018, bà Kim tiết lộ đã biết ông Yoon từ rất lâu và hai người cũng được bạn bè khen “xứng đôi”.
Đây không phải là vấn đề gây tranh cãi duy nhất liên quan đến Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc. Bà Kim từng chỉ trích phong trào #MeToo của đất nước và công khai ủng hộ một cựu chính trị gia hiện phải ngồi tù vì tội hiếp dâm. Hồi đầu năm, bà đã đe dọa “bỏ tù tất cả phóng viên” chỉ trích chồng.
Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Tổng thống Donald Trump không muốn công khai loại trừ khả năng triển khai binh sĩ tới Venezuela sau khi bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố Mỹ sẽ “điều hành” Venezuela trong thời gian tới.
Dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy không có lệnh xuất bến nào được ban hành kể từ khi Mỹ siết chặt kiểm soát đối với các tàu chở dầu ra, vào vùng biển Venezuela.
Trong một phán quyết, Tòa Hiến pháp nêu rõ bà Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia."
Một quan chức cấp cao Venezuela cho biết ít nhất 40 người, bao gồm cả quân nhân và dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela hôm 3/1.
Tổ chức chống chiến tranh ANSWER đã ra lời kêu gọi khẩn cấp tiến hành biểu tình ngay trước Nhà trắng (Phủ Tổng thống Mỹ) tại thủ đô Washington và nhiều thành phố lớn khác của Mỹ.
Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng phu nhân và đưa họ ra khỏi đất nước, giữa lúc Washington được cho là tiến hành các đòn tấn công nhằm vào Caracas.
Giới chức Thụy Sĩ cho biết pháo sáng gắn trên chai sâm panh có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ ở quán bar tại Crans-Montana khiến ít nhất 40 người chết.
Các công tố viên cũng đang yêu cầu mức án 10 năm tù đối với ông Yoon về tội cản trở công lý; tòa án Seoul dự kiến sẽ đưa ra phán quyết trong vụ án đó vào ngày 16/1.
Những du khách phương Tây đến Nga thường mang theo trong đầu hình ảnh về những con phố xám xịt, con người hung hãn và một đất nước lạc hậu về công nghệ. Suốt nhiều năm qua, Hollywood, các kênh tin tức và tuyên truyền chính trị dày công xây dựng nên định kiến ấy.
Hàng nghìn người dân và du khách đã tập trung tại trung tâm thành phố Birmingham (Anh) trong đêm giao thừa để chờ xem màn bắn pháo hoa chào năm mới. Tuy nhiên, sự kiện này hoàn toàn không tồn tại.
Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.
Các biện pháp trừng phạt mới được Bộ Tài chính Mỹ công bố nhằm vào các cá nhân và doanh nghiệp Iran, Venezuela bị cáo buộc liên quan đến hoạt động buôn bán vũ khí.
Từ các màn pháo hoa rực rỡ hay việc rung chuông chùa, ăn nho cầu may đến đập đĩa trước cửa nhà... người dân nhiều quốc gia chào đón năm mới 2026 bằng những phong tục truyền thống đặc sắc.
Cảnh sát cho biết nhóm cướp đã dùng một máy khoan lớn đột nhập vào phòng két sắt của một ngân hàng ở Đức, lấy đi số tiền mặt, vàng và trang sức trị giá khoảng 30 triệu euro (31 triệu USD).
Vòng bỏ phiếu đầu tiên trong 3 vòng bắt đầu vào lúc 6h theo giờ địa phương ngày 28/12, trong đó bao gồm các khu vực bầu cử tại các thành phố Yangon, Mandalay và thủ đô Nay Pyi Taw.